28/06/2014 22:22

Ấm lòng học sinh nghèo

Mỗi suất học bổng của Quỹ Trợ vốn CEP chất chứa biết bao kỳ vọng, tiếp thêm động lực, ước mơ cho con thành viên nghèo

Không khí ấm cúng, thân tình trong buổi họp mặt học sinh điển hình được nhận học bổng của Quỹ Trợ vốn CEP mới đây khiến con em thành viên nghèo cảm thấy ấm lòng. Nhận quà kỷ niệm cùng những lời động viên, thăm hỏi ân cần từ bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ Trợ vốn CEP, em Trần Minh Phụng xúc động: “Học bổng CEP giúp con và ông bà bớt đi phần gánh nặng trong năm học mới. Con cảm ơn các cô chú Quỹ CEP”.

Không ngừng ước mơ

1.368 học sinh nhận học bổng CEP lần này là những em thuộc hộ nghèo, trong đó không ít trường hợp mồ côi cha hoặc mẹ. Sống bằng tình thương của ông bà, cô dì và chú bác, khó khăn thiếu thốn trăm bề là vậy song các em vẫn cố gắng vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập. Phụng là một trường hợp điển hình.

Cha mất sớm, mẹ không chịu được cảnh nghèo đã bỏ rơi Phụng. Em lớn lên trong tình thương của ông bà nội. Từ nhỏ, em vừa đi học vừa bán vé số dạo để tự nuôi bản thân, phụ ông bà nuôi cô ruột bị bệnh tâm thần. Ngoài giờ lên lớp, em nhận vé số đi bán tới tận khuya. “Nắng mưa con không ngại, chỉ mong bán hết xấp vé số để có đồng vô, đồng ra phụ giúp ông bà” - Phụng nhớ lại.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ Trợ vốn CEP, ân cần thăm hỏi con em thành viên của quỹ CEP trong buổi họp mặt
Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ Trợ vốn CEP, ân cần thăm hỏi con em thành viên của quỹ CEP trong buổi họp mặt

Hình ảnh cậu học sinh chịu thương, chịu khó khiến bà con ở ấp 3, xã vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP HCM, xúc động. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, Phụng quyết tâm học hành, mong sau này có một nghề để phụ giúp ông bà đã lớn tuổi.

Với dáng người nhỏ nhắn, nét mặt xinh xắn, ít ai nghĩ em Nguyễn Thị Hoài Thương - 14 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM - lại sống trong cảnh cơ cực. Mẹ bị bệnh tim, em trai bệnh Down, cả gia đình Thương chỉ trông chờ vào thu nhập ít ỏi của người cha làm nghề bắt trùn chỉ và anh cả làm công nhân. Hiểu khó khăn của cha mẹ, Thương gắng công học tập.

Thành tích học sinh giỏi 7 năm liền của em là niềm an ủi lớn nhất cho gia đình. Những lúc rảnh rỗi, em còn phụ mẹ làm hàng thêu để cải thiện thu nhập. “Em ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ và em trai” - Thương tâm sự.

Động lực của cha mẹ

Đến căn nhà bên bờ kênh đen trong xóm lao động nghèo ở hẻm 384/18A Nguyễn Thái Sơn, phường 3, quận Gò Vấp, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Căn nhà rộng 16 m2, mái và tường đều làm bằng tôn, quanh năm oi bức là nơi đi về của gia đình em Bùi Nguyễn Thanh Duy, 11 tuổi.

Nhà chỉ có 3 mẹ con, gánh nặng gia đình dồn hết lên vai chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng. Để nuôi con ăn học, chị làm đủ thứ việc, từ giúp việc nhà đến chạy xe ôm. Chịu khó cày cục nhưng 3 mẹ con vẫn sống hết sức trầy trật với khoản thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

Thương mẹ vất vả, dù tuổi còn nhỏ nhưng Duy đã ý thức san sẻ một phần gánh nặng với mẹ. Ngoài việc tự giác học tập, Duy luôn nghe lời, giúp mẹ làm việc nhà và chăm sóc em gái bị Down, suyễn. “Tôi hạnh phúc khi thấy con ngoan ngoãn lớn lên từng ngày. Cuộc sống tuy còn vất vả nhưng các con là điểm tựa giúp tôi nỗ lực làm việc, sống tốt” - chị Phượng bộc bạch.

Trong số học sinh nhận học bổng năm nay, nghị lực vươn lên của em Nguyễn Hoài Phương - 15 tuổi, ngụ quận 12, TP HCM - khiến nhiều người cảm phục. Nhà nghèo, mồ côi cha, Phương không có điều kiện tới trường như các bạn đồng trang lứa. Hằng ngày, Phương cùng mẹ dán thùng xốp thuê để kiếm tiền nuôi em, lo cho gia đình. Mỗi ngày, 2 mẹ con làm cật lực cũng chỉ kiếm được khoảng 100.000 đồng, vừa đủ lo cơm 3 bữa và trang trải tiền học cho em gái đang học lớp 2.

Cuộc sống còn khốn khó nhưng Phương chưa bao giờ thôi khát khao được đến trường. Sau một ngày làm việc cực nhọc, em vẫn đều đặn đến lớp bổ túc văn hóa. Tuổi nhỏ, phải cùng mẹ gồng gánh gia đình nhưng sự lạc quan luôn tỏa ra từ ánh mắt và khuôn mặt thông minh của Phương.

“Điểm sáng ở các học sinh được nhận học bổng CEP là ý thức vươn lên trong cuộc sống để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Với việc duy trì học bổng, Quỹ CEP mong muốn tiếp sức cho con thành viên nghèo, giúp các em có thêm niềm tin vào cuộc sống” - bà Nguyễn Thị Hoàng Vân khẳng định. 

Bài và ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận

Cải cách chính sách tiền lương từ 1-7-2024
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW từ ngày 1-7-2024
Cải cách tiền lương 2024: Sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương?
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo Nghị quyết 27-NQ-TW, từ năm 2024 sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.
Cải cách tiền lương khu vực công: Loại phụ cấp nào gộp, loại phụ cấp nào bỏ?
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi cải cách tiền lương khu vực công sẽ bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề; phụ cấp chức vụ lãnh đạo; phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị - xã hội; phụ cấp công vụ; phụ cấp độc hại, nguy hiểm.
Công việc nào dễ bị AI thay thế nhất?
8 giờ trước 548
(NLĐO) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay thế khoảng 85 triệu việc làm vào năm 2025
LUẬT BHXH (SỬA ĐỔI): Người lao động cần sự an tâm

LUẬT BHXH (SỬA ĐỔI): Người lao động cần sự an tâm

Không nên phân biệt việc hưởng BHXH một lần đối với các nhóm đối tượng có thời gian tham gia BHXH khác nhau vì cần có sự nhất quán trong chính sách