03/10/2021 00:07

Ấm lòng con công nhân khó khăn

Sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn và các nhà hảo tâm giúp con công nhân khó khăn có thêm điều kiện học tập tại nhà

Ngày 2-10, đoàn công tác Công đoàn Khu Công nghệ cao (CNC) và các KCN Đà Nẵng đã đến thăm hỏi và trao thiết bị học online cho 13 con của công nhân (CN) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ở những nơi đoàn ghé thăm, không thể diễn tả niềm vui của phụ huynh và các em học sinh khi nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ tổ chức Công đoàn.

"Con sẽ không phụ lòng các cô, chú"

Cuối con đường bê-tông tại thôn Quang Châu (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là nhà của chị Trần Thị Bé - CN Công ty TNHH SX Bao bì carton Hòa Bình. Trong căn nhà đã xuống cấp, em Nguyễn Trần Mỹ Duyên (con chị Bé, học sinh lớp 10 Trường THPT Phan Thành Tài) vừa kết thúc giờ học online. Nhiều năm qua, thành tích học tập của Duyên và em gái là nguồn động viên lớn để chị Bé nỗ lực tăng ca sớm hôm.

Năm nay, cả Duyên và em gái đều không thể đến lớp vì dịch Covid-19 bùng phát. Hai chị em nhường nhau chiếc điện thoại thông minh (smartphone) cũ của mẹ để học online. Chị học thì em phải nghỉ. Không đành lòng nhìn con mất học, mỗi sáng sớm, chị Bé lại sang nhà hàng xóm để mượn thêm chiếc smartphone cho con học nhưng lúc có, lúc không. Có smartphone vẫn chưa đủ, để có sóng wifi học online, Duyên cùng em gái phải kéo bàn học đến gần nơi bắt được sóng của nhà hàng xóm. Những ngày sóng yếu, bàn học phải kê ra ngoài sân, hai chị em đành đội nắng học bài. Nhìn các con xoay xở học hành, nhiều lần chị Bé rơi nước mắt, tủi thân vì nghèo, vì thương con ham học mà không thể làm được gì hơn. Chị tăng ca để có thêm thu nhập nhưng năm học mới, nhiều sách vở, vật dụng phải mua sắm nên chẳng đủ. "Đời tôi khó rồi, chỉ mong các con sau này nhờ cái chữ mà bớt cực khổ. Vậy mà đến việc lo cho các con được học hành đàng hoàng bằng bạn bè, tôi cũng chẳng làm tròn" - chị Bé rơi nước mắt. Nhận được smartphone của tổ chức Công đoàn, Mỹ Duyên rất vui. "Từ nay con khỏi phải lo rồi, con hứa sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các cô, các chú" - Mỹ Duyên nói.

Ấm lòng con công nhân khó khăn - Ảnh 1.

Con công nhân khó khăn tại TP Đà Nẵng được nhận smartphone phục vụ việc học online

Vợ mất nên 6 năm qua, anh Võ Thanh Dũng - CN Công ty TNHH Nguyên Huy - phải gà trống nuôi con, chưa kể phụng dưỡng mẹ già đã lớn tuổi, thường xuyên đau ốm. Để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, sau giờ làm việc ở công ty, anh Dũng phải làm thêm đủ nghề để chăm lo 2 con đang tuổi đến trường. Nhiều tháng qua, khi TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, công việc làm thêm của anh thất thường, trong khi các con lại bước vào năm học mới với nhiều khoản chi phí khiến anh lo lắng. "Hai đứa cùng học online mà chỉ có một chiếc smartphone của tôi nên bọn nhỏ tự sắp xếp nhau, đứa này nhường đứa kia. Biết tin được Công đoàn hỗ trợ smartphone, tôi mừng rơi nước mắt" - anh Dũng chia sẻ. Với em Võ Thị Thanh Thư (học sinh lớp 7 Trường THCS Hồ Nghinh, con anh Dũng), chiếc smartphone là món quà hết sức ý nghĩa.

