17/02/2022 15:31

Mở cửa du lịch quốc tế: Bài toán cấp thiết

Doanh nghiệp du lịch đang mong từng ngày, từng giờ để khởi động lại chương trình tour sau khi các đường bay quốc tế thường lệ được mở hoàn toàn từ ngày 15/2.

Nhiều thông tin tích cực về việc mở cửa, phục hồi du lịch đã được công bố trong những ngày gần đây. Trong đó, có việc mở lại toàn bộ các chuyến bay thương mại quốc tế từ ngày 15/2; tiếp tục triển khai chương trình thí điểm giai đoạn 2 đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (đến hết ngày 14/3); đề xuất mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển (từ ngày 15/3).

Địa phương đã sẵn sàng

Trước đó, từ tháng 11/2020, Việt Nam đã triển khai thí điểm đón khách quốc tế tại một số địa phương gồm TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Bình Định. Tính đến cuối tháng 1/2022, chúng ta đón 8.900 du khách quốc tế. Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách những điểm đến được du khách nước ngoài tìm kiếm và mong muốn trải nghiệm, khám phá.

Nhiều địa phương đang tích cực chuẩn bị cho phương án mở cửa toàn diện đặc biệt với thị trường quốc tế. Bà Nguyễn Thị Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh tỉnh đã chủ động xây dựng chiến lược, chương trình mở cửa phục hồi để thu hút mạnh mẽ khách du lịch với quyết tâm đón tối thiểu 9,53 triệu lượt khách, phấn đấu cao nhất để đạt 10 triệu lượt trong năm 2022; trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt.

Mở cửa du lịch quốc tế: Bài toán cấp thiết - Ảnh 1.

Các địa phương và doanh nghiệp Việt đang chủ động chuẩn bị để đón sóng du lịch quốc tế.

Còn tại Bình Định, tỉnh đã xây dựng nhiều giải pháp đón tiếp khách quốc tế với quy trình đón khách, bố trí cơ sở lưu trú, chương trình tour du lịch, phương án xử lý sự cố khi có trường hợp du khách mắc Covid-19… Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết: "Trong giai đoạn 1 (từ tháng 1 - 3.2022) triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đối với Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort; giai đoạn 2 (từ tháng 4.2022) sẽ triển khai đối với các cơ sở lưu trú tại địa bàn thí điểm đón khách du lịch quốc tế và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế có đủ điều kiện theo quy định".

Theo ông Thanh, Bình Định sẽ khai thác chủ yếu thị trường khách quốc tế tại các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia châu Âu có thỏa thuận song phương với Việt Nam. Khách du lịch quốc tế khi nhập cảnh phải đảm bảo các quy định về xuất nhập cảnh và biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp chờ hướng dẫn chi tiết

Về phía doanh nghiệp, nhiều đại diện cho biết đang chờ đợi các hướng dẫn chi tiết từ phía cơ quan chức năng để có thể chuẩn bị cho lộ trình phục hồi một cách hiệu quả nhất. 

Theo một số doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, chương trình thí điểm mở cửa du lịch thời gian qua cũng đã bộc lộ một số hạn chế. Đơn cử việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh đối với khách nước ngoài gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối các điểm đến, thu hút du khách từ những thị trường trọng điểm trước đây vốn đã được Chính phủ đồng ý miễn thị thực. Điều này làm giảm tính cạnh tranh khi một số quốc gia trong khu vực đã áp dụng chính sách thị thực linh hoạt.

Ngoài ra, chương trình thí điểm chưa có quy định về việc đón khách du lịch quốc tế đến bằng đường bộ và đường biển, trong khi lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam thông qua hai hình thức này rất tiềm năng.

Bởi vậy, để có thể thu hút và gia tăng thêm lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, bên cạnh chuẩn bị về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, việc thống nhất quy định từ trung ương tới địa phương về các quy định xét nghiệm, tiêm vaccine, thời gian, quy trình cách ly... cũng cần được tháo gỡ.

Những vấn đề này sẽ được đề cập trong Tọa đàm "Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam" do UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Tập đoàn FLC và Báo điện tử Vnexpress tổ chức tại FLC Quy Nhơn, Bình Định chiều ngày 18/2. Tọa đàm có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý; các lãnh đạo Hiệp hội; các chuyên gia du lịch và hàng trăm doanh nghiệp uy tín về du lịch, lữ hành, hàng không trên toàn quốc. Sự kiện được truyền tải trực tiếp trên báo điện tử Vnexpress cùng nhiều cơ quan báo chí truyền thông uy tín cùng ngày.

Mở cửa du lịch quốc tế: Bài toán cấp thiết - Ảnh 2.

Tọa đàm ‘Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam’ diễn ra chiều ngày 18/2 tại FLC Quy Nhơn, Bình Định.

Phiên đầu tiên của tọa đàm sẽ thảo luận phân tích nhu cầu cấp thiết trong việc sớm mở cửa hoàn toàn nội địa và quốc tế đối với ngành du lịch nói chung và Bình Định nói riêng. Đồng thời cập nhật những thông tin mới nhất trong lộ trình mở cửa toàn diện, đặc biệt là với thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Tại phiên thứ 2, các diễn giả sẽ đi sâu phân tích sự chuẩn bị cụ thể của địa phương và doanh nghiệp để đón sóng du lịch quốc tế. Đồng thời làm rõ những vấn đề, kiến nghị, giải pháp thực tế để kích thích hơn nữa đà hồi phục của du lịch, trên cơ sở đảm bảo các quy định, điều kiện về an toàn phòng chống dịch  trong thời gian tới, thông qua các ý kiến thảo luận có tính chuyên môn cao từ đại diện các cơ quan chức năng, hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, chuyên gia nghiên cứu thị trường...

Hà Nhung

Viết bình luận

Những món ngon từ vịt nổi tiếng châu Á và Việt Nam
31/1/2023 548 1k
Cháo vịt Việt Nam, vịt quay Bắc Kinh hay cơm vịt quay Singapore là những món du khách nên thử khi đi du lịch. Ở Việt Nam, nhiều món ngon từ vịt được chế biến phong phú, ngon khó cưỡng.
Veston Mon Amie khai trương thêm 2 chi nhánh nhân dịp năm mới 2023
30/1/2023 548 1k
Định kỳ mùng 10 Âm lịch hằng năm, hệ thống Showroom Mon Amie sẽ khai trương hoạt động trở lại. Năm nay đặc biệt hơn, khi đúng dịp năm mới có thêm 2 chi nhánh mới trong hệ thống Mon Amie.
Đưa bạn trai về ra mắt mẹ chồng cũ, anh nói một câu mà tôi cay mắt
29/1/2023 548 1k
Tôi tìm cơ hội thích hợp để dẫn bạn trai về ra mắt mẹ chồng cũ của mình. Đây cũng là phép thử cuối cùng cho tình yêu của chúng tôi.
Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét
25/1/2023 548 1k
Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!
Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản...