02/12/2020 20:25

TS Cù Thu Hương ra mắt truyện ký về dịch Covid-19 "Paris+14"

Ký ức không thể quên trong ngày cách ly vì Covid-19, những cảm xúc lẫn lộn, những quyết định khó khăn giữa ở lại – trở về nước tránh dịch đã được tiến sĩ Cù Thu Hương chia sẻ trong cuốn truyện ký "Paris+14".

Chia sẻ tại buổi ra mắt sách ngày 2-12, tiến sĩ Cù Thu Hương cho hay sau khi đón Tết Canh Tý ở Hà Nội, chị quay trở lại Paris ngày 6-2-2020. Lúc đó Việt Nam đã bắt đầu có những trường hợp bị phát hiện nhiễm virus Corona chủng mới. Trong khi đó ở Vũ Hán – Trung Quốc đã có nhiều người chết vì nhiễm virus này. Khi đặt chân xuống sân bay ở Pháp, tôi thấy cảnh tượng thưa thớt, vắng vẻ hẳn. Trước kia mỗi lần tôi sang số người tấp nập 100 lần thì giờ chỉ bằng 1-10, có khi còn ít hơn.

TS Cù Thu Hương ra mắt truyện ký về dịch Covid-19 Paris+14 - Ảnh 1.

Trong những ngày ở Pháp sau kỳ nghỉ Tết ở Việt Nam, tác giả tiếp tục theo dõi diễn biến về dịch bệnh trên toàn thế giới qua các phương tiện truyền thông và chứng kiến những ngày đầu, người Pháp còn khá bình thản, hầu như chẳng lo lắng. Người Pháp cũng không có thói quen tích trữ thực phẩm, nên mọi sự vẫn rất bình thường. Họ cũng không có thói quen đeo khẩu trang.

"Trong khi ở châu Á nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc, đang sôi sục với nạn Covid-19 thì ở Pháp vẫn còn im ắng lắm, nên cảm giác yên tâm dần dần xâm chiếm tôi, thậm chí có lúc tôi còn nghĩ truyền thông trong nước về mức độ lây lan và nguy hiểm của con virus này đang được thổi phồng lên. Cũng nghĩ đó giống như cúm mùa"- tác giả Cù Thu Hương chia sẻ.

TS Cù Thu Hương ra mắt truyện ký về dịch Covid-19 Paris+14 - Ảnh 2.

Chính vì suy nghĩ này, cộng với chuyến nghỉ Tết ở Việt Nam còn nguyên nhiều dư âm, nên khi có những người hỏi có ý định quay về Việt Nam tránh dịch không tác giả đã lắc đầu. Nhưng rồi, hàng ngày theo dõi tin tức, lại thêm thời tiết ở Pháp lúc nóng, lúc lạnh thất thường nên tác giả bị ngạt mũi, đau họng, tâm lý lo lắng xuất hiện. Càng lo hơn khi thấy những bài ở bên Ý bệnh viện đang chọn bệnh nhân để cứu. Ra đường thấy người Pháp vẫn bình thường, khẩu trang không đeo, vẫn nói cười như trước… 

TS Cù Thu Hương ra mắt truyện ký về dịch Covid-19 Paris+14 - Ảnh 3.

"Tự nhiên không còn tin tưởng ở phương pháp chống dịch tại Pháp, thấy lo lắng nếu có bị nhiễm bệnh chắc gì đã được vào viện nằm, sợ cô đơn, vì bệnh viện Pháp bình thường đã khó vào thăm nom, giờ lại là bệnh lây nhiễm thì sẽ chỉ có một mình nếu chẳng may mắc bệnh phải vào viện"- tác giả chia sẻ.

Chính cảm giác vừa lo sợ, vừa cô quạnh cứ xâm chiếm, muốn cái gì đó ấm áp, bao bọc, bảo vệ, TS Cù Thu Hương quyết định quay về Việt Nam. Ngày 14-3, chị lên chuyến bay thương mại cuối cùng của Vietnam Airlines từ Paris trở về Hà Nội. Ngày 15-3, đặt chân xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu thực hiện việc cách ly 14 ngày tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Sơn Tây, Hà Nội).

