30/08/2020 22:15

Bàn giao 13,3 triệu sổ BHXH cho người lao động

BHXH Việt Nam cho biết theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014, người lao động (NLĐ) có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH.

Để triển khai thực hiện quy định này, từ tháng 10-2016, BHXH Việt Nam đã tiến hành rà soát và trả sổ BHXH cho NLĐ. Đến ngày 1-1-2019, ngành BHXH đã bàn giao 13,3 triệu sổ BHXH đến tận tay NLÐ, đạt tỉ lệ 99,28% tổng số NLÐ đang tham gia. Hiện nay, 100% doanh nghiệp đã giảm được thời gian và nhân lực trong việc cập nhật và lưu trữ sổ BHXH của NLÐ.

Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế - BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Anh Thơ cho biết việc bàn giao sổ BHXH mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực như: NLĐ sẽ có đầy đủ thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình; hằng năm được cơ quan BHXH gửi thông báo về mức đóng và thời gian tham gia bảo hiểm trong năm. Bên cạnh đó, NLĐ có thể tự tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Theo BHXH Việt Nam, với việc cải cách thủ tục hành chính, thời hạn giải quyết hưởng các chế độ BHXH hiện nay đã giảm so với quy định trước đó. Đơn cử như giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp từ 10 ngày còn 6 ngày; chế độ lương hưu, trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã từ 20 ngày còn 12 ngày; chế độ tử tuất từ 15 ngày còn 8 ngày... 

Hiện BHXH Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện bộ câu hỏi và trả lời về những vấn đề thường gặp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, công khai trên Cổng Dịch vụ công của ngành, địa phương và tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia từ năm 2019.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Chế độ phụ cấp thâm niên đối với giáo viên năm 2021
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chế độ phụ cấp thâm niên của giáo viên luôn là vấn đề được đông đảo thầy cô quan tâm. Vậy năm 2021, chế độ này được thực hiện như thế nào?
Người lao động được ứng lương tháng 2-2021 để nghỉ Tết
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người lao động được ứng lương tháng 2-2021 để nghỉ Tết nếu có thỏa thuận với người sử dụng lao động
Điều kiện, mức hưởng chế độ thai sản năm 2021 người lao động cần biết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong thời gian có thai,lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.
Điều kiện tăng lương trước hạn năm 2021 với cán bộ, công chức, viên chức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao được xét nâng bậc lương trước thời hạn nếu đáp ứng đủ một số điều kiện.
KHÓ KHĂN KHÔNG GỤC NGÃ (*): Vượt lên số phận

KHÓ KHĂN KHÔNG GỤC NGÃ (*): Vượt lên số phận

Dù mang trong người căn bệnh hiểm nghèo và gặp nhiều biến cố trong cuộc sống nhưng các chị đã cố gắng vươn lên để sống và làm việc