19/09/2019 11:06

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh

(NLĐO) - Số ngày nghỉ lễ, Tết của lao động Việt Nam là rất ít chỉ 10 ngày/năm, trong khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn

Kết quả thăm dò ý kiến người lao động (NLĐ) tăng thêm ngày nghỉ trong năm để NLĐ được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển trên Facebook Công đoàn Việt Nam cho thấy 65% NLĐ mong muốn tăng thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 4 ngày, từ 2 đến 5-9 hằng năm). Chỉ 35% chọn phương án tăng một ngày nghỉ vào ngày Gia đình Việt Nam (28-6) và một ngày vào dịp Tết dương lịch (từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày). Qua một ngày lấy ý kiến, có hơn 1.800 NLĐ tham gia cuộc thăm dò.

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh - Ảnh 1.

Theo thăm dò, có 65% người lao động mong muốn được nghỉ liên tục vào dịp Quốc khánh

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 7, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII đã thống nhất sẽ xem xét để đề xuất tăng ngày nghỉ trong năm cho NLĐ trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi theo hai phương án trên.

Theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đối với 154 nước và vùng lãnh thổ thì Việt Nam nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc bình thường theo tuần cao nhất thế giới (từ 48 giờ/ tuần trở lên). Bên cạnh đó, số ngày nghỉ lễ, Tết của lao động Việt Nam là rất ít chỉ 10 ngày/năm, trong khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn.

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh - Ảnh 2.

Có ý kiến cho rằng, nên tăng ngày nghỉ cho Tết Nguyên đán để người lao động có thêm thời giam sum họp với gia đình

Tham gia bình chọn, NLĐ có ý kiến chọn ngày nghỉ vào Quốc Khánh vì sẽ có thời gian chuẩn bị đồ dùng các thứ cho con vào năm học mới. Quan trọng hơn, cha mẹ được dắt tay con đi khai giảng đầu năm học dể tiếp thêm động lực cho con. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng: "Nên tăng ngày nghỉ cho Tết nguyên đán để mọi người đều có thề hưởng một cái Tết cổ truyền sum họp đầm ấm và có thời gian di chuyển, bớt áp lực tàu xe". Chương trình khảo sát sẽ kết thúc trong 6 ngày.

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong quá trình triển khai, Công ty CP Bến Xe Miền Tây đã tuân thủ đúng trình tự các bước theo quy định của luật xây dựng, luật đấu thầu, thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng và lãng phí.
Giảm tuổi nghỉ hưu mới có ý nghĩa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bạn đọc Báo Người Lao Động đề nghị nên có một cuộc khảo sát về thời gian đóng, độ tuổi nghỉ hưu trên toàn quốc.
Xây dựng "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh" tại doanh nghiệp
8 giờ trước 548 1k
Hơn 1.500 công nhân (CN) Công ty TNHH Lạc Tỷ đã tham gia Ngày hội nữ CN do LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM phối hợp Công đoàn công ty tổ chức vào cuối tuần qua.
Mời đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 tại Hà Nội
8 giờ trước 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa thông báo về việc đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2023 khu vực Hà Nội (chỉ dành cho người lao động (NLĐ) có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội).
5 triệu đồng để tuyển dụng nhân sự mới

5 triệu đồng để tuyển dụng nhân sự mới

JobsGO - nền tảng việc làm cho bạn (quận Phú Nhuận, TP HCM) vừa công bố báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2022 và kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp năm 2023.