Vận động kịp thời

Chị Bé, anh Dũng là 2 trong 13 trường hợp gia đình CN được hỗ trợ thiết bị học online tại TP Đà Nẵng lần này. Đây là hoạt động của Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng thực hiện nhằm hưởng ứng chương trình "Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, cho biết Công đoàn đã đến trực tiếp từng nhà trọ để khảo sát đời sống từng gia đình, chủ yếu là CN khó khăn do mất việc làm. Đội ngũ cán bộ Công đoàn rất xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của con CN. Phần lớn các cháu đều thiếu dụng cụ học tập, đặc biệt là thiết bị học online. Có hoàn cảnh 2 em phải dùng chung một chiếc smartphone của cha hoặc mẹ hoặc dùng ké sóng wifi của nhà hàng xóm, chủ nhà trọ.

Ngay sau khi khảo sát, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã lập tức vận động một số đơn vị, doanh nghiệp (DN) hỗ trợ tặng thiết bị học tập cho các trường hợp đặc biệt khó khăn. Chỉ sau 1 ngày phát động, Công đoàn Khu CNC và các KCN đã vận động được 40 triệu đồng từ các DN, nhà hảo tâm. Từ nguồn vận động này, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã hỗ trợ 13 trường hợp đặc biệt khó khăn, mỗi trường hợp 3 triệu đồng (gồm điện thoại, tai nghe, sim và 300.000 đồng tiền mặt). "Mọi công tác đều phải nhanh chóng, đúng đối tượng vì nhu cầu học của các cháu là mỗi ngày. Không thể để thêm một ngày các cháu bị mất học. Với những trường hợp vì cách ly, sống trong khu phong tỏa, chúng tôi sẽ đến trực tiếp trao thiết bị" - ông Trung thông tin.

Cùng với chương trình "Sóng và máy tính cho em", thời gian qua, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã hỗ trợ nhiều phần quà cho CN khu phong tỏa, khu cách ly; đồng thời chỉ đạo Công đoàn hỗ trợ DN hoàn thiện hồ sơ hưởng gói chính sách theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ. Sắp tới, Công đoàn Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cũng sẽ trao 40.000 túi an sinh Công đoàn cho CN khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Trao nhiều suất học bổng

LĐLĐ TP Đà Nẵng vừa tổ chức trao giấy chứng nhận và học bổng (1 triệu đồng/suất) cho 7 học sinh là con CNVC-LĐ đã xuất sắc, đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và quốc gia. Dịp này, LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng trao 25 suất học bổng (500.000 đồng/suất) cho con CNVC-LĐ vượt khó học giỏi.

Bên cạnh đó, để bảo đảm công tác phòng chống dịch, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã ủy quyền cho 11 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trao 293 suất học bổng vượt khó cho con CN có thành tích học tập xuất sắc.

Bài và ảnh: QUANG LUẬT

Tin liên quan

Viết bình luận

Sân chơi ngày Tết cho con CNVC-LĐ
26/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Hội thi nhằm tạo sân chơi cho con người lao động TP HCM nhân dịp Tết đến Xuân về
Chính sách về hưu trước tuổi năm 2023
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định 135/2020/NĐ-CP nếu có tuổi thấp hơn 2 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.
Kịch bản nào cho thị trường lao động TP HCM năm 2023?
26/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Năm 2023, TP HCM sẽ tập trung nâng cao hiệu quả kết nối cung cầu lao động - việc làm, chất lượng đào tạo nghề nhằm cải thiện năng suất lao động
“Chuyến xe mùa xuân” mang niềm vui đến đoàn viên khó khăn
25/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Với tổng số tiền vận động được hơn 100 triệu đồng, LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM khởi động chương trình chăm lo đợt 1 trong những ngày đầu năm mới, diễn ra từ ngày 25 đến 27-1, sau đó sẽ tiếp tục đến hết năm 2023
Anh công nhân bật khóc khi giám đốc nước ngoài đến thăm, chúc Tết

Anh công nhân bật khóc khi giám đốc nước ngoài đến thăm, chúc Tết

(NLĐO) - "Với gia đình tôi, đây là niềm vui quá lớn" - anh Sang xúc động nói khi tổng giám đốc người nước ngoài và ban chấp hành Công đoàn công ty đến tận căn nhà tạm bợ thăm hỏi, chúc Tết