26/08/2020 07:57

Việt Nam có vùng nguyên liệu sữa đạt chuẩn EU

Ngành sữa Việt Nam đã đầu tư mạnh để phát triển vùng nguyên liệu tại chỗ, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng.

Mới đây nhất, Việt Nam đón nhận tin vui khi trang trại Bò sữa NutiMilk của Công ty NutiFood công bố thành quả ấn tượng khi cho ra nguồn sữa tươi chất lượng cao vượt trội 3,5g đạm – 4g béo trong 100 ml sữa.

Trong khi đó, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam về sữa tươi nguyên liệu (QCVN 01-186: 2017/BNNPTNT) mức tối thiểu của đạm 2,7% và mức tối thiểu của béo là 3,2%, tức trong 100 ml sữa cần có ít nhất 2,7g đạm và  3,2g béo.

Việt Nam có vùng nguyên liệu sữa đạt chuẩn EU - Ảnh 1.

Đạm và béo là 2 chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng sữa. Ghi nhận thực tế cho cho thấy sữa tươi của các thương hiệu lớn trên thế giới thường có hàm lượng đạm ở mức 3,4% và béo mở mức 4%. 

Đối với các sản phẩm sữa tươi nguyên chất nội địa tại Việt Nam, theo bà Ngô Thị Diễm Trang, Phó Giám đốc Công ty Nghiên cứu Thị trường Ipsos tại Việt Nam, hàm lượng đạm đang ở mức từ 2,9g đến 3,2g, còn hàm lượng chất béo từ 3,2g đến 3,9g trong 100 ml sữa.

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam: "NutiFood là doanh nghiệp sữa đã đi đúng hướng khi chọn vị trí trang trại có độ cao trên 800 m so với mực nước biển, nhiệt độ từ 21-25 độ C, rất phù hợp với chăn nuôi bò sữa. Chất lượng sữa qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt của DN đã đạt hàm lượng đạm 3,5g và béo 4gtrên 100 ml, tương đương với sữa tươi sản xuất ở châu Âu (EU). Đây là một trong những điều kiện  quan trọng để chúng ta bước chân vào thị trường EU, đặc biệt trong thời điểm Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực. Kết quả này là niềm tự hào của ngành sữa Việt Nam nói riêng và chăn nuôi Việt Nam nói chung".

Trang trại Bò sữa NutiMilk được NutiFood tiếp quản từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai 2 năm trước. Sau thời gian đầu tư, kiến tạo đầy tâm huyết của NutiFood cùng với sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood tại Thụy Điển, chất lượng sữa tại trang trại đã đạt mức tương đương với sữa nhập ngoại.  

Việt Nam có vùng nguyên liệu sữa đạt chuẩn EU - Ảnh 2.

Những cô bò tại trang trại NutiMilk

"Bí quyết" được đại diện Công ty NutiFood chia sẻ là nhờ điều kiện tự nhiên nơi đặt trang trại nên đàn bò sữa ở đây có đất sạch, không khí sạch, cỏ sạch và nhiệt độ lý tưởng ở mức 21-25 độ C. Tiếp theo là khẩu phần ăn của các cô bò được các chuyên gia tính toán kỹ để cho ra nguồn sữa chất lượng nhất và cuối cùng là NutiFood không đẩy sản lượng sữa khai thác lên cao mà chỉ dừng ở mức 25 lít/ngày để giữ vững chất lượng.

Trang trại NutiMilk nằm ở cao nguyên Gia Lai (xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) với diện tích 1.000 ha với tổng đàn hiện có là 7.000 con, bao gồm cả bê con.

Năm 2014, đàn bò sữa của Việt Nam chỉ khoảng 200.000 con thì đến cuối năm 2019, tổng đàn bò sữa Việt Nam đã đạt 367.000 con để chủ động nguyên liệu tại chỗ. Ngoài tiêu thụ nội địa, sữa Việt Nam đã xuất khẩu sang 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các thị trường cao cấp như: Mỹ, Hàn Quốc, EU, Trung Quốc,…

An Na

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn viên nhí Quốc Vũ tổ chức tiệc cảm ơn
9/8/2022 548 1k
Trần Huỳnh Quốc Vũ là một trong những gương mặt nhí nhận được sự chú ý của đông đảo người hâm mộ khi cậu không chỉ là một model chuyên nghiệp mà còn là diễn viên, MC, nghệ sĩ nhí tài năng. Nhân sinh nhật lần thứ 14 của Vũ, gia đình đã tổ chức một buổi tiệc cám ơn những người đã giúp đỡ, dìu dắt em trên con đường nghệ thuật.
Faminuts - phát triển hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm từ hạt
9/8/2022 548 1k
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng: hạt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh vì những lợi ích dinh dưỡng phong phú bên trong. Hiểu được điều này, Faminuts đã khai thác tối đa lợi ích từ hạt, mang nguồn dinh dưỡng và năng lượng từ hạt để phụng sự cho sức khỏe cộng đồng.
Trồng răng Implant - giải pháp công nghệ tối ưu tại MIC
8/8/2022 548 1k
Nha khoa MIC luôn phấn đấu và tự hào trở thành đơn vị chăm sóc nụ cười cho mọi người, đặc biệt trong điều trị nha khoa kỹ thuật cao - cấy ghép Implant.
Khám phá nghệ thuật sắp đặt từ "Một Vải, Nghìn Vóc" của Sun Life
8/8/2022 548 1k
Tiếp tục mang đến những trải nghiệm khác biệt cho cộng đồng thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Sun Life Việt Nam sẽ tổ chức sự kiện "Một Vải, Nghìn Vóc" lấy cảm hứng từ sự đồng điệu giữa mối quan hệ giữa con người và vải vóc, diễn ra tại một không gian mới mẻ và thú vị tại 244 Pasteur, quận 3, TP HCM.
Nu Skin ra mắt sản phẩm và thiết bị mới trên nền tảng Empowerme

Nu Skin ra mắt sản phẩm và thiết bị mới trên nền tảng Empowerme

Nu Skin Việt Nam bán chính thức thực phẩm bảo vệ sức khỏe Inner Focus Collagen Plus trên nền tảng thương mại xã hội EmpowerMe.