Từ những trải nghiệm đặc biệt của mình trong đại dịch Covid-19, tác giả Cù Thu Hương đã ghi lại một cách chân thực những điều mình chứng kiến - qua góc nhìn và thông tin mà chị thu nhận được. Những cung bậc cảm xúc, lúc vui, khi buồn, thậm chí lo lắng, hoảng sợ… đã xuất hiện trong hành trình di chuyển được chị ghi chép lại, đôi chỗ khiến độc giả cảm động đến phát khóc.

TS Cù Thu Hương ra mắt truyện ký về dịch Covid-19 Paris+14 - Ảnh 4.

Tuy nhiên, ngay từ đầu TS Cù Thu Hương không có ý định viết sách mà chỉ viết những trải nghiệm của mình để đưa lên trang facebook cá nhân. Nhưng bất ngờ là những status của chị nhận được sự chia sẻ, bình luận, khuyến khích của nhiều bạn bè trên mạng. Trong thời gian 14 ngày ở khu cách ly, tác giả viết thêm 6 phần nữa, và một bài thơ. Sau đó, để hoàn thành cuốn sách, tác giả đã viết thêm những phần khác, để thành một cuốn sách gồm 12 phần.

Cù Thu Hương là TS Tâm lý học, sinh năm 1963 tại Hà Nội. Chị sinh ra trong một gia đình nhà giáo.Bố là PGS, nhà giáo ưu tú Cù Đình Tú, nguyên chủ nhiệm khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc và Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Mẹ là giảng viên bộ môn Kinh tế chính trị, nguyên Chủ nhiệm khoa Giáo dục chính trị Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Cù Thu Hương được tuyển chọn là lưu học sinh đi học tại Nga năm 1981 chuyên ngành Tâm lý tổng hợp tại khoa Tâm lý, Trường Đại học Tổng hợp Leningrad thành phố Saint Petersburg, Cộng hòa liên bang Nga. Tốt nghiệp Đại học năm 1987, được giữ lại làm chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Nhận bằng Tiến sỹ Tâm lý chuyên ngành Tâm lý xã hội năm 1991. Hiện chị làm trong lĩnh vực thương mại, thời trang, chuyên gia tư vấn tâm lý các vấn đề về: kỹ năng sống, giao tiếp, ngôn ngữ hình thể, cảm xúc, giới tính, hướng nghiệp…

"Paris+14" được NXB Hội Nhà Văn ấn hành, quý 4-2020.
Y.Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Chúng tôi đồng cảm nên đã đồng hành cùng thể thao người khuyết tật"
27 phút trước 548 1k
Ông Đặng Thế Hiền, Chủ tịch HĐQT Minh Quang Mekong, đã chia sẻ như vậy về Giải Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2021 – Cúp Minh Quang Mekong được tổ chức lần thứ 2.
Mẹ vợ sững sờ trước màn ra mắt của con rể tương lai
22/4/2021 548 1k
Con gái bất ngờ thông báo hôm nay sẽ dẫn bạn trai về ra mắt làm ông Cậy bồn chồn chắp tay sau lưng, đi loanh quanh phòng khách.
FLC Quy Nhơn tiếp tục tuyển dụng lớn tại tại Bình Định
22/4/2021 548 1k
Nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh ngày càng mở rộng, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn đang gấp rút tuyển dụng bổ sung thêm hàng trăm nhân sự lĩnh vực dịch vụ khách sạn tại Bình Định.
Người đàn bà trong mơ của mọi đàn ông
22/4/2021 548 1k
Đó là người phụ nữ sở hữu nhiều đặc điểm dưới đây!
Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021 chính thức khởi động

Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021 chính thức khởi động

Được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chiều 18.4, cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2021 chính thức công bố khởi động.