03/10/2017 13:37

8.000 công nhân ngưng việc đòi đối thoại với ông chủ Trung Quốc

(NLĐO)- Sáng ngày 3-10, hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam ở Thanh Hóa đã ngưng việc, đội mưa đòi đối thoại trực tiếp với ông chủ người Trung Quốc.

8.000 công nhân ngưng việc đòi đối thoại với ông chủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Sáng ngày 3-10, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam ở Thanh Hóa tiếp tục ngưng việc đòi quyền lợi dưới trời mưa tầm tã

Mặc dù cuối giờ chiều ngày 2-10, Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam (có địa chỉ ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã ra thông báo đồng ý đáp ứng 14 yêu cầu của công nhân (CN) song đại đa số CN đã không đồng tình với bản thông báo của công ty vì bản thông báo này không có dấu đỏ nên không có giá trị về mặt pháp lý.

Theo đó, 14 nội dung mà CN công ty này ngưng việc ngày 2-10 để đòi hỏi gồm: Vấn đề nhà xe, công ty này hứa sẽ sắp xếp trong 1 tuần; vấn đề tăng ca sẽ quá 2 tiếng (trừ khi có việc đột xuất), nếu có đột xuất tăng ca quá hai tiếng thì CN sẽ được phụ cấp thêm bánh mỳ và sữa; tăng tiền trợ cấp xăng xe cho CN; cam kết xây dựng lịch nghỉ phép hàng năm cho người lao động theo quy định hiện hành; sẽ sa thải cán bộ trong nước và nước ngoài nếu như có hành vi xúc phạm CN; sẽ mở rộng nhà ăn…

Công nhân cũng không đồng tình do trong buổi đối thoại với CN ngày 2-10 chưa có mặt lãnh đạo công ty là người Trung Quốc đứng ra cam kết mà chỉ có lãnh đạo công đoàn và chính quyền địa phương.

8.000 công nhân ngưng việc đòi đối thoại với ông chủ Trung Quốc - Ảnh 2.

Gần 8.000 công nhân ngừng việc trong ngày 2-10 vì không có nhà để xe

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin trong ngày 2-10, khoảng gần 8.000 CN Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam (xã Hà Bình, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đồng loạt ngừng việc để đòi quyền lợi.

Theo phản ánh của CN, do không có đủ nhà để xe nên hàng ngàn CN phải gửi ở ngoài và tự trả chi phí từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/tháng. Ngoài ra nhà ăn được xây dựng tạm bợ, chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương, cùng với một số chế độ khác cũng chưa thỏa đáng, khiến CN bức xúc. Hiện Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phối hợp với LĐLĐ huyện Hà Trung đại diện công ty để ghi nhận các kiến nghị của CN, đồng thời làm việc với lãnh đạo công ty để tìm tiếng nói chung, sớm đưa CN trở lại làm việc.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Một số quy định về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh hết hiệu lực
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Quyết định 457/QĐ-BYT ngày 22-1-2021, một số quy định về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh hết hiệu lực.
Công nghệ sẽ thay đổi hoạt động tuyển dụng
6 giờ trước 548 1k
Công nghệ số đang làm thay đổi cuộc sống từng ngày và sẽ hiện diện trong cả hoạt động tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài
Hết lòng với công nhân (*): Mang Xuân đến đoàn viên
7 giờ trước 548 1k
Sự quan tâm, sẻ chia kịp thời của tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm động lực làm việc cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Một số quy định mới ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cả nước có hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu. Năm 2021, có một số quy định mới ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 3,2 triệu người này.
Hỗ trợ đoàn viên bị mất việc, giảm thu nhập do dịch Covid-19

Hỗ trợ đoàn viên bị mất việc, giảm thu nhập do dịch Covid-19

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 diễn ra sáng 22-1, LĐLĐ quận 7, TP HCM cho biết năm qua, LĐLĐ quận đã kịp thời hỗ trợ 526 đoàn viên bị mất việc, giảm thu nhập do dịch Covid-19 với tổng...