07/01/2021 07:36

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020

Tiếp nối thành công Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần I, Đắk Nông tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II tiếp tục giới thiệu đến du khách về hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông, đặc biệt gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Năm 2020 đánh dấu một năm đặc biệt khó khăn đối với ngành Du lịch nói riêng và tất cả ngành nghề khác. Nhiều lần bùng phát dịch bệnh, nhiều vùng và địa phương bị cô lập đã tạo nên sự hoang mang lo sợ và nhiều sự kiện lớn trong cả nước phải hủy bỏ. 

Đến đầu tháng 10/2020, trước tình hình dịch bênh đã được kiểm soát hoàn toàn trong nước và tỉnh Đắk Nông luôn trong Top tỉnh thành dẫn đầu cả nước về hiệu quả chống dịch, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã quyết định vẫn tổ chức sự kiện Lễ Hội Thổ Cẩm Việt Nam lần thứ 2 nhằm chào đón các sự kiện trọng đại của tỉnh như: Tỉnh thành cuối cùng của Việt Nam vừa được công nhận Thành phố - Thành lập Thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông; Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông được Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO công nhận.

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020 - Ảnh 1.

Đánh giá tầm quan trọng của các sự kiện Văn Hóa và Du lịch, UBND Tỉnh Đắk Nông quyết định chọn năm 2020 trở thành điểm nhấn cho các sự kiện quan trọng hướng đến mục tiêu Quảng bá hình ảnh Đất nước và Con người Việt Nam. Lễ hội Văn hóa Thổ Cẩm – Festival Thổ Cẩm với chương trình chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch và Xúc tiến Đầu Tư năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông từ ngày 24/11/2020 đến 29/11/2020. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Lễ Hội Thổ Cẩm còn có Vòng Bán kết và chung kế cuộc thi Miss Tourism Viet Nam 2020 cũng diễn ra tại tỉnh Đắk Nông.

Ý Nghĩa của Lễ Hội Thổ Cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020: Lễ hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng được giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, động viên khích lệ các nghệ nhân, diễn viên các đoàn về tham gia Lễ hội nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, phát huy tinh hoa của hoa văn các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020 - Ảnh 2.

Chủ đề Lễ hội: "Lễ hội văn hóa và du lịch Thổ Cẩm Việt Nam 2020 - Tinh Hoa Phương Đông"

Thông qua Lễ hội Thổ Cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020, BTC và nhân dân tỉnh Đắk Nông momg muốn quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của Đắk Nông trong cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Quy mô lễ hội: Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại tỉnh Đắk Nông được tổ chức với quy mô toàn quốc và mời các đoàn nghệ nhân, diễn viên các nước: CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia, Indonesia,  Philippin, Singapore, Malaysia. Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020 - Ảnh 3.

Các đơn vị đã đăng ký tham gia: Tính đến hiện nay đã có 14 tỉnh đăng ký tham gia, bao gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Kom Tum, Đắk Lắk, Bình Phước, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang và Đắk Nông.

Địa điểm: Khu Đảo Nổi - Hồ Gia Nghĩa, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông và Tại một số điểm danh lam thắng cảnh, du lịch, điểm di sản văn hóa trên địa bàn các huyện, thành phố.

Các hoạt động chính của Lễ Hội: Lễ hội Mừng mùa (20/11), Lễ hội Sum họp cộng đồng (22/11), Bay khinh khí cầu treo (24/11), Khai mạc Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam (24/11), Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh Đắk Nông (24/11), Khai mạc Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II/2020 (24/11), Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam (25/11), Bán kết cuộc thi Miss Tourism Viet Nam 2020 (25/11), Bay khinh khí cầu treo (24, 25, 26, 27, 28 và 29/11), Lễ hội đường phố (26/11), Lễ hội ánh sáng và khinh khí cầu (26 và 27/11), DJ show (26 và 27/11), Giao lưu các Đoàn nghệ thuật dân tộc Việt Nam và các nước (26/11), Hoạt động từ thiện tại một số huyện trên địa bàn tỉnh (27/11), Trình diễn "Fashion Show – thổ cẩm" (27/11), Chung kết cuộc thi Miss Tourism Viet Nam 2020 (28/11), Bế mạc Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam (29/11), Bế mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 (29/11)…

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020 - Ảnh 4.

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 có sự tham dự của 15 tỉnh, thành trong cả nước gồm: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang và Đắk Nông, với hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số. Chủ đề của Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam năm nay mang tên "Xứ sở của những âm điệu".

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020 - Ảnh 5.

Lễ khai mạc đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển và ý nghĩa của thổ cẩm đối với đời sống các dân tộc với hai chương: "Con đường thổ cẩm" và "Hội nhập và phát triển". Cùng với việc được chiêm nghiệm lại hành trình của thổ cẩm Việt Nam, các đại biểu, du khách còn có dịp thưởng thức các giọng ca của nhiều ca sĩ nổi tiếng cùng các nghệ sĩ của Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắk Nông.

