05/01/2022 01:42

AN TÂM ĐÓN TẾT XA NHÀ (*): Ấm lòng nơi đất khách

Đồng hành với doanh nghiệp, các cấp Công đoàn TP HCM đang huy động mọi nguồn lực để đem đến cho lao động xa quê một cái Tết an toàn, trọn vẹn

"Năm 2022 dự báo còn nhiều khó khăn trong các lĩnh vực của đời sống xã hội trên địa bàn TP HCM, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Dự kiến số lượng đoàn viên, NLĐ ở lại thành phố ăn Tết nhiều hơn các năm. Với phương châm "Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết", các cấp Công đoàn thành phố dự kiến dành hơn 700 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ với số tiền hơn 700 tỉ đồng" - ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết như vậy tại buổi họp báo thông tin các hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho công nhân - lao động (CN-LĐ) tổ chức chiều 4-1.

Chăm lo chu đáo

Điểm nhấn của hoạt động chăm lo Tết do LĐLĐ TP HCM triển khai là chương trình "Gia đình CN-LĐ vui Tết cùng thành phố" và chương trình "Phiên chợ CN - Online" và "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình".

Chương trình "Gia đình CN-LĐ vui Tết cùng thành phố" được tổ chức riêng cho 10.000 gia đình đoàn viên (gồm vợ, chồng, con) tiêu biểu ở lại TP HCM đón xuân tham quan, vui chơi giải trí tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. Để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, các cấp Công đoàn thành phố sẽ phát vé cho các gia đình đoàn viên đến tham quan, vui chơi miễn phí từ ngày 27 tháng chạp đến mùng 6 Tết. Chương trình "Phiên chợ CN - Online" và "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" sẽ chăm lo cho 4.000 đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo hình thức mua sắm trực tuyến không dùng tiền mặt trên website của hệ thống siêu thị Saigon Co.op. Mỗi đoàn viên được tặng phiếu mua hàng trị giá 400.000 đồng. Song song với 2 chương trình trên, LĐLĐ TP HCM sẽ tổ chức chương trình "Tết sum vầy" năm 2022 cấp thành phố nhằm họp mặt 10.000 gia đình đoàn viên, CN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

AN TÂM ĐÓN TẾT XA NHÀ (*): Ấm lòng nơi đất khách - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng vé xe Tết cho công nhân trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm 2021. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, năm nay, chương trình "Tấm vé nghĩa tình" dự kiến tặng 35.000 vé xe, vé tàu, vé máy bay cho đoàn viên và NLĐ khó khăn nhiều năm không có điều kiện về quê ăn Tết, CN tiêu biểu trong lao động sản xuất. Các cấp Công đoàn cũng sẽ tổ chức các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19, nhất là nữ đoàn viên CNVC-LĐ mang thai, mới sinh con bị ảnh hưởng dịch Covid-19; trao sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam cho trẻ em mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19. Đặc biệt, LĐLĐ thành phố phối hợp Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Tết cho em" cho 195 con đoàn viên, NLĐ mồ côi cha hoặc mẹ (hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ) do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố sẽ tổ chức các đoàn đến thăm và cảm ơn chủ nhà trọ hỗ trợ và chăm lo tốt cho CN có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

AN TÂM ĐÓN TẾT XA NHÀ (*): Ấm lòng nơi đất khách - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho công nhân khó khăn dịp Tết Tân Sửu 2021. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đưa Tết về khu lưu trú

Song song với hoạt động cấp thành phố, theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, hầu hết các Công đoàn cấp trên cơ sở đều có kế hoạch chăm lo chu đáo Tết cho CN, nhất là CN xa quê.

Chương trình văn nghệ "Mừng năm mới - năm 2022" do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức mới đây đã "khơi mào" cho chuỗi hoạt động chăm lo Tết của Công đoàn quận cho CNVC-LĐ trên địa bàn. Chương trình thu hút hơn 100 gia đình CN có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận tham gia. Các gia đình đã cùng thưởng thức những tiết mục xiếc, văn nghệ đặc sắc và hào hứng tham gia trò chơi vận động. 100 em nhỏ là con CN khó khăn còn được ban tổ chức tặng quà.

