01/05/2022 15:26

Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào?

Trẻ em biết làm việc nhà sẽ có ích cho cuộc sống trưởng thành của chúng. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi, trẻ cần được giao những việc khác nhau cho phù hợp.

Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào? - Ảnh 1.

Từ 2-5 tuổi: Học về trình tự và thứ tự

Ở độ tuổi này, cha mẹ nên giao cho trẻ những việc nhà có thể giúp chúng phát triển các kỹ năng mới, cho trẻ thấy rằng mọi công việc đều có điểm bắt đầu, giữa và kết thúc. Ví dụ, đó là việc mặc quần áo, thay quần áo, cho quần áo vào giỏ giặt; hay chơi đồ chơi, dọn dẹp, tự cất đồ chơi vào đúng vị trí... Thông qua việc này, trẻ sẽ được dạy cách chia các dự án lớn hơn thành các bước nhỏ hơn trong tương lai.

Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào? - Ảnh 2.

Từ 6-7 tuổi: Học cách giúp đỡ và tham gia làm việc nhóm

Ở độ tuổi này, trẻ có thể tham gia nhiều hoạt động hơn trong gia đình. Đây là thời điểm tốt để dạy cho con biết về tầm quan trọng của tinh thần đồng đội và giúp đỡ người khác. Trẻ em có thể giúp bạn lúc nấu ăn, dọn bàn ăn, lập danh sách món đồ cần mua, đi mua đồ lặt vặt cho bố mẹ... Bạn cũng có thể giao cho con nhiệm vụ chăm sóc thú cưng, vật cưng trong nhà (chó, mèo, cá cảnh... ). Nhờ vậy, trẻ sẽ cảm thấy được tham gia và sẽ có cơ hội gắn kết tốt hơn với các thành viên trong gia đình.

Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào? - Ảnh 3.

Từ 8-9 tuổi: Học hiểu rằng mọi thứ đều có vị trí của nó

Khi trẻ lớn hơn, chúng dần sẽ có tinh thần chịu nhiều trách nhiệm hơn, chẳng hạn như có thể tự quản lý đồ đạc của mình. Giai đoạn này, cha mẹ cần yêu cầu trẻ tự sắp xếp, tổ chức không gian sống của mình sao cho mọi đồ dùng, đồ dùng học tập, đồ chơi và quần áo đều đúng vị trí của nó. Bằng cách này, đứa trẻ học cách chủ động trong cuộc sống và biết giữ gìn không gian sống của chúng gọn gàng.

Các công việc trẻ được đề xuất trong độ tuổi này là sắp xếp đồ đạc cá nhân, gấp và cất đồ giặt, lấy bát đũa khỏi máy rửa bát và cất chúng vào các ngăn phù hợp...

Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào? - Ảnh 4.

Từ 10-11 tuổi: Trẻ học để trở nên tự chủ hơn

Đây là lúc trẻ có thể sẵn sàng cho những nhiệm vụ lớn hơn. Trẻ có thể được giao những công việc như nấu bữa trưa hoặc chuẩn bị bữa sáng trước khi đi học. Những công việc phức tạp, gồm nhiều giai đoạn như vậy sẽ khuyến khích trẻ lên kế hoạch trước và tìm ra các bước cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp trẻ có kỹ năng quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào? - Ảnh 5.

Từ 12-15 tuổi: Học cách thiết lập các ưu tiên

Đối với thanh thiếu niên, việc nhà có thể giúp xây dựng cái tôi tích cực nếu chúng cảm thấy được tin tưởng - hay nói cách khác - là được đối xử như người lớn. Vì vậy, giao cho trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi có thể tạo nên động lực cho trẻ. Điều quan trọng là dạy chúng tính kỷ luật và cách thiết lập các ưu tiên. Bạn có thể cho phép chúng giải quyết mọi thứ một cách linh hoạt và tự do (trong khuôn khổ), nếu cần thiết.

Các công việc được đề xuất độ tuổi này là rửa xe, giặt là, dọn sân, cắt cỏ, thay khăn trải giường, may vá, giặt rèm cửa sổ...

Trẻ nên bắt đầu làm việc nhà ở độ tuổi nào? - Ảnh 6.

Từ 16 tuổi: Chuẩn bị cho cuộc sống trưởng thành

Khi trẻ bước vào tuổi vị thành niên, với năng lực vốn có và khả năng tự lập, giờ đây trẻ có thể làm mọi thứ mà một người lớn bình thường có thể làm, bao gồm việc quản lý tiền và đối phó với các tình huống khẩn cấp. Các công việc được đề xuất ở tuổi này là mua sắm, nấu ăn, bảo dưỡng xe hơi, thay bóng đèn, vệ sinh sâu các thiết bị gia dụng...

Theo Thùy Linh (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng số Cake by VPBank cho người lao động vay ứng lương qua VNPT Money
26/6/2022 548 1k
Ngân hàng số Cake by VPBank vừa ký kết hợp tác cùng VNPT-Media và công ty Be Earning (đối tác hỗ trợ giải pháp hạ tầng cho dịch vụ ứng lương của Cake by VPBank) triển khai dịch vụ ứng lương đến hơn 30 triệu thuê bao Vinaphone, thông qua ứng dụng VNPT Money.
Công ty Cổ phần INNOTECH Việt Nam cùng hành trình thiện nguyện tại Quảng Ngãi
19/6/2022 548 1k
Hội khuyết tật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Qũy Trái tim nhân ái đã tổ chức thành công chương trình thiện nguyện “Gắn kết yêu thương, sẻ chia gắn kết” đồng hành cùng người khuyết tật Lần thứ 2 vừa diễn ra tại TP Quảng Ngãi cùng sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ và doanh nhân.
Trường Đại học Công nghệ Thông tin tổ chức thành công Ngày gia đình Việt Nam
18/6/2022 548 1k
Sáng 17-6, Công đoàn trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG HCM đã tổ chức thành công buổi chia sẻ chuyên đề “Kỹ năng làm cha mẹ, nuôi dưỡng con cái, tổ chức gia đình, ứng xử trong gia đình và bình đẳng giới”.
Món ngon làm nên danh tiếng Nam Kinh
31/5/2022 548 1k
Ẩm thực Trung Quốc rất nổi danh trên thế giới, như một bức tranh đa sắc từ hương vị đến cách trang trí. Trong ẩm thực ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể cốt lõi của từng địa phương.
Làm sao để tha thứ khi cả hai đang xung đột?

Làm sao để tha thứ khi cả hai đang xung đột?

Mối quan hệ càng sâu sắc, bạn sẽ lại càng dễ bị tổn thương hơn. Làm sao để tha thứ khi cả hai đều cảm thấy đối phương không hiểu mình?