10/12/2022 02:20

54,2% con công nhân chưa được theo dõi sức khỏe định kỳ

Báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân (CN) làm việc tại các KCN ở Việt Nam hiện nay", ThS Lê Thị Huyền Trang - chủ nhiệm đề tài - cho biết có 31,3% con CN có chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng.

Chỉ 53,6% trẻ được hưởng bữa ăn có đủ những thực phẩm thiết yếu như thịt, rau xanh, hoa quả, sữa, đồ ăn vặt và 14,9% trẻ cách ngày mới được hưởng chế độ ăn uống như vậy. Việc ăn uống không đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng xấu đến thể trạng, sức khỏe, sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ sau này. Đáng chú ý, 54,2% con CN chưa được cha mẹ chủ động theo dõi sức khỏe định kỳ.

54,2% con công nhân chưa được theo dõi sức khỏe định kỳ - Ảnh 1.

Con công nhân học tại Trường Mầm non Thanh Bình (KCX Linh Trung II, TP Thủ Đức, TP HCM)

Cũng theo kết quả nghiên cứu, điều kiện kinh tế khó khăn là nguyên nhân lớn nhất làm giảm chất lượng chăm sóc, giáo dục con CN ở KCN. Bên cạnh đó, vấn đề thời giờ làm việc kéo dài do tự nguyện tăng ca, làm thêm là nguyên nhân năng lực chăm lo cho con trẻ bị hạn chế. Ngoài ra, đặc điểm nghề nghiệp lao động cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con CN ở KCN.


Tin-ảnh: H.Đào

Tin liên quan

Viết bình luận

Ai có thể chờ đến tuổi hưu?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhiều bạn đọc, để khắc phục tình trạng rút BHXH 1 lần thì nên giảm tuổi hưởng lương hưu. Nếu người lao động đóng đủ 25 năm BHXH thì được quyền quyết định hưu.
BẤP BÊNH CƠ HỘI VIỆC LÀM (*): Lo sinh kế khi về già
7 giờ trước 548 1k
Cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp khiến người lao động chọn giải pháp ngắn hạn để lo cho cuộc sống trước mắt
Tạo mọi điều kiện cho thanh niên công nhân
12 giờ trước 548 1k
Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở, trong đó có hình thức mua, thuê… dành cho thanh niên công nhân
Hàng chục tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên - lao động
13 giờ trước 548 1k
Sáng nay (23-3), Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ - thương mại TP HCM tổ chức đại hội lần II nhiệm kỳ 2023-2028.
Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

Thủ tục đăng ký tăng giờ làm thêm

NGUYỄN ĐỨC TRUNG (tỉnh Đồng Nai) hỏi: "Trong trường hợp cấp bách phải bố trí người lao động (NLĐ) làm thêm vượt quá 200 giờ/năm thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục gì?".