xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bánh xèo… đậu nành

Bảo Khuyên

Nhỏ cháu thấy tôi đổ ụp vá bột vô chảo thì cười to: "Mợ làm chưa quen nên bột dồn cục rồi".

Tôi cũng cười khi nhìn tác phẩm của mình trong chảo. Cái bánh xèo lỗ chỗ, nơi có bột, nơi không vì tôi đổ vá bột không đều. Tuy vậy, khi bánh chín, tôi cũng háo hức thưởng thức thành quả của mình bởi cái ngon không nằm ở chỗ người đổ bánh vụng hay khéo mà ở khâu làm bột.

Bánh xèo chẳng có gì lạ đối với mọi người, nhất là người miền Tây. Nhưng không phải ai làm cũng ngon, cũng ăn một lần là nhớ hoài như bánh cô cháu chồng tôi làm. Nói có hơi quá nhưng lần đầu ăn miếng bánh đó, tôi phải buột miệng kêu lên: "Trời ơi, ngon quá!". Theo đúng điệu thì ăn bánh xèo phải cuốn với đủ loại rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt có những sợi dưa chua làm từ củ cải trắng và cà rốt. Nhưng ở đây, tôi chỉ muốn nói đến cái bánh xèo thuần túy vừa lấy trong chảo ra còn nóng hổi, cứ vậy mà bốc ăn, chẳng cần rau sống, chẳng cần nước chấm.

Bánh xèo… đậu nành - Ảnh 1.

Tôi đã ăn bánh xèo nhiều nơi, cả nơi nổi tiếng và không nổi tiếng nhưng chưa có cái bánh xèo nào để lại ấn tượng sâu sắc như bánh xèo của cháu tôi. Không riêng tôi mà tất cả vị khách có mặt hôm đó đều thừa nhận cái bánh xèo đó thật đặc biệt.

Bánh có vị ngọt của hỗn hợp dừa khô, đậu xanh, đậu nành; có mùi thơm của hành hương, nghệ tươi; của tôm, thịt, nấm… Đặc biệt, người đổ bánh xèo khéo là khi cái bánh giòn rụm ngoài rìa, còn phía trong thì bánh khô, vàng đều, dai và giòn.

Tôi hỏi mãi cô cháu mới hé lộ "bí quyết" làm món bánh xèo ngon kịch liệt ấy. Chỉ cho tôi xong, cháu cười: "Đã gọi là bí quyết mà cứ bắt cháu kể là sao? Thôi thì đã lỡ nói rồi, có ai hỏi mợ cứ chỉ cho người ta làm, có món ngon cùng hưởng thì mới vui".

Bí quyết của bánh nằm ở chỗ đậu nành và đậu xanh. Hai thứ này ngâm mềm, đãi vỏ rồi xay nhuyễn, sau đó vắt lấy nước trộn chung với bột. Các khâu trộn bột còn lại thì bình thường như bánh xèo "truyền thống". Nghĩa là có nước cốt dừa, bột nghệ, hành hương… nhớ nêm nếm chút đường, chút muối cho bột bánh vừa ăn. Gạo làm bánh xèo phải là gạo cũ thì cái bánh mới ráo.

Lần đầu tiên, tôi thấy làm bột bánh xèo kiểu này. Chẳng biết có còn điều gì mà cô cháu chưa kể hay không nhưng ai đã ăn cái bánh ấy một lần, chắc chắn sẽ không thể không khen ngon. Không tin, bạn cứ thử làm mà coi…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo