26/01/2021 23:07

Ngọ Môn mở cửa đón khách sau 8 năm

Di tích Ngọ Môn - công trình tiêu biểu của kiến trúc Hoàng cung triều Nguyễn - đã mở cửa trở lại đón khách tham quan sau 8 năm trùng tu (với tổng kinh phí khoảng 80 tỉ đồng).

Ngọ Môn mở cửa đón khách sau 8 năm - Ảnh 1.

Ngọ Môn tại Đại nội Huế lần đầu mở cửa

Ngọ Môn là cổng chính nằm ở phía nam của Đại nội Huế, ngoài chức năng là cổng chính ra vào hoàng cung thì đây còn là một lễ đài trong nhiều sự kiện trọng đại của triều đình.

Sau 8 năm trùng tu, bà Lê Thị An Hòa - trưởng phòng nghiên cứu khoa học của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết trung tâm đang tiếp tục nghiên cứu để phục dựng một số nghi lễ dưới triều Nguyễn được tổ chức tại lầu Ngũ Phụng (không gian Ngọ Môn), như:

- Lễ Truyền lô - lễ triều đình vinh danh các tiến sĩ, bảng nhãn, thám hoa ở các kỳ thi xưa (có thể kết hợp với tuyên dương các học sinh giỏi tiêu biểu của tỉnh, các tiến sĩ của Đại học Huế),

- Lễ ban sóc (ban bố lịch vào năm mới cho cả nước) kết hợp với các triển lãm chuyên đề, lễ đổi gác...

"Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ vinh danh học sinh danh dự toàn trường tại Quốc Tử Giám. Sau này, buổi lễ vinh danh trên có thể được tổ chức tại Ngọ Môn hoặc các buổi lễ tôn vinh học sinh giỏi của Huế đoạt các giải quốc tế, cử nhân xuất sắc... cũng có thể tổ chức tại không gian này" - bà Hòa nói.

Ngọ Môn mở cửa đón khách sau 8 năm - Ảnh 2.

Điện Thái Hòa nhìn từ phía trước - Ảnh: VĂN NGUYỆN

* Chính phủ đồng ý hỗ trợ khẩn cấp tỉnh Thừa Thiên - Huế 100 tỉ đồng để trùng tu điện Thái Hòa đã bị hư hại trong đợt bão lũ vừa qua. Hiện Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang lập đề án trùng tu và sẽ tiến hành trong năm 2021.

Trong quá trình trùng tu, ngai vàng đặt trong điện Thái Hòa sẽ được di chuyển đến khu vực thuộc Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế để bảo quản, tránh bị hư hại trong quá trình trùng tu.

Theo Nhật Linh, Nguyễn Trọng (tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chồng mỉa mai: 'Rời tôi ra cô làm sao sống nổi'
17/5/2021 548 1k
Bẵng đi 1 năm sau ngày ra tòa, Tùng đột ngột tìm đến tận nhà trọ của mẹ con Ngọc. Hẳn anh đã mất khá nhiều công sức mới biết chính xác địa chỉ của vợ cũ và con gái.
Dịch vụ may vest tiện lợi của Mon Amie – bạn đã biết đến chưa?
17/5/2021 548 1k
Chắc chắn rằng, các bạn chắc hẳn sẽ trải nghiệm những giây phút vô cùng tuyệt vời khi lựa chọn dịch vụ may vest tại nhà độc đáo tại Mon Amie. Bên cạnh đó, các bạn còn nhận về vô vàn những tiện ích và quyền lợi chỉ có ở chúng tôi.
Ông chủ vườn lan Hữu Xướng chia sẻ bí quyết trồng lan thành công
17/5/2021 548 1k
Một trong những vườn lan được nhiều người biết đến, nhất là những người mới chơi lan tìm đến học hỏi kinh nghiệm trồng lan là của anh Hữu Xướng. Ông chủ vườn lan 8X là một trong những người thành công khi theo đuổi loài hoa này ở Kon Tum.
10 giai thoại ít người biết về tháp Eiffel
17/5/2021 548 1k
Đóng cửa hơn 3 tháng do dịch bệnh Coronavirus, tháp Eiffel đã mở cửa trở lại cho công chúng vào thứ năm 25 tháng 6 năm 2020. Sau đây là 10 giai thoại ít được biết đến về công trình kiến trúc được xây dựng vào năm 1889.
9 dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

9 dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một bệnh tâm lý nghiêm trọng và đáng lưu tâm vì nó ảnh hưởng tới 1/9 phụ nữ sau sinh.