27/02/2021 11:45

Thiên đường bí mật ở Mexico

Cách bờ biển Mexico vài dặm, quần đảo Marieta xanh mướt với hệ động thực vật đa dạng thuộc vịnh Banderas là nơi thu hút nhiều khách du lịch. Marieta nổi tiếng nhất với bãi biển nằm ẩn mình trong lòng vách đá có mái vòm đá tuyệt đẹp.

Từ trên không nhìn xuống, bạn có thể thấy một hố tròn hoàn hảo nằm lọt thỏm giữa bãi cỏ xanh. Bên trong chiếc hố này là bãi biển hẻo lánh có tên Playa Escondida (nghĩa là bãi biển ẩn giấu), cát trắng nguyên sơ mịn màng, nước biển xanh trong veo ngỡ có thể nhìn thấy mọi sinh vật dưới đáy. Bơi dưới làn nước mát lạnh của một bãi biển kín đáo nhờ mái vòm tự nhiên - vách đá sừng sững che bên trên - là một trải nghiệm khó quên đối với người yêu xê dịch. Nhiều người thậm chí còn ví nơi đây như thiên đường bí mật.

Thiên đường bí mật ở Mexico - Ảnh 1.

Ngược dòng lịch sử, Marieta được hình thành cách đây hàng ngàn năm do hoạt động của các ngọn núi lửa. Cho nên, trong suốt nhiều năm, không hề có bất kỳ sự sống nào của con người quanh quần đảo. Vào những năm đầu của thế kỷ trước, khi quân đội Mexico quyết định sử dụng Marieta để thực hành các buổi tập quân sự, có lẽ họ không ngờ rằng các vụ nổ trong cuộc diễn tập vô tình tạo ra một điểm đến đẹp như vậy. Theo thời gian, chiếc hố được tạo thành từ những vụ phun núi lửa năm xưa và những vụ nổ do bom được phủ đầy rêu, cỏ trên bề mặt, như thể đây là một phần của thiên nhiên.

Khi chiến tranh qua đi, chính phủ Mexico đã nhận thấy tiềm năng du lịch của Marieta. Năm 1960, họ bắt đầu đưa Marieta vào dự án phát triển công viên quốc gia, nhằm bảo vệ hệ sinh thái đa dạng của đảo, cũng như mở cửa cho khách du lịch chiêm ngưỡng. Mỗi năm, Marieta đón hàng triệu lượt khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Riêng bãi biển ẩn giấu, ước tính trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 khách ghé thăm. Mặc dù vậy, đường đến "thiên đường bí mật" này không hề dễ dàng. Cách duy nhất là du khách chỉ có thể đợi thủy triều rút xuống và bơi thuyền qua một đường hầm đá dài khoảng 2,5km.

Thiên đường bí mật ở Mexico - Ảnh 2.

Ngày nay, Marieta vẫn không có người ở ngoài lượt du khách ghé thăm ngày càng đông. Tất nhiên, sự đông đúc luôn tạo ra nhiều hệ lụy. Cụ thể là bãi biển trở nên ô nhiễm hơn, các chi họ san hô quanh đảo bị đe dọa vì hoạt động thiếu ý thức của con người. Năm 2005, chính quyền Mexico đưa Marieta vào hệ thống công viên quốc gia (Parque Nacioncal Islas Marietas) để bảo vệ tốt hơn. Vào năm 2016, để bảo vệ thiên đường bí mật trên đảo, chính phủ từ chối đón khách trong một thời gian dài. Sau đó, họ mở cửa trở lại với một số chuyến đi giới hạn trong ngày, cho đến khi tìm được giải pháp tốt hơn cho môi trường và hệ động thực vật xung quanh.

Theo Văn Khoa (phunuonline.com.vn)

Tin liên quan

từ khóa : Công viên quốc gia

Viết bình luận

Chóng mặt thoáng qua có nguy hiểm?
3 giờ trước 548 1k
Bố tôi năm nay 70 tuổi, gần đây có hiện tượng chóng mặt thoáng qua.
Yêu “phi công”, tôi không được chấp nhận
7 giờ trước 548 1k
Quen anh chàng nhỏ tuổi hơn, tôi phải thay đổi nhiều thứ để phù hợp từ quần áo, cách nói chuyện cho đến tâm thế khi đối diện với những xì xào từ bên ngoài.
Người “giải oan” cho tình dục
9 giờ trước 548 1k
Cuộc chia sẻ ngắn với bác sĩ Lan Hải hy vọng tiếp thêm sinh khí để các gia đình ấm giường, ấm bếp, ấm nhà…
Khi ham muốn cứ nguội dần...
17/4/2021 548 1k
Ngọn lửa yêu của vợ chồng bỗng chốc lụi dần khiến cuộc sống tình dục đảo lộn; và đó cũng là lúc sức khỏe và tâm lý của bạn gặp vấn đề.
Đam mê sống xanh

Đam mê sống xanh

Từ bỏ mức lương 2.000 USD/tháng tại doanh nghiệp nước ngoài, Nguyễn Minh Châu khởi nghiệp cùng ống hút cỏ bàng với mong muốn chung tay bảo vệ môi trường