31/01/2018 11:52

4 tiêu chí để xác định lương tối thiểu

(NLĐ)- Theo khảo sát với 1.600 người lao động (NLĐ) tại 60 công ty do Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện, 20% trả lời thu nhập không thể đủ cho cuộc sống của họ.

Bộ LĐ-TB-XH đang đề xuất thay đổi cách tính lương tối thiểu (LTT) theo hướng quy định rõ các yếu tố để làm cơ sở xác định LTT. Bộ LĐ-TB-XH cho biết, theo khảo sát với 1.600 NLĐ tại 60 công ty do Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện cho biết 20% trả lời thu nhập không thể đủ cho cuộc sống của họ; 31% phải chi tiêu rất đạm bạc và tiết kiệm; 41% có mức lương chỉ đủ để trang trải các nhu cầu cuộc sống của họ; và chỉ có 8,0% có khả năng để làm cho tiết kiệm. Với mức thu nhập thấp như vậy, NLĐ buộc phải làm việc thêm giờ để duy trì cuộc sống.

4 tiêu chí để xác định lương tối thiểu - Ảnh 1.

Theo khảo sát với 1.600 NLĐ tại 60 công ty do Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện cho biết 20% trả lời thu nhập không thể đủ cho cuộc sống của họ;

Trong khi đó, Khoản 1, Điều 91 của Bộ luật Lao động hiện hành quy định: tiền LTT phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Tuy nhiên, việc xác định nhu cầu sống tối thiểu là rất khó định lượng bởi sự không rõ ràng về các yếu tố cấu thành nhu cầu tối thiểu của NLĐ và gia đình họ cũng như các cơ quan chịu trách nhiệm xác định các yếu tố này.

Các khảo sát về nhu cầu sống thường khó cho kết quả chính xác vì người khảo sát thường có xu hướng kê khai cao hơn so với nhu cầu thật của họ, ngoài ra nhu cầu sống của người khảo sát có sự chênh lệch khác biệt đối với mỗi đối tượng khảo sát (nhu cầu vật chất và nhu cầu về tinh thần). Trong khi đó, các khảo sát về mức sống của người dân, hộ gia đình thường dễ xác định và đưa ra kết quả tin cậy hơn cho việc định lượng mức sống tối thiểu của một người do có thể định lượng dựa vào giá thị trường các vật dụng thiết yếu, giá các dịch vụ cơ bản như: nhu yếu phẩm thiết yếu ăn, uống, dịch vụ thiết yếu, dịch vụ y tế cơ bản...

4 tiêu chí để xác định lương tối thiểu - Ảnh 2.

Do đó, cơ quan soạn thảo đề xuất sửa đổi quy định mức LTT theo hướng: Quy định rõ các yếu tố của mức LTT để làm cơ sở xác định LTT, bao gồm: (1) Mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ; (2) Mức tiền lương phổ biến trên thị trường lao động; (3) Giá tiêu dùng; và (4) Điều kiện kinh tế - xã hội, năng suất lao động; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; việc làm và thất nghiệp của người lao động.


Tin -ảnh T.Ngôn

Tin liên quan

Viết bình luận

54,2% con công nhân chưa được theo dõi sức khỏe định kỳ
2 giờ trước 548 1k
Báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị nghiệm thu đề tài cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam về "Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là con công nhân (CN) làm việc tại các KCN ở Việt Nam hiện nay", ThS Lê Thị Huyền Trang - chủ nhiệm đề tài - cho biết có 31,3% con CN có chế độ ăn uống không đủ chất, thiếu dinh dưỡng.
Nhiều địa phương tổ chức chương trình "Chợ Tết Công đoàn"
3 giờ trước 548 1k
Sáng 9-12, LĐLĐ tỉnh An Giang đã thông qua kế hoạch triển khai chương trình "Chợ Tết Công đoàn" nhằm chăm lo cho đoàn viên - lao động trong dịp Tết Quý Mão năm 2023.
Công khai doanh nghiệp nợ BHXH
3 giờ trước 548 1k
Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến cuối tháng 11-2022, tổng số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh là 759,9 tỉ đồng.
Vẫn còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động
3 giờ trước 548 1k
Do các vi phạm của chị Hương liên quan đến vấn đề tài chính cho nên thời hiệu xử lý kỷ luật là 12 tháng. Như vậy, quyết định xử lý kỷ luật của công ty đối với chị vẫn trong thời gian luật định
Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH

Yêu cầu doanh nghiệp truy đóng BHXH

Để bảo đảm quyền lợi của mình, ông Thiện có thể yêu cầu đơn vị có trách nhiệm truy đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã ký kết