19/09/2019 11:06

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh

(NLĐO) - Số ngày nghỉ lễ, Tết của lao động Việt Nam là rất ít chỉ 10 ngày/năm, trong khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn

Kết quả thăm dò ý kiến người lao động (NLĐ) tăng thêm ngày nghỉ trong năm để NLĐ được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển trên Facebook Công đoàn Việt Nam cho thấy 65% NLĐ mong muốn tăng thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh (từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 4 ngày, từ 2 đến 5-9 hằng năm). Chỉ 35% chọn phương án tăng một ngày nghỉ vào ngày Gia đình Việt Nam (28-6) và một ngày vào dịp Tết dương lịch (từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày). Qua một ngày lấy ý kiến, có hơn 1.800 NLĐ tham gia cuộc thăm dò.

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh - Ảnh 1.

Theo thăm dò, có 65% người lao động mong muốn được nghỉ liên tục vào dịp Quốc khánh

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 7, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII đã thống nhất sẽ xem xét để đề xuất tăng ngày nghỉ trong năm cho NLĐ trong Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi theo hai phương án trên.

Theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đối với 154 nước và vùng lãnh thổ thì Việt Nam nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc bình thường theo tuần cao nhất thế giới (từ 48 giờ/ tuần trở lên). Bên cạnh đó, số ngày nghỉ lễ, Tết của lao động Việt Nam là rất ít chỉ 10 ngày/năm, trong khi nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn.

65% người lao động muốn nghỉ 3 ngày liên tục vào dịp Quốc khánh - Ảnh 2.

Có ý kiến cho rằng, nên tăng ngày nghỉ cho Tết Nguyên đán để người lao động có thêm thời giam sum họp với gia đình

Tham gia bình chọn, NLĐ có ý kiến chọn ngày nghỉ vào Quốc Khánh vì sẽ có thời gian chuẩn bị đồ dùng các thứ cho con vào năm học mới. Quan trọng hơn, cha mẹ được dắt tay con đi khai giảng đầu năm học dể tiếp thêm động lực cho con. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng: "Nên tăng ngày nghỉ cho Tết nguyên đán để mọi người đều có thề hưởng một cái Tết cổ truyền sum họp đầm ấm và có thời gian di chuyển, bớt áp lực tàu xe". Chương trình khảo sát sẽ kết thúc trong 6 ngày.

Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

CEP hỗ trợ 469 triệu đồng cho khách hàng khó khăn tại Vĩnh Long
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Vĩnh Long, CEP có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực như: tặng Mái nhà CEP, học bổng CEP, sổ tiết kiệm, nhu yếu phẩm, bảo hiểm y tế… cho 147 khách hàng và con em họ gặp khó khăn do dịch Covid-19 với số tiền 382 triệu đồng
Đà Nẵng: Động viên con đoàn viên vượt khó
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 19-8, Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng tổ chức lễ báo công dâng Bác và trao học bổng cho học sinh xuất sắc, tiêu biểu là con đoàn viên, công chức, lao động năm học 2021 - 2022.
Xứng đáng là lực lượng tiên phong
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã phát hiện, tôn vinh những công nhân, kỹ sư lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi và phấn đấu trở thành người thợ đầu đàn
Những quy định mới nhất về tinh giản biên chế với công chức
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Nội vụ vừa có Công văn 3538/BNV-TCBC về tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó lưu ý 10 quy định về chế độ tinh giản biên chế mới nhất với công chức, viên chức từ năm 2022.
Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên

Nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên

Vòng chung kết hội thi tân cổ "Giai điệu quê hương" vừa được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM tổ chức tại Nhà Văn hóa Lao động quận.