15/02/2022 17:33

Mẹ nấu chè kho

Ngày bé ở quê tôi, tết nhà nào cũng phải nấu một nồi vài chục đĩa con chè kho, trước là bày lên ban thờ cúng gia tiên, sau là ăn mấy ngày tết đến tận qua rằm tháng giêng.

Mẹ nấu chè kho - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chè kho Mẹ tôi nấu ngon lắm, ngon còn vì ngày ấy không có nhiều bánh kẹo như bây giờ, ngon vì đi chơi về đói là có sẵn xắt ra chén ngay. Ngon vì cái dẻo thơm của nếp, ngọt của đường, mía, bùi béo của đỗ xanh, thơm lạ của thảo quả và ngon vì Mẹ nấu.

Nguyên liệu thì ở quê ngày ấy nhà nào cũng có: Gạo nếp + đỗ xanh + mật mía + thảo quả mua ở chợ (rất khoát phải có nhé). Mật mía nấu chảy rồi cho cơm nếp + đậu xanh xay đồ chín + thảo quả (khoảng 2 - 3 quả nướng chín giòn giã nhuyễn) vừa đun nhỏ lửa vừa quậy cho đều, đổ ra đĩa để trời tết lạnh rất nhanh đông dẻo lại.

Thế rồi bày lên ban thờ, còn dư thì để trong chạn ăn dần. Trời lạnh nó lâu hư lắm, có khi qua tết đến rằm tháng giêng ấy, có khi nó nổi mốc trên mặt ấy, chẳng sao! Khi ăn lấy dao gọt lớp mốc đi, xắt miếng cắm tăm, có khi bốc ăn luôn, ngon lắm đó!

Bây giờ kẹo bánh ngọt ngon quá nhiều, trẻ con chắc không thích nữa, tôi đi xa lâu rồi, không biết ở quê có nhà nào còn nấu không? Nghĩ tới vẫn thèm, nó ngọt, dẻo thơm của nếp, bùi của đậu xanh lại thơm mùi thảo quả nữa, đi chơi đói bụng chạy về có miếng bỏ vào miệng liền nhai ngon lành thích lắm!

Một thời thơ trẻ ở quê, nhớ tết!

Chuyện Làng quê

Theo Lê Văn Sơn (vanhoavaphattrien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Để có một hành trình niềng răng suôn sẻ, cần lưu ý những điểm sau
3/10/2022 548 1k
Niềng răng hiện nay trở nên ngày càng phổ biến, do nhu cầu làm đẹp và thẩm mỹ nụ cười ngày càng nhiều. Vậy để có một hành trình niềng răng suôn sẻ, các chị em cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Ths. Bs Nguyễn Thị Thanh Trúc - chuyên gia chỉnh nha đến từ Nha Khoa Elite tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Herbalife Việt Nam tổ chức vui Tết trung thu cho hơn 1.000 em nhỏ tại các trung tâm Casa Herbalife
30/9/2022 548 1k
Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa tổ chức chuỗi Ngày hội Vui Tết trung thu cho hơn 1.000 em nhỏ tại 6 Trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc. .
Những điểm đẹp và món ngon tại Nam Định không thể bỏ qua
30/9/2022 548 1k
Nam Định sở hữu những món ăn ngon và có rất nhiều địa điểm đẹp không phải ai cũng biết đến. Một chuyến food tour Nam định sẽ khiến bạn khó quên.
Chi Pu tuổi 29: rạng rỡ, không giới hạn bản thân
29/9/2022 548 1k
Chi Pu mong muốn lan tỏa những điều ý nghĩa cho mọi người, đặc biệt là mong những bạn gái trẻ luôn có được vẻ tự tin, hạnh phúc và hài lòng với lựa chọn của mình.
Vietravel Airlines vào Tốp 5 hãng hàng không có trải nghiệm dành cho du lịch tốt nhất thế giới 2022

Vietravel Airlines vào Tốp 5 hãng hàng không có trải nghiệm dành cho du lịch tốt nhất thế giới 2022

Hãng hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) vừa được vinh danh trong Tốp 5 hãng hàng không có trải nghiệm dành cho du lịch tốt nhất thế giới 2022 bởi tổ chức SkyTrax.