11/05/2015 06:41

Say quắc cần câu ở chợ phiên Đồng Văn

(NLĐO) – Chợ phiên Đồng Văn đã vãn mà những người vợ H' Mông vẫn lặng lẽ, nhẫn nại ngồi chờ ông chồng nhậu say như chết tỉnh rượu để dìu chồng về nhà

Chợ phiên Đồng Văn (Hà Giang) mỗi tuần họp một phiên vào chủ nhật, không chỉ là nơi trao đổi, mua bán mà còn là chốn hò hẹn, gặp gỡ bạn bè, trò chuyện bên chén rượu ngô, bát thắng cố.

 

Ảnh: Linh Anh

Ảnh: Linh Anh

 

Những “quầy” hàng ở chợ phiên không cần sắp xếp chỗ, đăng ký trước. Người dân muốn bán mặt hàng nào, chỉ cần đến chợ, đặt hàng hóa của mình ngay bên cạnh những người đang bán, vậy là thành một “quầy”...

Ảnh: Linh Anh

Ảnh: Linh Anh

 

Bán heo trong phiên chợ vùng cao Ảnh: Linh Anh

Bán heo trong phiên chợ vùng cao Ảnh: Linh Anh

 

Loại rượu phổ biến ở đây là rượu ngô. Một dãy hàng chục người bán rượu, tấp nập với những chiếc can to chừng 10-20 lít, một vài can nhỏ để tiện cân đong cho khách. Nhưng lại không có... chai để du khách mua rượu đem về.

 

Ảnh: Linh Anh

Ảnh: Linh Anh

 

Người dân tộc H’Mông rất thích uống rượu. Đàn ông đến chợ ban đầu còn phụ vợ bán hàng nhưng được một lúc là lại đi tìm bè bạn chè chén. Ở đây, người dân hiếu khách đến độ sẵn sàng mở nắp can rượu ra mời. Thế nên du khách đi từ đầu hàng tới cuối hàng có thể... đã liêu xiêu.

 

 

Ảnh: Linh Anh

Mời nhau ly rượu bên bát thắng cố Ảnh: Linh Anh

 

“Người Mông cũng nổi tiếng phóng khoáng. Họ có thể dốc ra những đồng tiền cuối cùng để đãi bạn uống rượu. Thế nên khi đã uống thì đúng nghĩa là uống đến độ “say quắc cần câu, không say không về” - ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, đồng thời là hướng dẫn nhiều năm ở vùng Đông Tây Bắc, chia sẻ.

 

Ảnh: Trần Thế Dũng

Ảnh: Trần Thế Dũng

 

Ông kể không ít lần chứng kiến cảnh người chồng uống đến say chân nhấc đi không nổi, người vợ vẫn dịu dàng ngồi chờ đến khi chồng tỉnh lại mới về bản làng.

Trong lần thăm chợ phiên Đồng Văn, chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh này. Người chồng uống rượu say nằm cạnh bên vợ đang bán rau củ nhà trồng được ngay giữa chợ. Đứa con nhỏ quấn quít bên cạnh cha mẹ. Thỉnh thoảng, người vợ quay sang chăm sóc, rồi cả... xua ruồi, đuổi muỗi cho chồng nằm ngủ ngon lành.

Tầm cuối chợ, khoảng 11-12 giờ, không ít ông say ngủ lăn trên đất giữa chợ. Trên đường, những người vợ đang dìu chồng đi bên cạnh, chân đăm đá chân chiêu về bản làng.

Linh Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

“Nữ hoàng nhạc Pháp” Thanh Hoa
28/11/2022 548 1k
Từng là gương mặt nghệ sĩ sáng chói của sân khấu ca nhạc Việt những năm 1980-1990 và được công chúng ưu ái gọi với cái tên “Nữ hoàng nhạc Pháp”, hiện nay ca sĩ Thanh Hoa vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình trên các sân khấu trong và ngoài nước.
Bạn trai của chị gái khiến cả nhà tôi tái mét mặt mày
28/11/2022 548 1k
Nhìn bạn trai của chị gái, tôi choáng váng cả đầu óc.
Diễn giả - MC Thi Thảo cùng diễn viên Ngô Công Tuấn Anh làm giám khảo tại Thái Nguyên
27/11/2022 548 1k
Thời gian vừa qua, diễn giả - MC Thi Thảo đã có chuyến quay về quê hương Gang Thép Thái Nguyên để thăm trường cũ cùng các thầy cô giáo cũ, làm giám khảo 2 chương trình của trường cấp 2 và cấp 3 nơi cô đã học và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường PTTH Chu Văn An và đón nhận huân chương Độc lập hạng 2.
Lợi và hại từ dầu gió
27/11/2022 548 1k
Ngoài giảm ho, sát trùng, trị bệnh ngoài da... dầu gió còn nhiều công dụng khác. Tuy nhiên, dùng dầu gió nhiều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn và có những đối tượng không nên sử dụng dầu gió.
Diễn giả MC Thi Thảo dẫn “Chuyện đêm muộn” – VTV3

Diễn giả MC Thi Thảo dẫn “Chuyện đêm muộn” – VTV3

Sau vài lần tham gia với tư cách khách mời, diễn giả - MC Thi Thảo đã được ê-kíp sản xuất của chương trình “Chuyện đêm muộn” – kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam chính thức mời làm MC cho...