Dẫn con trai nhỏ đến dự chương trình, chị Trịnh Thị Thanh, CN Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, phấn khởi nói: "Suốt thời gian giãn cách xã hội, cháu phải học online nên chỉ có thể quanh quẩn trong khu trọ. Do vậy, khi được đưa cháu đến đây để vui chơi, cháu rất thích. Năm nay, do kinh tế eo hẹp nên gia đình tôi không về Nghệ An mà sẽ ở lại thành phố đón Tết. Mong sao sẽ có thêm nhiều chương trình như vậy để CN xa quê như tôi có điều kiện vui chơi, giải trí".

Ngoài các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, LĐLĐ quận cũng sẽ phối hợp cùng các đoàn thể tổ chức các phiên chợ giảm giá; bữa cơm ngày Tết; ngày hội gói bánh tét, làm dưa món; thi trang trí cành mai - cành đào, cắm hoa, trưng bày mâm quả... Những hoạt động nói trên sẽ được đưa đến các khu nhà trọ, khu lưu trú để thêm nhiều NLĐ được thụ hưởng.

Hướng đến mục tiêu mọi CN đều có Tết, LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM cũng sẽ tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho 250 gia đình CN không có điều kiện về quê ăn Tết với các hoạt động như tặng quà, văn nghệ, lì xì cho con CN, tặng thiệp chúc xuân... Bên cạnh đó, để chia sẻ với CN khó khăn, LĐLĐ TP Thủ Đức cũng phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức "Tết sum vầy" cho NLĐ tại đơn vị. Đặc biệt, LĐLĐ TP Thủ Đức sẽ phối hợp Công đoàn các KCX-KCN thành phố tổ chức chương trình tặng quà cho 700 CN ở nhà trọ, nhà lưu trú có hoàn cảnh khó khăn. Góp thêm niềm vui cho CN xa xứ, LĐLĐ quận Gò Vấp triển khai hội thi "Món ngon ngày Tết" tại các khu nhà trọ và tổ CN tự quản vào ngày 23-1. Các đội thi sẽ làm 100 kg chả giò và 100 đòn bánh tét. Qua các hoạt động trên, dự kiến sẽ có 1.500 CN không có điều kiện về quê được chăm lo, hỗ trợ. 

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Giúp đoàn viên - lao động vơi đi nhọc nhằn

Với các hoạt động được lên kế hoạch chỉn chu, tổ chức Công đoàn thành phố mong muốn tất cả đoàn viên, NLĐ vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc được tươm tất, đầm ấm, sum họp. LĐLĐ TP HCM cũng sẽ tiếp tục vận động các doanh nghiệp (DN) cùng chăm lo cho NLĐ có Tết no ấm bên cho gia đình, cùng chính quyền thành phố và cộng đồng DN có thêm nhiều hoạt động phúc lợi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Các cấp Công đoàn thành phố cũng sẽ phối hợp chủ nhà trọ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, họp mặt chào đón năm mới tại các khu nhà trọ, khu lưu trú và tại các DN phục vụ cho CN không có điều kiện về quê đón Tết. LĐLĐ thành phố kỳ vọng chương trình chăm lo Tết sẽ giúp đoàn viên, NLĐ vơi đi những nhọc nhằn sau một năm dịch bệnh.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 3-1

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục nhận BHXH một lần năm 2023 người lao động cần biết
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần năm 2023 được hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH.
Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
5 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ
6 giờ trước 548 1k
Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm
Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP HCM vừa đến Bệnh viện Nhi Đồng II (quận 1) thăm hỏi, trao sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng cho gia đình anh Phan Văn Xiếu (ngụ phường 3, quận 4).