22/10/2021 17:50

Phùng Há: “Ngôi sao vô địch nước Nam” trong Bảo tàng Nhân loại

Điều kỳ diệu là trong bộ sưu tập được xem như là lớn nhất của đầu thế kỷ XX này có tuồng cải lương “Mẫu tử tình thâm” với giọng ca huyền thoại của nghệ sĩ Phùng Há “Ngôi sao vô địch nước Nam” (lời phong tặng của tác giả Huỳnh Hà, 1932).

Trong những năm gần đây, Viện Bảo tàng Nhân loại ở Paris (Pháp) đã đẩy mạnh công trình số hóa bộ sưu tập khổng lồ của Charles Wolff (1905 - 1944), gồm gần 18.000 dĩa thu âm 78 RPM của những thập niên đầu thế kỷ XX.

Bộ sưu tập này bị thất lạc nhiều năm, sau đó được đưa về Viện lưu trữ của Đài phát thanh Pháp (Radio France) nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức, mãi cho đến đầu thế kỷ XXI. Hiện nay Viện Bảo tàng mới số hoá được 142 dĩa gồm một số âm nhạc dân gian của các sắc tộc trên thế giới.

Phùng Há: “Ngôi sao vô địch nước Nam” trong Bảo tàng Nhân loại - Ảnh 1.

Phùng Há "Ngôi sao vô địch nước Nam" - Lời phong tặng của Huỳnh Hà, 1932 (Thư viện Quốc gia Pháp). Ảnh: Nguyễn Lê Tuyên


Điều kỳ diệu là trong bộ sưu tập được xem như là lớn nhất của đầu thế kỷ XX này có tuồng cải lương "Mẫu tử tình thâm" với giọng ca huyền thoại của nghệ sĩ Phùng Há "Ngôi sao vô địch nước Nam" (lời phong tặng của tác giả Huỳnh Hà, 1932).

Theo thông tin của Viện lưu trữ âm thanh thuộc Viện Bảo tàng Nhân loại, tư liệu này là một dĩa 78 RPM của hãng Odeon, được sản xuất tại Paris (Pháp), có mã số Odeon 157.677. Dĩa gốc này hiện vẫn được bảo tồn ở Đài phát thanh Pháp.

Năm 1965, một phiên bản được thu lại bằng băng từ và lưu trữ trong Thư viện Quốc gia Pháp nhưng mãi đến năm 2017 mới được đưa vào thư mục và hoàn tất số hoá vào năm 2019.

Câu chuyện ly kỳ của bộ sưu tập gần 18.000 dĩa thu âm 78 RPM của Charles Wolff hiện chưa có nhiều thông tin và vẫn đang là đề tài mới cho giới nghiên cứu, giới hâm mộ nghệ thuật sân khấu Nam bộ, từ nay có thể vượt thời gian trở về bối cảnh của thập niên 1930 thường thức giọng ca lời thoại tiếng đàn của các nghệ sĩ tiền bối.

Lịch sử của Nam bộ lại có thêm một di sản văn hóa quý hiếm soi sáng thêm về thời kỳ vàng son của nghệ thuật cải lương.

Theo TS. Nguyễn Lê Tuyên (https://www.nguoidothi.net.vn/)

Viết bình luận

“Nữ hoàng nhạc Pháp” Thanh Hoa
28/11/2022 548 1k
Từng là gương mặt nghệ sĩ sáng chói của sân khấu ca nhạc Việt những năm 1980-1990 và được công chúng ưu ái gọi với cái tên “Nữ hoàng nhạc Pháp”, hiện nay ca sĩ Thanh Hoa vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình trên các sân khấu trong và ngoài nước.
Bạn trai của chị gái khiến cả nhà tôi tái mét mặt mày
28/11/2022 548 1k
Nhìn bạn trai của chị gái, tôi choáng váng cả đầu óc.
Diễn giả - MC Thi Thảo cùng diễn viên Ngô Công Tuấn Anh làm giám khảo tại Thái Nguyên
27/11/2022 548 1k
Thời gian vừa qua, diễn giả - MC Thi Thảo đã có chuyến quay về quê hương Gang Thép Thái Nguyên để thăm trường cũ cùng các thầy cô giáo cũ, làm giám khảo 2 chương trình của trường cấp 2 và cấp 3 nơi cô đã học và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường PTTH Chu Văn An và đón nhận huân chương Độc lập hạng 2.
Lợi và hại từ dầu gió
27/11/2022 548 1k
Ngoài giảm ho, sát trùng, trị bệnh ngoài da... dầu gió còn nhiều công dụng khác. Tuy nhiên, dùng dầu gió nhiều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn và có những đối tượng không nên sử dụng dầu gió.
Diễn giả MC Thi Thảo dẫn “Chuyện đêm muộn” – VTV3

Diễn giả MC Thi Thảo dẫn “Chuyện đêm muộn” – VTV3

Sau vài lần tham gia với tư cách khách mời, diễn giả - MC Thi Thảo đã được ê-kíp sản xuất của chương trình “Chuyện đêm muộn” – kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam chính thức mời làm MC cho...