25/08/2020 12:57

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật

Không chỉ phục vụ nhu cầu vệ sinh, các nhà vệ sinh công cộng trong dự án Tokyo Toilet còn là những công trình kiến trúc ấn tượng.


Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 1.

Tokyo Toilet là dự án nâng cấp nhà vệ sinh công cộng ở Tokyo do Tổ chức phi lợn nhuận Nippon Foundation tài trợ. Một trong số các công trình thuộc dự án này là nhà vệ sinh công cộng ở Công viên Đông Ebisu do kiến trúc sư Fumihiko Maki chủ trì thiết kế.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 2.

Nhà vệ sinh gồm bốn khối nhà bao quanh một mảnh vườn nhỏ, bên trên phủ lớp mái mỏng, uốn cong màu trắng lấy cảm hứng từ con mực.

"Mái toilet đem tới cảm giác vui vẻ, tối ưu thông gió và lấy sáng tự nhiên. Nó tạo nên môi trường sáng sủa, sạch sẽ và diện mạo độc đáo", kiến trúc sư Tatsutomo Hasegawa thuộc nhóm thiết kế giải thích.

Không chỉ là nhà vệ sinh công cộng, công trình còn được dùng làm chỗ nghỉ ngơi cho khách ghé thăm công viên.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 3.

Toilet công cộng ở công viên Yoyogi Fukamachi và công viên Haru-no-Ogawa do kiến trúc sư Shigeru Ban thiết kế được tạo nên từ những tấm kính trong suốt có thể chuyển sang kính mờ nếu có người đi vào khóa cửa.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 4.

"Có hai điều chúng ta lo lắng khi dùng nhà vệ sinh công cộng, nhất là những nhà vệ sinh ở công viên. Thứ nhất là độ sạch sẽ, thứ hai là có người nào đang ở bên trong hay không", kiến trúc sư giải thích về ý tưởng.

Mỗi nhà vệ trong suốt gồm ba buồng: một dành cho nam, một dành cho nữ và một dành cho người khuyết tật.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 5.

Nhà vệ sinh ở công viên Haru-no-Ogawa và công viên Yoyogi Fukamachi có thiết kế giống nhau, chỉ khác về màu sắc. Tường kính của nhà vệ sinh ở công viên Haru-no-Ogawa mang tông màu xanh giống cây cối còn nhà vệ sinh ở Yoyogi Fukamachi lấy cảm hứng từ sân chơi gần đó nên mang màu cam, hồng, tím.

Buổi tối, các nhà vệ sinh này "tỏa sáng như đèn lồng".

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 6.

Nhà vệ sinh công cộng do Nao Tamura thiết kế lấy cảm hứng từ Origata, nghệ thuật gói quà truyền thống của Nhật. Bên ngoài, công trình sử dụng các tấm thép màu đỏ để lôi kéo sự chú ý.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 7.

Toilet này gồm ba khu dành cho nam, nữ và người khuyết tật. Mỗi khu đều được trang bị buồng có khóa, bồn rửa và gương.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 8.

Thông qua công trình của mình, nhà thiết kế Tamura còn muốn đem tới sự an toàn và riêng tư cho những người thuộc thế giới thứ ba.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 9.

Mô phỏng kiến trúc Nhật Bản thời xưa, nhà vệ sinh công cộng do kiến trúc sư Masamichi Katayama thiết kế gồm 15 bức tường bê tông được sắp đặt ngẫu nhiên, tạo thành một mê cung.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 10.

Khoảng trống giữa những bức tường này dẫn đến ba khu vực khác nhau bao gồm một khu vệ sinh cho nữ, một khu vệ sinh cho nam và một khu vệ sinh không phân biệt giới tính, phù hợp cho cả trẻ nhỏ còn dùng tã và người khuyết tật.

Những nhà vệ sinh công cộng độc đáo ở Nhật - Ảnh 11.

"Thiết kế này mời gọi mọi người tương tác với nhà vệ sinh như thể họ đang chơi đùa với một thứ đồ chơi gây tò mò", Katayama nói.

Theo Thu Nguyệt (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

VietCredit được vinh danh hạng mục "Ngân hàng triển khai thẻ tín dụng NAPAS hiệu quả"
11 giờ trước 548 1k
Ngày 18-11, Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit – "TIN") được vinh danh tại hạng mục Ngân hàng triển khai thẻ tín dụng NAPAS hiệu quả – Outstanding Bank in Credit Card Transaction tại Hội nghị Ngân hàng thành viên 2022.
Hoa hậu Lương Kỳ Duyên diện áo dài dịu dàng trong Đại nội Huế
30/11/2022 548 1k
Trong tà áo dài đa sắc của NTK Tommy Nguyễn, hoa hậu du lịch Việt Nam Lương Kỳ Duyên thu hút ánh nhìn bởi nét đẹp dịu dàng thuần Việt.
“Sống Khác Biệt” cùng Sun Life & ACB
30/11/2022 548 1k
Trên hành trình sáng tạo và trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng, Sun Life mang đến chương trình khuyến mại “Sống Khác Biệt” dành riêng cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh phân phối Ngân hàng ACB.
Khi nào cần làm thêm điều trị thẩm mỹ sau niềng răng?
30/11/2022 548 1k
Chỉnh nha - hay niềng răng được coi là một trong những phương pháp tối ưu để khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, khớp cắn lệch lạc...
Diễn giả - MC Thi Thảo cùng diễn viên Ngô Công Tuấn Anh làm giám khảo tại Thái Nguyên

Diễn giả - MC Thi Thảo cùng diễn viên Ngô Công Tuấn Anh làm giám khảo tại Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, diễn giả - MC Thi Thảo đã có chuyến quay về quê hương Gang Thép Thái Nguyên để thăm trường cũ cùng các thầy cô giáo cũ, làm giám khảo 2 chương trình của trường cấp 2 và cấp 3...