15/04/2021 21:44

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan

Wat Pa Maha Chedi Kaew là ngôi chùa được làm từ 1,5 triệu chai bia cũ, một điểm đến ấn tượng của xứ sở Chùa Vàng.

Chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew thuộc thành phố Khun Han, cách thủ đô Bangkok khoảng 600km về phía Đông Bắc, thu hút nhiều người tới tham quan trong chuyến du lịch Thái Lan. Đây là ngôi chùa nổi tiếng được rất nhiều người biết đến và luôn có mong muốn được đặt chân đến đây một lần trong đời.

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 1.

https://dulich.petrotimes.vn/

Cảm nhận đầu tiên khi vào chùa là ấn tượng bởi vẻ đẹp lấp lánh, rực rỡ được tạo nên từ vô số vỏ chai. Ngoài ra, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác của sự mới mẻ, của sự thân thiện nhờ vật liệu cấu tạo nên ngôi chùa này.

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 2.

https://dulich.petrotimes.vn/

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 3.

https://dulich.petrotimes.vn/

Ngôi chùa bắt đầu được xây dựng từ năm 1980. Các nhà sư đã miệt mài thu nhặt vỏ chai, đồng thời đã kêu gọi, khuyến khích các chính quyền địa phương gửi đến chùa những vỏ chai không dùng nữa.

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 4.

https://dulich.petrotimes.vn/

Theo thời gian, các nhà sư đã cũng thu thập gần một triệu vỏ chai và bắt tay vào công việc xây dựng đầy phức tạp với kiến trúc mới lạ này. Họ tin vật liệu mới này là giải pháp hoàn hảo, thân thiện với môi trường, vừa tận dụng được nguồn rác thải, vừa tạo một kiến trúc độc đáo "có một không hai".

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 5.

https://dulich.petrotimes.vn/

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 6.

https://dulich.petrotimes.vn/

Phải mất đến 25 năm những nhà sư của chùa mới huy động đủ người dân địa phương và chính quyền giúp đỡ gửi vỏ chai về chùa. Thành quả mà họ đạt được là đã có hơn 1,5 triệu vỏ và xây dựng nên 20 tòa nhà phức tạp bao gồm chính điện, phòng cầu nguyện, một cái tháp, nhà hỏa táng, phòng tắm cho khách…

Thậm chí họ còn tạo ra bức tranh ghép Đức Phật khổng lồ bằng vỏ bia. Các tu sĩ phật giáo có ý định muốn xây dựng nhiều các công trình hơn nữa cho các tu sĩ trong thị trấn Khun Han làm nơi trú ngụ.

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 7.

Bức tranh ghép Đức Phật khổng lồ bằng vỏ bia.

Đến với chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew bạn sẽ thấy rõ sự kết hợp khéo léo và hài hòa giữa hai tông màu, xanh lá cây của vỏ chai bia Heineken và màu nâu của vỏ chai bia Chang khiến cho ngôi chùa mang sắc thái hiền hòa thanh tịnh hơn.

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 8.

https://dulich.petrotimes.vn/

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 9.

https://dulich.petrotimes.vn/

Chính nhờ ý tưởng độc đáo cùng với ý nghĩa tôn giáo rằng những ai đến với ngôi chùa sẽ được bình an, và trút bỏ được những muộn phiền mà khi ngôi chùa được hoàn thành đã có hàng ngàn du khách tập trung về đây để chiêm bái và tham quan. Có thể nói, ngôi chùa là một minh chứng cho sự lao động cần cù và sức sáng tạo không giới hạn của người Thái.

Ngôi chùa vỏ chai - Kiến trúc “có một không hai” ở Thái Lan - Ảnh 10.

https://dulich.petrotimes.vn/

Mở cửa bắt đầu từ năm 1986, chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew đã trở thành điểm thu hút khách du lịch trong khu vực Đông Nam Á và châu Á. Sự đặc biệt, độc đáo chính là điều giữ lại được nét riêng của ngôi chùa vỏ chai này.

Theo Lan Tường (dulich.petrotimes.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cách nào trị gàu và lưu ý khi nhuộm tóc đen
1/2/2023 548 1k
Tóc nhiều gàu luôn là một trong nhiều nỗi ám ảnh đối với chúng ta. Áp dụng những mẹo sau đây để dứt điểm tình trạng đau đầu này. Và màu tóc cũng khiến bạn quan tâm. Có 4 đặc điểm cho thấy bạn không hợp với màu tóc đen.
Những món ngon từ vịt nổi tiếng châu Á và Việt Nam
31/1/2023 548 1k
Cháo vịt Việt Nam, vịt quay Bắc Kinh hay cơm vịt quay Singapore là những món du khách nên thử khi đi du lịch. Ở Việt Nam, nhiều món ngon từ vịt được chế biến phong phú, ngon khó cưỡng.
Veston Mon Amie khai trương thêm 2 chi nhánh nhân dịp năm mới 2023
30/1/2023 548 1k
Định kỳ mùng 10 Âm lịch hằng năm, hệ thống Showroom Mon Amie sẽ khai trương hoạt động trở lại. Năm nay đặc biệt hơn, khi đúng dịp năm mới có thêm 2 chi nhánh mới trong hệ thống Mon Amie.
Đưa bạn trai về ra mắt mẹ chồng cũ, anh nói một câu mà tôi cay mắt
29/1/2023 548 1k
Tôi tìm cơ hội thích hợp để dẫn bạn trai về ra mắt mẹ chồng cũ của mình. Đây cũng là phép thử cuối cùng cho tình yêu của chúng tôi.
Cô đơn khi đi bên anh

Cô đơn khi đi bên anh

Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.