09/06/2022 07:06

Ấm áp tình thương "Mẹ đỡ đầu"

Chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương" tiếp sức trẻ em có hoàn cảnh không may thêm động lực vượt qua nghịch cảnh

Thời gian qua, chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương" do LĐLĐ tỉnh Quảng Bình phối hợp với Hội LHPN tỉnh triển khai đã che chở bao số phận trẻ mồ côi, trẻ em nghèo thiếu may mắn. Chương trình là cầu nối yêu thương, giúp các em có thêm niềm tin để vươn lên trong cuộc sống.

Chở che những mảnh đời bất hạnh

Suốt 3 năm nay, ngôi nhà nhỏ tạm bợ của chị Lương Thị Chanh ở thôn Kim Tân, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa đã vắng bóng người. Cuộc sống của gia đình nhỏ này lẽ ra sẽ không phải rơi vào cảnh ly tán, chật vật nếu người chồng của chị không bị tai nạn và qua đời vào năm 2016. Ngày chồng chị Chanh bị tai nạn, bé Trần Hà Vy (SN 2010) vừa bước vào lớp 2, còn bé Trần Hà Nhi (SN 2015) chỉ mới 1 tuổi.

Vì cuộc sống quá khó khăn, để có tiền chăm lo cho 2 con, chị Chanh buộc phải khăn gói vào TP HCM xin làm công nhân để mưu sinh, đành phải gửi lại Hà Vy và Hà Nhi cho 2 người bác ruột cưu mang, nuôi dưỡng dù gia đình họ cũng chẳng khá hơn. Hai năm qua, dịch Covid-19 bùng phát khiến công việc của chị Chanh ngày có ngày không, đi làm không đủ để lo cho các con. Thấy hoàn cảnh của 2 cháu thương tâm, từ tháng 4-2022, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã trích quỹ xã hội Công đoàn để nhận đỡ đầu cho cháu Hà Vy với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Dù số tiền chưa phải lớn nhưng với Hà Vy lại là nguồn động viên an ủi, vơi bớt khó khăn trước mắt.

Ấm áp tình thương Mẹ đỡ đầu - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trao tiền hỗ trợ cho cháu Đoàn Thị Kim Phượng

Bà Phan Thị Hải, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Hóa, cho biết toàn xã có 23 cháu mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó có 5 cháu nhận hỗ trợ của chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương". Từ khi có chương trình, không chỉ các cháu được động viên, an ủi mà bản thân các chị em trong hội cũng vui mừng. Hiện Hội LHPN xã cũng đang vận động thêm các nhà hảo tâm hỗ trợ cho bé Hà Nhi.

Tương tự là trường hợp của cháu Đoàn Thị Kim Phượng, 11 tuổi, học sinh (HS) Trường Tiểu học và THCS số 2 Ngư Thủy, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy. Cháu Phượng là HS có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, cha mất sớm, một mình mẹ làm 5 sào ruộng gồng gánh nuôi 2 con nhỏ ăn học. Cảm thông với hoàn cảnh của gia đình, LĐLĐ huyện Lệ Thủy nhận đã hỗ trợ 500.000/tháng (6 triệu đồng/năm), với thời gian liên tục trong vòng 5 năm. "Tôi rất vui khi con được Công đoàn chọn hỗ trợ và sẽ dùng số tiền này vào việc chăm sóc, nuôi dạy cháu nên người" - chị Hoàng Thị Ngừng, mẹ của Phượng, bộc bạch.

Lan tỏa thông điệp sẻ chia

Tại huyện Tuyên Hóa, ngoài cháu Hà Vy, còn có 106 em nhỏ mồ côi, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các cấp hội phụ nữ, Công đoàn, nhà hảo tâm... dang rộng vòng tay giúp đỡ thông qua việc triển khai mô hình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương".

Bà Đinh Thị Ái Ninh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuyên Hóa, cho biết chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương" của Trung ương Hội LHPN phát động là chủ trương giàu lòng nhân ái, để từ đó Hội LHPN huyện kêu gọi, kết nối các cấp Công đoàn, tổ chức, đơn vị, cá nhân chung tay giúp đỡ trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Sau lời kêu gọi, nhiều tổ chức, cá nhân đã tham gia đồng hành với chương trình. Từ tháng 4-2022 đến nay, đơn vị đã kêu gọi, kết nối được 69 tổ chức, cá nhân tham gia đỡ đầu cho 106 em nhỏ với số tiền gần 2,1 tỉ đồng.

"Trung bình mỗi tháng, mỗi em sẽ được hỗ trợ từ 300.000-500.000 đồng, tùy trường hợp. Sự chung tay góp sức này là nguồn động viên về tinh thần lẫn vật chất, giúp các em vượt qua đau thương, mất mát, tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội" - bà Ninh tâm sự.

Ông Võ Văn Tiến, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, cho biết hưởng ứng chương trình "Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương", ban đầu LĐLĐ tỉnh nhận đỡ đầu 20 cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, chương trình đã lan tỏa rộng khắp trong các Công đoàn trực thuộc và đến nay, số trẻ em mồ côi được nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng đã tăng lên 31 cháu với tổng số tiền gần 1 tỉ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện chương trình được trích từ Quỹ Xã hội Công đoàn tỉnh. Mỗi cháu được hỗ trợ bình quân 500.000 đồng/tháng, thời gian hỗ trợ là 5 năm. Mỗi lần về thăm và trao tiền cho các cháu, các cấp Công đoàn tùy khả năng tài chính của đơn vị, địa phương hỗ trợ thêm hoặc tặng quà động viên các cháu.

"Để việc chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu được thực hiện kịp thời, hiệu quả, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các cấp Công đoàn luôn giữ mối liên hệ với Hội LHPN các địa phương, thường xuyên chia sẻ những khó khăn, động viên và giúp đỡ các em trong học tập" - ông Tiến nói.

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam quy định 3 mức hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Quy định ưu tiên dự tuyển công chức năm 2023
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế.
Lãnh đạo LĐLĐ Thanh Hóa lì xì, động viên công nhân trở lại làm việc
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhằm động viên, thăm hỏi công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023, sáng nay 27-1 (Mồng 6 Tết) lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã xuống tận công ty đón, lì xì cho công nhân
Khánh Hoà: Mỗi đoàn viên Công đoàn trồng 1 cây xanh
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Các cấp Công đoàn Khánh Hòa đồng loạt phát động "Tết trồng cây - Xuân Quý Mão 2023" với chỉ tiêu mỗi đoàn viên công đoàn trồng 1 cây xanh, chăm sóc bảo vệ để cây sinh trưởng tốt sau khi trồng.
Sẽ sửa quy định quyết toán thuế với thu nhập từ tiền lương, tiền công

Sẽ sửa quy định quyết toán thuế với thu nhập từ tiền lương, tiền công

(NLĐO) - Trong trường hợp cá nhân có thu nhập vãng lai ở nơi khác ngoài thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh thường xuyên tại một đơn vị mà phần thu nhập vãng lai này bình quân tháng...