12/01/2022 00:13

Bảo đảm thời gian báo trước

Trần Thu Trang (tỉnh Bình Phước) hỏi: "Tôi đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 3 năm và hiện đang nghỉ thai sản. Tôi dự định xin nghỉ việc sau khi hết thời gian nghỉ hưởng chế độ do không có người trông con. Khi nghỉ tôi có cần xin giấy xác nhận của địa phương về hoàn cảnh của mình để được công ty giải quyết đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn không?"

Luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Trước đây, người lao động (NLĐ) làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn trong một số trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 37 Bộ Luật Lao động năm 2012. Tuy nhiên, quy định này đã được sửa đổi tại điều 35 Bộ Luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2021). Theo đó, NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn; ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; ít nhất 3 ngày làm việc nếu làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng. Đối chiếu với trường hợp trên, khi muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn, bà Trang chỉ cần nộp đơn xin nghỉ và tuân thủ đúng thời gian báo trước 30 ngày, không cần xin giấy xác nhận của địa phương về hoàn cảnh của mình.

Tin liên quan

Viết bình luận

Lao động nơi thừa, nơi thiếu
2 giờ trước 548 1k
Để cung - cầu lao động tiệm cận nhau, cần đẩy mạnh việc dự báo thị trường lao động
Người lao động cần được quan tâm hơn về sức khỏe, nhà ở
3 giờ trước 548 1k
Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo quận 6, TP HCM với cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ quận đã diễn ra sáng 24-9. Tham gia chương trình có 82 đại biểu là công nhân (CN) ở trọ, đoàn viên nghiệp đoàn, đại diện Công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp trên địa bàn quận.
Rốt ráo đòi quyền lợi cho người lao động
4 giờ trước 548 1k
Tình trạng nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền thụ hưởng của người lao động
Xin cấp lại mã số thẻ BHYT
4 giờ trước 548 1k
NGUYỄN VĂN AN (tỉnh Long An) hỏi: "Do sơ suất nên tôi bị mất thẻ BHYT. Tôi muốn xin lại mã số thẻ BHYT thì phải làm gì?".
Thêm sân chơi cho công nhân

Thêm sân chơi cho công nhân

Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân (CN) TP HCM vừa tổ chức chương trình "Nghề tôi chọn" tại Công ty TNHH Thương mại Việt Vương (quận 12, TP HCM).