07/11/2021 15:44

1,8 triệu người lao động ở TP HCM đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(NLĐO) - Dự kiến, đến ngày 15-11 ngành BHXH Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động. Tại TP HCM đã có 1,8 triệu người được nhận hỗ trợ.

BHXH Việt Nam vừa cho biết sau 1 tháng thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đến nay BHXH các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu NLĐ với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỉ đồng.

Trong đó, BHXH 10 tỉnh có số NLĐ được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TP HCM (1,8 triệu NLĐ), Hà Nội (1,29 triệu NLĐ), Đồng Nai (704.134 NLĐ), Bình Dương (596.542 NLĐ), Hải Phòng (321.549 NLĐ), Hải Dương (315.900 NLĐ), Bắc Ninh (312.435 NLĐ), Thanh Hóa (234.746 NLĐ), Bắc Giang (219.947 NLĐ).

1,8 triệu người lao động ở TP HCM đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Hàng triệu lao động đã nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết dự kiến, đến hết ngày 15-11, ngành BHXH Việt Nam sẽ cơ bản hoàn thành xong việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN đối với NLĐ.

Tại TP HCM, nơi có số NLĐ nhận hỗ trợ lớn nhất nước, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH thành phố cho biết để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, hầu hết cán bộ viên chức trong đơn vị đều làm ngoài giờ, từ 15-16 tiếng/ngày, thậm chí có những người làm đến 12h đêm, 1h sáng. Kết quả triển khai chính sách hỗ trợ BHXH TP HCM đạt được rất khả quan, với khoảng 1,8 triệu NLĐ đã được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN, đạt khoảng 85% kế hoạch.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 4-11, toàn quốc đã có 15,55 triệu người tham gia BHXH, tăng 1 triệu người so với tháng 9-2021, trong đó BHXH bắt buộc tăng 972.000 người, BHXH tự nguyện tăng 36.000 người. Về BHYT, toàn quốc có 84,37 triệu người tham gia, tăng 837.000 người so với tháng 9/2021. Trong đó, có BHXH 4 tỉnh đã hoàn thành kế hoạch được giao gồm: Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Quảng Trị.

Tổng số thu toàn ngành đạt 76,9% kế hoạch Chính phủ giao, tăng so với cùng kỳ năm trước. Có 44 BHXH tỉnh đạt số thu cao hơn tỷ lệ thu bình quân chung toàn quốc. Một số tỉnh có tỷ lệ thu cao như: Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Nghệ An…

Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ, BHXH Việt Nam cho biết, trong bối cảnh có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 tác động, song kết quả trên phần nào cho thấy được sự nỗ lực, quyết tâm trong việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021 của BHXH các tỉnh, thành phố thời gian qua.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết các chỉ tiêu thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT dần tăng trưởng trở lại; tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN được đảm bảo, đây là tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, vượt khổ, làm ngày, làm đêm của rất nhiều cán bộ nhân viên cơ quan BHXH, nhất là đội ngũ cán bộ ở cơ sở trong thời gian qua".

Cũng theo ông Mạnh, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tại các địa phương vẫn còn diễn biến khó lường, khó khăn có thể còn nhiều hơn, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung cao độ hơn nữa để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm.

Riêng về triển khai hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ từ Quỹ BHTN, ông Mạnh yêu cầu, toàn Ngành khẩn trương khắc phục những vướng mắc phát sinh, tích cực rà soát dữ liệu, đẩy nhanh hỗ trợ các nhóm đang bảo lưu đóng, nhóm có tính chất đặc thù; Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông rộng rãi về chính sách hỗ trợ đến các khu dân cư.

Đặc biệt, BHXH các tỉnh, thành phố cần phát huy hơn nữa vai trò tham mưu để tạo động lực thực hiện các nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, cũng như tiếp tục thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ NLĐ từ Quỹ BHTN trong thời gian tới.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo địa bàn hoạt động
1/10/2022 548 1k
Trường hợp công ty của ông Minh có trụ sở chính tại TP Đà Nẵng và các chi nhánh thì người lao động làm việc tại đó thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn chi nhánh
Phải tham gia BHYT cho người lao động
1/10/2022 548 1k
Theo quy định công ty phải tham gia đầy đủ các khoản BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Đừng làm xấu hình ảnh doanh nghiệp!
1/10/2022 548 1k
Hành xử kém văn minh với người lao động, doanh nghiệp tự làm tổn hại đến hình ảnh, uy tín của chính mình
An tâm với bữa ăn giữa ca
1/10/2022 548 1k
Nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai chú trọng việc cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca để giúp người lao động tái tạo sức lao động, bảo đảm sức khỏe làm việc
Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Chăm lo đời sống, tinh thần CNVC-LĐ

Công đoàn các doanh nghiệp (DN) công ích và dịch vụ thương mại TP HCM và Đoàn Thanh niên khối DN thành phố vừa phối hợp tổ chức chương trình Hội diễn văn nghệ công nhân - lao động năm 2022.