30/05/2019 19:18

Bảo vệ đoàn viên là các y, bác sĩ khỏi nạn bạo hành tại bệnh viện

(NLĐO)- Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết từ năm 2010 đến năm 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bạo hành y tế, riêng năm 2017 xảy ra 13 vụ. Trong đó, có 90% các vụ bạo hành xảy ra khi nhân viên y tế đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân.

Bảo vệ đoàn viên là các y, bác sĩ khỏi nạn bạo hành tại bệnh viện - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (giữa) dự và chủ trì cuộc họp báo.

Chiều 30-5, tại Trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn, tổ chức họp báo Chương trình "Bảo vệ Blouse trắng". Ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dự và chủ trì cuộc họp báo.

Theo ông Trần Duy Phương, Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, ngày 26-4-2019, Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn đã ký kế hoạch liên tịch triển khai Chương trình truyền thông "Bảo vệ Blouse trắng" năm 2019. Chương trình "Bảo vệ Blouse trắng" cũng là một trong những nội dung nằm trong hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe CNVC-LĐ năm 2019.

Bảo vệ đoàn viên là các y, bác sĩ khỏi nạn bạo hành tại bệnh viện - Ảnh 2.

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu

Theo PGS-TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) từ năm 2010 đến năm 2017, cả nước ghi nhận có ít nhất 22 vụ việc bạo hành y tế, riêng năm 2017 xảy ra 13 vụ. Trong đó, có 90% các vụ bạo hành xảy ra khi nhân viên y tế đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân.

Còn theo thống kê của Công đoàn Y tế Việt Nam, trong năm 2018, báo chí đã đưa tin 21 vụ bạo hành đối với nhân viên y tế. Ngoài những vụ hành hung thân thể, gây thương tích mà đã có trường hợp người thầy thuốc mất đi tính mạng của mình (như trường hợp bác sĩ Trần Văn Giàu ở BV Đa khoa Vũ Thư, Thái Bình năm 2012); thực tế người thầy thuốc còn phải chịu đựng nhiều hành vi đe dọa về mặt tinh thần, bị dùng ngôn từ (trực tiếp, qua điện thoại, truyền thông, mạng xã hội…) để nhục mạ, xúc phạm, gây tổn thương sâu sắc về mặt tâm lý.

"Mục đích của Chương trình nhằm tạo sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan quản lý và báo chí; tạo sự đồng thuận, cảm thông, chia sẻ của toàn xã hội đối với những khó khăn vất vả, những hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên ngành Y"- PGS-TS Phạm Thanh Bình bày tỏ.

Bên cạnh đó tuyên truyền, đề xuất xây dựng chính sách nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn ngành y tế cả nước. Khẳng định thêm vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ của Công đoàn Y tế Việt Nam đối với CCVC-LĐ trong toàn ngành.

Thông qua chương trình để phát hiện gương người tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp, chân thực của đội ngũ CCVC-LĐ ngành y tế dù có nhiều áp lực về công việc nhưng vẫn vượt qua làm tốt trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

PGS-TS Phạm Thanh Bình cũng nhấn mạnh trong thời gian tới Công đoàn Y tế sẽ tổ chức nhiều lớp tập huấn ở 3 miền Bắc, Trung, Nam về công tác an toàn, vệ sinh lao động, kỹ năng phòng, chống bạo hành; Xây dựng và trao tặng nhà công vụ cho một số địa phương vùng sâu, vùng xa nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên y tế; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm trường hợp cán bộ, nhân viên trong ngành mắc bệnh hiểm nghèo, phơi nhiễm, mắc bệnh nghề nghiệp hoặc bị bạo hành… có hoàn cảnh khó khăn.Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Nguyễn Thế Lập tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị
3/10/2023 548
(NLĐO) - Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Trị lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra từ ngày 2 - 3/10 với sự tham dự của 225 đại biểu
CLIP: Một ngày làm lính cứu hỏa của công nhân ở Bình Dương
3/10/2023 548
(NLĐO) - Những buổi tập huấn dưới sự chỉ đạo, giám sát của lực lượng PCCC & CNCH rất ý nghĩa và thiết thực, giúp anh chị em công nhân ý thức được tầm quan trọng của cháy nổ.
Tuổi nghỉ hưu của NLĐ từ năm 2024 là bao nhiêu?
3/10/2023 548
(NLĐO) - Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
Khởi nghiệp chẳng bao giờ là dễ
3/10/2023 548
Làn sóng bài xích làm thuê và khuyến khích làm chủ đã ít nhiều ảnh hưởng đến quan niệm về một "sự nghiệp thành công"
Sanvinest Khánh Hòa hết lòng vì người lao động

Sanvinest Khánh Hòa hết lòng vì người lao động

Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa - Sanvinest luôn phối hợp chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động