Tại buổi Lễ khai mạc, đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông. Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hồ sơđệ trình UNSECO công nhận Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông.

Bán kết Miss Tourism 25/11/2020

Hoa khôi Du lịch Việt Nam là cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn, tài năng, trí tuệ, nhan sắc của phụ nữ Việt Nam và góp phần quảng bá vẻ đẹp con người, cảnh sắc Việt Nam ra thế giới. Sau thành công của cuộc thi đầu tiên vào năm 2017, Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 diễn ra với nhiều dấu ấn đặc biệt hơn cùng các hoạt động ý nghĩa góp phần quảng bá di sản du lịch và bảo vệ môi trường.

Ban giám khảo đêm thi Bán kết gồm có Đỗ Trần Khánh Ngân - Đương kim Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017, Hoa hậu Miss Global 2017; nhà thiết kế Valantine Vân Nguyễn; ca sĩ Nguyễn Phi Hùng; bà Hiền Phương Đông, Chủ tịch Korea Beauty Center và ca sĩ Dương Quốc Hưng, Phó Giám đốc Công ty Quảng cáo truyền thông Tấm và Cám.

Trong đêm Bán kết, Top 30 Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 đã trải qua nhiều phần thi trong đêm như: Tự giới thiệu, biểu diễn áo dài, trang phục dạ hội và thi tài năng,... Nổi bật nhất là vòng thi trang phục dân tộc, Top 30 người đẹp đã làm bùng nổ sân khấu khi diện bộ váy áo rực rỡ sắc màu và bước đi đầy tự tin.

Top 30 cô gái xinh đẹp xuất hiện trên sân khấu bán kết đã vượt qua hàng trăm thí sinh khác để có mặt tại Đắk Nông. Mở đầu đêm thi bán kết, các thí sinh đã có màn giới thiệu bản thân trong bộ áo dài trắng.

Tổ chức thành công chuỗi sự kiện nổi bật Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 năm 2020 - Ảnh 6.

Sau màn trình diễn đồng diễn, các thí sinh xuất hiện trong phần thi Trang phục dân tộc các vùng miền. Mỗi thí sinh xuất hiện trong sự độc đáo riêng. Phần thi trang phục dân tộc các vùng miền không chỉ là phần thi trình diễn trang phục đơn thuần mà còn giúp thí sinh cảm nhận được vẻ đẹp của trang phục các dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam và lan tỏa, quảng bá tinh hoa dân tộc, nét độc đáo đó đến mọi người.

Top 30 thí sinh sau đó xuất hiện lộng lẫy trong phần thi Trang phục dạ hội. Đặc biệt, trong đêm Bán kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như: ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, ca sĩ Tuấn Hưng, nhóm Rap Nguyên Quán - NMT, EDDY KEY, MC TEE...

Fashion Show 27/11/2020

Trưa ngày 27/11/2020, tại rừng thông Xã Nâm N'Jang, Huyện Đắk Song, Tỉnh Đắk Nông đã diễn ra fashion show Thổ cẩm có chủ đề Hương rừng sắc núi. nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần II năm 2020 diễn ra tại tỉnh Đắk Nông. Buổi trình diễn thời trang Thổ cẩm trong rừng là điểm nhấn quan trọng nhất, nâng tầm cho các sản phẩm Thổ cẩm ứng dụng và mang đến sự quảng bá tích cực về nghề dệt vải truyền thống cũng như sự bay bổng của các nhà thiết kế.

Toàn bộ các bộ sưu tập chủ yếu sử dụng chất liệu thổ cẩm do các nghệ nhân khắp nơi dệt bằng tay, qua sự sáng tạo, ứng dựng và kết hợp với các chất liệu khác, các Nhà thiết kế Lý Quí Khánh, Valentine Vân Nguyễn và Diego Chula sáng tạo nên 3 phong cách khác nhau. Ban tổ chức đã đầu tư hơn nửa tỉ đồng cho việc mua vải thổ cẩm để thực hiện các trang phục trong suốt hơn 6 tháng qua, đến tận nhà các nghệ nhân chọn lựa và đặt hàng riêng các sản phẩm.

Trong không gian rừng tự nhiên, nguyên sơ vắng dấu chân người, một đường catwalk dài uốn lượn theo các hàng cây và những chiếc ghế dành cho những người hâm mộ thời trang tựu về chiêm ngưỡng. Buổi trình diễn thời trang không cần trang trí bằng hệ thống đèn chiếu sáng hay tạo nên khung cảnh giả núi giả rừng mà chính thời tiết se lạnh tự nhiên của núi rừng đã mang đến thật nhiều cảm xúc cho người xem. 

Chung kết Miss Tourism 28/11/2020

Vào tối ngày 28/11/2020, tại Đảo nổi Trung tâm Thành phố Gia Nghĩa – tỉnh Đắk Nông – đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Miss Tourism Viet Nam 2020 (Hoa khôi Du lịch Việt Nam) lần thứ 2 do được tổ chức bởi Công ty TNHH Quảng Cáo Truyền Thông Tấm và Cám tổ chức.

Cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 lần 2 trở lại với nhiều dấu ấn đặc biệt hơn, mang đậm ý nghĩa quảng bá Di sản Du lịch và Bảo vệ Môi trường xanh. Cuộc thi chú trọng đến đỉnh cao của nhân cách – trí tuệ – tài năng Phụ nữ Việt Nam. Vòng chung kết cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 đã diễn ra từ 18/11 – 28/11/2020 tại Thành phố Gia Nghĩa – Tỉnh Đắk Nông.

Cuộc thi Miss Tourism Vietnam  2020 có chủ đề Thanh âm trái đất – Sound of The Earth và có định hướng rõ ràng với mục đích trân trọng và tôn vinh những di sản của nhân loại, gìn giữ màu xanh tươi đẹp của thiên nhiên.

Một cuộc thi sắc đẹp về du lịch lại diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn toàn thế giới, nhân loại không được giao tiếp với nhau và những chuyến đi du lịch trở thành niềm khao khát, đã thật sự là thách thức lớn cho Ban Tổ Chức và mọi cá nhân tham gia, đặc biệt là là hơn 200 thí sinh đã ứng thí.

Sau 2 vòng Sơ tuyển diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM, cuộc thi đã chọn ra 35 thí sinh để bước vào vòng Bán kết và Chung kết tại Đắk Nông. Trước khi vào vòng thi bán kết tại Đắk Nông, có 5 thí sinh xin rút vì nhiều lý do khác nhau.

Từ ngày 18/11/2020, các thí sinh đã tập trung tại Đắk Nông để tập trung vào việc tập luyện và tham gia các hoạt động trong tỉnh Đắk Nông. Các thí sinh đã có những trải nghiệm thú vị khi tham gia vào Lễ hội Mừng mùa của dân tộc M’nông (Bon Pi nao, xã Nhân Đạo huyện Đắk R’lấp); Lễ hội Sum họp Cộng đồng (xã Đắk N"drung huyện Đắk Song), trồng cây tại Đảo nổi (Trung tâm thành phố Gia Nghĩa); tham quan và dã ngoại tại thác Lưu Ly và chụp bộ ảnh bikini; Trao tặng đồ phòng hộ cho Sở Công an tại Thành phố Gia Nghĩa; hoạt động thiện nguyện tại Tuy Đức và Krông Nô…

Trong suốt hành trình đến Vòng chung kết, các thí sinh đã có dịp thể hiện hết những gì có thể để đáp ứng tiêu chí khắc khe của BTC cuộc thi cũng như yêu cầu khá cao dành cho ngôi vị cao nhất cuộc thi.

 Rõ ràng, Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020– Miss Tourism Vietnam 2020 - không đơn thuần là cuộc thi sắc đẹp mà sau chiến thắng các người đẹp xuất hiện trong những event sang trọng và ngập tràn trong sự lộng lẫy xa hoa cùng những lời chúc tụng. Người đoạt giải, như Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân từng sẻ, phải dành mọi sự tập trung vào các hoạt động quảng bá du lịch. Có những ngày dài cô phải trèo đèo vượt suối chỉ để có một tấm hình quảng bá điểm đến du lịch của tỉnh Yên Bái. Hay có những buổi sáng sớm phải thức dậy từ 2 giờ sáng để bắt đầu chinh phục đỉnh cao nhất của Vườn Quốc Gia Tà Đùng với độ cao 1.982m.

Lễ hội thổ cẩm nhận được sự hổ trợ, tài trợ đồng hành của  Cty Aqua Dona – Tài trợ Kim cương. Tà Đùng – Tài trợ Kim cương. Cty Hưng Thịnh – Tài trợ Bạc. Vinpearl – Tài trợ Bạc. Tập đoàn Công nghiệp Than – khoáng sản Việt Nam – Tài trợ Đồng. Ngân hàng Vietcombank – Tài trợ ĐồngCty Nam Hà Nội – Tài trợ đồng hành Tập đoàn Sao Mai – Tài trợ đồng hành. Nha Khoa Lâm Ngân – Tài trợ đồng hành.  Cà phê Enjoy – Tài trợ đồng hành. Đại Toàn Phát – Tài trợ đồng hành. Viettel – Tài trợ đồng hành. Viễn thông Đăk Nông (VNPT) – Tài trợ đồng hành.  Mobifone – Tài trợ đồng hành

P.Nguyễn

Viết bình luận

Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét
25/1/2023 548 1k
Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!
Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"
20/1/2023 548 1k
Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"
Cô đơn khi đi bên anh
20/1/2023 548 1k
Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.
Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người
20/1/2023 548 1k
Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.
Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội

Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition vừa công bố kết quả Khảo sát Xu hướng ăn uống mùa lễ hội khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2022.