06/04/2019 00:35

Ấm lòng từ ly nước mát

Những ly nước mát, các bữa ăn phụ đầy đủ dinh dưỡng giúp công nhân tăng cường sức khỏe, làm việc tốt hơn

Hơn 10 năm nay, vào những ngày trời nắng nóng cao điểm, niềm vui của công nhân (CN) Công ty CP Bao bì Sài Gòn (Vafaco, trực thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) đơn giản là thưởng thức ly nước mát do Công đoàn (CĐ) cơ sở chuẩn bị.

Chăm lo từng chút một

Bà Trương Thị Bích Thảo, Chủ tịch CĐ Vafaco, cho biết xác định chăm lo tốt sức khỏe cho CN là điều kiện cần để phát triển doanh nghiệp (DN) bền vững, CĐ cơ sở đã chủ động đề xuất ban giám đốc hoàn thiện chính sách đãi ngộ, góp phần động viên họ an tâm làm việc, từ đó gắn bó lâu dài với nơi làm việc

Sự tận tâm ấy của đội ngũ cán bộ CĐ được sự đồng thuận từ ban giám đốc. Điển hình ngoài hỗ trợ tiền ăn giữa ca và ăn sáng 40.000 đồng/người/ngày, vào những đợt tăng ca cao điểm, công ty còn hỗ trợ thêm bữa ăn tối và sữa tươi để CN lấy sức làm việc. Khi xuất hiện đợt nắng nóng thì có nước mát như sâm bông cúc, bí đao, rễ tranh, trà tắc... để CN giải nhiệt. Vào buổi trưa, mỗi người giúp một tay, người nấu trà, người vắt tắc, cho nước vào bình, người phụ dọn dẹp… sao cho tới giờ ăn trưa, các ly nước mát được đưa đến tận tay CN. Dù phải bận rộn kể cả trong giờ giải lao nhưng ai cũng rất nhiệt tình. Kinh phí để thực hiện việc được trích từ quỹ CĐ và sự hỗ trợ của ban giám đốc. Anh Đặng Thanh Hoàng, CN Vafaco, bày tỏ: "Trưa oi bức, ngột ngạt, chỉ cần uống ly nước mát mấy anh chị CĐ đưa cho ai cũng khỏe. Nước không chỉ ngon mà còn đầy ắp nghĩa tình của CĐ, công ty".

Ấm lòng từ ly nước mát - Ảnh 1.

Chuẩn bị nước mát cho công nhân tại Công ty CP Sản xuất - Thương mại May Sài Gòn

Tương tự, tại Công ty CP Sản xuất - Thương mại May Sài Gòn (quận Gò Vấp, TP HCM), CN rất thích thưởng thức ly nước mát ngọt thanh sau những bữa cơm trưa. Việc làm này đã được CĐ công ty phối hợp với phòng tổ chức hành chính thực hiện được hơn 5 năm nay trong những tháng nắng nóng cao điểm như tháng 3, tháng 4. Tuy chỉ là những thức uống đơn giản như nước đậu, trà tắc hay nước rễ tranh… nhưng đã giúp CN giải nhiệt hiệu quả giữa thời tiết khắc nghiệt. Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: "Để nấu đủ số lượng nước cho gần 1.000 CN mỗi ngày, chúng tôi phải tranh thủ làm vào thời gian rỗi hoặc làm ngoài giờ. Làm việc trong thời tiết nóng khiến CN dễ mệt mỏi nên việc cung cấp nước uống giải nhiệt cho CN là cần thiết. Tuy đây chỉ là việc làm nhỏ nhưng hiệu quả mang lại là sức khỏe và tâm lý thoải mái của CN. CĐ cũng xem đây là việc làm thường xuyên của mình".

Đa dạng thực đơn

Nhìn vào thực đơn của CN Công ty TNHH Data Logic (Khu Công nghệ cao TP HCM), ai cũng phải "thảng thốt" vì lịch ăn dày đặc gồm có ăn trưa, ăn xế, ăn tối, ăn khuya, ăn nhẹ đêm, ăn sáng… Tiêu biểu như thực đơn ngày thứ hai: ăn trưa có cá trứng chiên, sườn kho củ cải, tôm ram thịt, bò nấu đậu, miến lươn cùng canh khổ qua dồn thịt và tàu hũ ki kho thập cẩm cho người ăn chay; ăn xế gồm bánh tiêu, bánh bò, hủ tiếu gói, bún mọc, bánh ướt; ăn tối gồm cá basa kho cà và trứng chiên sốt thịt nấm; ăn khuya gồm phở gà, bún thịt nướng, bún chay; ăn nhẹ đêm gồm mì ly, sữa và bánh ngọt; ăn sáng gồm nui xào, bún riêu và bún chay.

Bà Hồ Thị Ngọc Hân, Ủy viên Ban Chấp hành CĐ công ty, cho biết với đặc thù CN làm việc 2 ca/ngày (mỗi ca 12 giờ), ban giám đốc và ban chấp hành CĐ công ty xác định việc chăm lo cho sức khỏe CN rất quan trọng, trong đó bao gồm đầy đủ các bữa ăn trong ngày. "Hiện nay, suất ăn trưa của CN có giá 27.000 đồng/người với 1 món mặn tự chọn, 1 món mặn ngẫu nhiên và canh, rau xào. Ai không ăn cơm, có thể chọn món khác như bánh hỏi thịt quay, bún thịt nướng, bún mắm, bún riêu… Mỗi ngày, CN đều có trái cây tráng miệng. Còn phần ăn sáng có 2 giá 7.000 đồng và 10.000 đồng. Ban giám đốc trợ giá 7.000 đồng cho suất ăn sáng của mỗi CN, ai ăn suất 10.000 đồng phải bù 3.000 đồng. Các cử ăn khác đều được công ty hỗ trợ 100%". 

Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP:

Giám sát thực đơn, chất lượng thực phẩm

Vào các đợt nắng nóng cao điểm, CN dễ bị mất nước, kiệt sức vì thế việc bổ sung nước mát, các bữa ăn dinh dưỡng và tráng miệng rất cần thiết. LĐLĐ TP khuyến khích doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe của CN. Bên cạnh đó, ban chấp hành CĐ cơ sở, đặc biệt là Ban Nữ công, phải giám sát thực đơn, chất lượng thực phẩm cũng như tư vấn cho ban giám đốc về các hình thức chăm lo sức khỏe cho CN.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục nhận BHXH một lần năm 2023 người lao động cần biết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tục giải quyết hưởng BHXH một lần năm 2023 được hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH.
Một số quy định về công chức, viên chức hết hiệu lực
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 41/QĐ-BNV năm 2023, nhiều văn bản QPPL, quy định về công chức viên chức hết hiệu lực được Bộ Nội vụ cập nhật..
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
4 giờ trước 548 1k
Nhiều chuyên gia cho rằng công việc tuyển dụng trong năm 2023 sẽ gặp nhiều thách thức khi xu hướng tìm việc của người lao động đang thay đổi
Lao động mất việc ngóng tiền hỗ trợ
5 giờ trước 548 1k
Chính sách hỗ trợ cần sớm được triển khai để kịp thời chia sẻ khó khăn với người lao động bị mất việc, giảm giờ làm
Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trao sổ tiết kiệm cho gia đình công nhân khó khăn

Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TP HCM vừa đến Bệnh viện Nhi Đồng II (quận 1) thăm hỏi, trao sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng cho gia đình anh Phan Văn Xiếu (ngụ phường 3, quận 4).