04/03/2021 08:20

Tôi rất đáng ghét

Tôi 25 tuổi, ít bạn bè và cảm thấy mình ngày càng khó tính, đáng ghét.

Tôi rất đáng ghét - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Internet

Hồi còn bé, tôi có khá nhiều bạn bè và chơi rất thoải mái, nhưng lên cấp 3 và đại học, tôi ít dần bạn bè. Tôi cũng nghĩ do lớn rồi, mỗi người một hoàn cảnh, một môi trường riêng nên việc có nhiều bạn bè là khá khó khăn. Nhưng dạo gần đây, tôi phát hiện rất nhiều người không muốn tiếp xúc với mình. Cũng bởi vậy đến bây giờ tôi vẫn chưa có mối tình nào. Nếu mới nói chuyện, người ta sẽ nghĩ tôi dễ gần và hòa đồng, nhưng sau đó tôi lại lật mặt khó tính. Tôi không rõ bản thân đã làm gì để khiến họ không thích, thậm chí là ghét tôi như vậy.

Chính tôi cũng nhận thấy tính cách của mình có chút vấn đề: khó tính, nóng tính và đôi khi cục tính. Có lẽ vì điều này, tôi cực kỳ ít bạn, có lẽ mọi người sợ dây dưa với tôi nên cũng không hay bắt chuyện. Tôi hay làm quá mọi chuyện lên, đôi khi khiến mọi người mệt mỏi. Tôi không thể kiểm soát bản thân, vô tình nói ra những câu động đến lòng tự trọng và khiến người khác tổn thương. Tôi như vậy rất đáng ghét đúng không? Tôi nên thay đổi từ đâu? Mong mọi người cho tôi lời khuyên, xin cảm ơn.

Nhàn

Chuyên gia tâm lý Vũ Huệ gợi ý:

Chào Nhàn,

Đọc thư bạn, tôi cảm thấy bạn đang cô đơn. Chính vì cô đơn nên bạn có những suy nghĩ tiêu cực và khắc nghiệt về bản thân, phán xét tiêu cực về mình một cách không có căn cứ, chẳng hạn: tôi rất đáng ghét. Bạn đang cố lôi ra các nguyên nhân tiêu cực khiến bản thân cô đơn, khiến bạn 25 tuổi mà chưa có mảnh tình vắt vai, khiến không ai muốn tiếp xúc với bạn. Hãy nghĩ xem có những ai cũng nóng tính, khó tính, cục tính vẫn có bạn thân, người yêu?

Có những đặc điểm tính cách do cấu trúc của hệ thần kinh tạo nên, nhưng cấu trúc nào cũng có hai mặt. Do vậy bạn không nên trách mình vì những điều đó, không nên cho rằng mình rất đáng ghét, hãy nhìn vào những đặc điểm tích cực bản thân đang sở hữu, ví dụ mọi người mới tiếp xúc với bạn đều cảm thấy bạn rất hòa đồng, dễ gần, đây là điều không phải ai cũng có được. Hãy liệt kê những điểm mà bạn tự hào về mình, những điều mà mọi người thấy yêu quý và trân trọng bạn và cố gắng phát huy nó.

Sống trong xã hội là sống trong sự tương tác giữa người này và người khác, vì thế một yếu tố quan trọng mà bạn cần học đó là đón nhận quan điểm của người khác. Điều này khó nhưng mọi mối quan hệ đều dựa trên nguyên tắc cho và nhận. Để cho đi hiệu quả, chúng ta phải đón nhận quan điểm của người khác. Nếu bạn không nỗ lực nghĩ thông suốt về việc người khác nhìn mọi thứ như thế nào, họ phản ứng khác với bạn ra sao, bạn sẽ khó lưu tâm khi tương tác với họ và rất dễ làm tổn thương người khác một cách vô tình. Mở cửa trái tim, mở rộng tầm nhìn để thách thức quan điểm cố hữu trong bạn là điều rất khó khăn, nhưng bạn buộc phải dũng cảm thực hiện sự thay đổi, chấp nhận những rủi ro tâm lý.

Gợi ý tôi muốn dành cho bạn đó là hãy mở danh bạ điện thoại hay mạng xã hội, lướt qua những cái tên và liên lạc với những người mà bạn xem là bạn bè hoặc là thân tình, lên kế hoạch hẹn hò với họ. Bạn cũng có thể tham gia các hội nhóm để tìm người có cùng quan điểm. Sử dụng cách này để kết nối với những người bạn cũ và kiến tạo mối quan hệ mới. Đặc biệt hãy nghiêm túc dành thời gian cho việc kết nối với những người xung quanh và chú ý đến việc đón nhận quan điểm của người khác.

Tình yêu đôi lứa có khi dựa trên tình bạn, đôi khi là sự bất ngờ, cũng có lúc bạn phải nỗ lực đi tìm. Bạn có thể tham gia các chương trình hẹn hò, nhưng trước tiên hãy yêu bản thân, suy nghĩ tươi mới, thông thoáng, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình ý nghĩa và hạnh phúc.

Thân mến.

Theo Vũ Huệ (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Taylor Swift được vinh danh, Kim Hee Ae tái xuất
24/3/2023 548 1k
Cùng với Taylor Swift, nhiều nghệ sĩ như Kelly Clarkson, Coldplay, Pink... cũng sẽ được vinh danh tại lễ trao giải âm nhạc iHeartRadio vào ngày 28/3. Trong tháng 4, "Nữ hoàng phim ngoại tình" Hàn Quốc Kim Hee Ae trở lại màn ảnh nhỏ với phim Queen Maker.
Những đặc sản Phú Quốc nào hấp dẫn du khách?
23/3/2023 548 1k
Phú Quốc trở thành điểm đến du lịch lý tưởng không chỉ bởi cảnh vật chiều lòng người mà còn nhờ những món đặc sản hấp dẫn, tươi ngon.
Sociolla gây sốt với chiến dịch "đổi rác thải mỹ phẩm lấy quà"
23/3/2023 548 1k
Sociolla, nhà phân phối và bán lẻ đa kênh hàng đầu các nhãn hàng về làm đẹp và chăm sóc cá nhân đến từ Indonesia, đã tổ chức lễ kỷ niệm 8 năm thành lập.
Generali nhận giải thưởng "Công ty bảo hiểm có trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam"
22/3/2023 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về trải nghiệm khách hàng với giải thưởng "Công ty Bảo hiểm có trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam" trong hệ thống giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức.