10/08/2017 22:11

Bao giờ cho đến 4.0?

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc ứng dụng tin học trong quản lý hành chính ngày càng được lãnh đạo TP HCM chú trọng, qua đó tăng sự minh bạch, đem lại sự thuận tiện và đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian đi lại cho công dân và doanh nghiệp (DN).

Chưa đến mức phải là các ứng dụng Chính phủ điện tử phức tạp, chỉ cần các cơ quan nhà nước cập nhật thông tin thường xuyên lên website của mình là cũng đủ để giảm nhiều thời gian, công sức cho người dân.

Chủ trương chung là vậy, nhưng không phải cơ quan nào cũng thực hiện nghiêm túc, nếu không muốn nói là làm cho có. Đơn cử như một sở nọ tại TP HCM, phóng viên dõi mắt trông theo lịch làm việc tuần trên website sở mà đến 15 giờ ngày thứ hai đầu tuần vẫn chưa thấy đăng lên. Nhưng nếu lịch làm việc được đăng trong chiều thứ hai thì vẫn gọi là nhanh, có khi đến giữa tuần mới thấy sở đăng lịch làm việc tuần hoặc có lần đợi 2 hay 3 tuần liền sở mới đăng luôn một lần cho tiện!

Khi trao đổi với đồng nghiệp về cách làm của sở này thì nhận được cái lắc đầu ngao ngán. Trong đợt sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, các tài liệu được phát cho đại biểu đầy đủ nhưng phóng viên tham dự thì không có. Người đồng nghiệp hỏi một cán bộ sở thì được bảo rằng lên website sở mà tải xuống. Ngay giữa cuộc họp, phóng viên mở website của sở lên nhưng không hề có bản tài liệu nào được đăng tải. Bí quá, các phóng viên mới mượn tài liệu của đại biểu, chụp ảnh lại và chia sẻ cho nhau. Và cho tới giờ, bộ tài liệu ấy vẫn chưa được đăng lên!

Bao giờ cho đến 4.0? - Ảnh 1.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội để Việt Nam thoát “kiếp gia công”

Chuyện thường ngày, thôi thì cũng cho qua. Nhưng nhớ lại trước đó, khoảng đầu năm, có một lần sở này tiếp xúc, đối thoại với các DN nước ngoài để hiểu biết và tháo gỡ các vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền của sở. Một lãnh đạo sở đã rất bối rối khi đại diện DN than rằng có thay đổi gì mới trong thủ tục thì sở cần cập nhật lên website hoặc trực đường dây nóng thường xuyên để tư vấn. Thực tế, có DN ở tận Củ Chi chạy đến làm thủ tục mới biết mẫu đã thay đổi, phải quay về làm lại, mất cả ngày mà không được gì. Gọi điện vào sở để nhờ tư vấn thì cũng chẳng có ai bắt máy. Vị lãnh đạo sở cam kết sẽ yêu cầu cấp dưới phải khắc phục triệt để tình trạng này.

Vậy mới thấy, ông lãnh đạo sở chắc cũng nóng ruột việc này nhưng cấp dưới của ông vẫn còn đủng đỉnh. Nói chi chuyện cách mạng 4.0 hay Chính phủ điện tử cho xa xôi, chỉ mấy thao tác tin học đơn giản thôi mà nếu thực hiện nghiêm túc thì cũng đã đỡ cực cho DN và người lao động biết bao nhiêu.

Đằng Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Chính sách tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chính sách liên quan đến tiền lương, viên chức có hiệu lực từ tháng 12-2022 người lao động cầm biết.
ĐỂ TẤT CẢ CÔNG NHÂN ĐỀU CÓ TẾT (*): Không để công nhân đơn độc
10 giờ trước 548 1k
Công nhân mất việc được Công đoàn cấp trên và chính quyền địa phương tại TP HCM giới thiệu việc làm để nhanh chóng ổn định cuộc sống
Thưởng "nóng" sáng kiến có tính ứng dụng cao
10 giờ trước 548 1k
Sáng 25-11, LĐLĐ TP HCM tổ chức tọa đàm "Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng".
Nâng cao tay nghề cho đoàn viên - lao động
11 giờ trước 548 1k
LĐLĐ quận 5, TP HCM sáng 25-11 phối hợp với Nghiệp đoàn ngành tóc và làm đẹp quận đã tổ chức hội thi "Thiết kế, tạo mẫu tóc" năm 2022 với chủ đề: "Khởi nghiệp bằng nghề tóc - Định hướng và phát triển".
Hơn 16.800 tỉ đồng hỗ trợ vốn các thành viên HTX

Hơn 16.800 tỉ đồng hỗ trợ vốn các thành viên HTX

Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP HCM sáng 25-11 đã tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập và tổng kết 20 năm hoạt động của Quỹ Trợ vốn xã viên HTX (Quỹ CCM).