10/04/2017 21:41

CHÚNG TÔI CÓ Ý KIẾN

Bao giờ lương đủ sống?

Đó là câu hỏi không chỉ của riêng tôi mà của tất cả công nhân (CN) xa xứ đang làm việc trong nhà máy ở nơi đất khách quê người.

Bao giờ lương đủ sống?

Hiện tại, tôi vừa làm CN tại KCX Tân Thuận vừa chạy Grab vừa đi đánh đàn tại những tụ điểm vui chơi, giải trí. Bình quân thu nhập của cả ba công việc trên là từ 8-9 triệu đồng/tháng. Có thể với nhiều CN, mức thu nhập ấy là cao, thế nhưng để có được ngần ấy tiền mỗi tháng, tôi gần như làm việc 7 ngày/tuần và ít nhất 12 giờ/ngày. Mục tiêu lớn nhất vào lúc này của tôi là có tiền để tổ chức đám cưới và trả nợ góp cho ngân hàng. Nếu chỉ làm CN, với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng mà phải ở trọ, tôi thực sự không đủ sức chi trả cho cuộc sống đắt đỏ ở TP HCM khi còn phải gánh một khoản nợ ngân hàng.

Tôi còn trẻ nên không sợ vất vả, tôi chỉ hy vọng công sức mình bỏ ra sẽ nhận được khoản tiền công tương xứng. Tôi rời quê Bến Tre lên TP HCM đã 4 năm và từng làm ở một vài công ty. Chừng ấy năm đủ khiến tôi hiểu được cuộc sống của CN ở TP vất vả chừng nào. Công việc áp lực, đồng lương teo tóp, không dám ăn, không dám chơi… Rõ ràng CN không phải “cái nghề” mà chúng tôi có thể mong đợi sẽ gắn bó được đến lúc nghỉ hưu.

Câu hỏi đặt ra là mỗi năm, việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng có thực sự giúp CN cải thiện cuộc sống? Thưa là có nhưng nó không giải quyết được những vấn đề căn cơ trong cuộc sống của người lao động. Thay vào đó, nó chỉ đủ để bù vào những khoản tăng trong sinh hoạt. Tôi đưa ra một ví dụ: 7-8 năm trước, giá phòng trọ chỉ ở mức 500.000-700.000 đồng/tháng nhưng hiện tại tìm một căn phòng giá 1-1,5 triệu đồng/tháng cũng đã khó. Đó là chưa kể đến việc nuôi con nhỏ tại TP HCM hiện nay thực sự là một gánh nặng. Vì vậy, qua nhiều lần điều chỉnh, lương tối thiểu vẫn “chạy theo mức sống tối thiểu” chứ chưa đáp ứng mức sống tối thiểu, đó là điều mà ai cũng biết. Vậy có nên thay đổi việc điều chỉnh lương tối thiểu hằng năm bằng một phương án khác? Nói thật, mỗi năm chứng kiến điệp khúc kỳ kèo điều chỉnh lương tối thiểu vùng giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và VCCI, CN chúng tôi thực sự không biết nên hy vọng điều gì vào tương lai?

Thời gian qua, chúng tôi có nghe về Luật Tiền lương tối thiểu, tuy nhiên vẫn chưa định hình được nó như thế nào và sẽ có tác động ra sao? Nếu luật này có thể giải quyết được bài toán về lương tối thiểu, tôi hy vọng Chính phủ sớm có dự thảo và công bố rộng rãi để người lao động được biết và góp ý bởi hơn ai hết, CN là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất nếu luật này ra đời.

Phạm Chí Công (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP có thêm điểm giao dịch tại quận 7 để phục vụ tốt hơn người lao động
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mục tiêu đến cuối năm 2025, Điểm giao dịch quận 7 sẽ phục vụ thêm hơn 4.000 công nhân và nhân dân lao động, nâng tổng số được CEP hỗ trợ nguồn vốn tại địa phương này lên trên 7.000 người lao động với tổng dư nợ cho vay trên 140 tỉ đồng
Công bố kết quả Hội thi online đợt 1 về An toàn, vệ sinh lao động
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - LĐLĐ TP HCM vừa công bố kết quả đợt 1 Hội thi online “Tìm hiểu về công tác an toàn vệ sinh lao động” cấp thành phố năm 2022.
Ồ ạt rút BHXH một lần: Bất an với lương hưu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động cho rằng BHXH nên chốt tuổi lãnh lương hưu theo số năm. Nếu đóng đủ số năm thì người lao động được nhận lương hưu và vẫn có thể tiếp tục làm việc. Trong thời gian đang lãnh lương hưu thì người lao động không phải tiếp tục đóng BHXH.
Người lao động nghỉ thai sản, ốm đau vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả cho người lao động. Trường hợp doanh nghiệp vi phạm trong việc chi trả hỗ trợ, thanh quyết toán kinh phí thì sẽ áp dụng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài chính, kế toán.
Khuyến khích người lao động nâng cao tay nghề

Khuyến khích người lao động nâng cao tay nghề

Sáng 23-5, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã khai mạc "Tuần lễ khoa học và sáng tạo" năm 2022.