02/10/2022 06:56

Bao lâu được giải quyết trợ cấp ốm đau?

Trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau

NGUYỄN THỊ HÀ (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Tôi bị bệnh và có giấy hưởng ốm đau. Sau khi đi làm lại, tôi có nộp đầy đủ giấy tờ cho phòng nhân sự công ty nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trợ cấp ốm đau. Người lao động phải làm gì để biết tiền hưởng ốm đau đã được BHXH chuyển về công ty hay chưa?".

- BHXH VIỆT NAM trả lời: Theo quy định tại điều 100 Luật BHXH năm 2014, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau thì bà có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động (NSDLĐ). Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ bà, NSDLĐ có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH. Theo quy định tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31-1-2019 của BHXH Việt Nam, trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ NSDLĐ, cơ quan BHXH sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau đối với bà và chi trả tiền trợ cấp cho bà thông qua tài khoản cá nhân (nếu bà đăng ký nhận trợ cấp qua tài khoản cá nhân). 

Trong trường hợp bà chưa có tài khoản cá nhân thì cơ quan BHXH sẽ chuyển kinh phí cho đơn vị sử dụng lao động để chi trả cho bà. Để hỗ trợ NLĐ nắm thông tin kịp thời về quyền lợi của mình, ngay sau khi chuyển tiền vào tài khoản của đơn vị sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ gửi tin nhắn thông báo đến từng người về việc cơ quan BHXH đã chuyển tiền trợ cấp về đơn vị (nếu bà cung cấp số điện thoại di động).

Tin liên quan

Viết bình luận

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NĂM 2023: Hứa hẹn thị trường chất lượng cao
13 giờ trước 548 1k
Trong năm 2023, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc dễ dàng khi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ lên kế hoạch thu hút lao động Việt Nam
Hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên
16 giờ trước 548 1k
Hơn 1.800 học sinh (HS), sinh viên tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 4-12 đã tham gia ngày hội "Tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2022" do Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ thanh thiếu nhi Việt Nam tổ chức.
Nâng cao kiến thức cho hướng dẫn viên du lịch
17 giờ trước 548 1k
Thành Đoàn TP HCM phối hợp với Sở Du lịch thành phố sẽ tổ chức hội thi "Hướng dẫn viên du lịch giỏi mở rộng năm 2022".
Hỗ trợ công nhân khó khăn về nhà ở
18 giờ trước 548 1k
Sáng 4-12, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã trao 2 Mái ấm Công đoàn cho chị Thạch Thị Chan Tha (ngụ ấp Sóc Xoài, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) và chị Đinh Thị Hoa (ngụ khóm 10, phường 7, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).
Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

Các khoản trợ cấp BHXH nào sẽ tăng từ 1-7-2023?

(NLĐO) - Người lao động tham gia BHXH trước ngày 1-1-2016 thì mức hưởng lương hưu được căn cứ vào mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí, nghĩa là lương cơ sở tăng thì mức hưởng...