26/06/2020 12:55

Loại nước nào uống trong thời gian dài tốt nhất?

Trong ba loại nước uống phổ biến gồm nước khoáng, nước tinh khiết, nước đun sôi, gia đình bạn thuờng uống loại nào?

Chúng ta thường khuyên người khác uống nhiều nước sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng nên uống loại nước nào, có vẻ vẫn chưa có một kết luận thống nhất.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại nước uống và gây khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết trên Aboluowang phân tích 3 loại nước uống phổ biến gồm nước đóng chai, nước khoáng và nước đun sôi, qua đó có thể cho bạn câu trả lời.

1. Nước tinh khiết

Các loại nước đóng chai phổ biến ở các vùng dân cư đông đúc là nước tinh khiết. Về cơ bản bạn có thể yên tâm uống.

Tuy nhiên, vấn đề hay xảy ra trên nắp bình nước. Nhiều trường hợp nước được lộn ngược đặt lên cây nóng lạnh, ít khi được làm sạch nên có thể lây lan vi khuẩn. Ngoài ra một bình nước 20 lít dùng trong thời gian dài dễ sinh sản vi khuẩn, gây ô nhiễm nước.

Loại nước nào uống trong thời gian dài tốt nhất? - Ảnh 1.

Nước tinh khiết

Trong trường hợp bình thường, nước đóng chai có thể dễ dàng hư hỏng nếu không uống trong vòng ba ngày sau khi mở và thậm chí tạo ra mùi. Uống nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng bình nước chỉ trong vài ngày.

Ngoài ra không phải nước đóng chai nào cũng đảm bảo chất lượng, có nước đóng chai là nước máy, thậm chí từ các nguồn nước ao hồ không đảm bảo. Thêm vào đó, chi phí môi trường của những loại nước này khá tốn kém. Trung bình để sản xuất một lít thành phẩm, người ta phải mất đến 3 lít nước. Bên cạnh đó, những chai nhựa sau khi sử dụng ít được tái chế, hoặc tái chế nhưng vẫn ảnh hưởng đến môi trường.

2. Nước khoáng

Nước khoáng hay nước suối thiên nhiên là hai loại nước chảy qua những tầng địa chất có chứa một số nguyên tố, khí tự nhiên hay hợp chất khoáng với hàm lượng cao hơn nước bình thường. Về cơ bản các nhà sản xuất chỉ xử lý vô trùng nguồn nước, còn vẫn giữ lại các khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Tuy vậy, việc dựa vào uống nước để bổ sung khoáng chất là không thực tế. Trong nước khoáng chứa nhiều khoáng chất nhưng cơ thể không thực sự hấp thụ. Các chuyên gia cũng khuyên không dùng nước khoáng để nấu ăn vì làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe.

Loại nước nào uống trong thời gian dài tốt nhất? - Ảnh 2.

Nước khoáng

2. Nước đun sôi

Trong các loại nước uống thì nước đun sôi gần gũi và rẻ tiền. Chúng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh khi được đun sôi.

Tuy nhiên, để nước sôi được đảm bảo thì nguồn nước đun phải được đảm bảo. Đun sôi nước cũng sẽ không loại bỏ được kim loại nặng, chì, thuốc trừ sâu... Ngoài ra, nước cũng có thể bị nhiễm khuẩn trở lại nếu không được bảo quản tốt. Vì thế bạn cần thường xuyên làm sạch ấm đun nước. Nước đã đun chỉ nên dùng không quá 36 tiếng.

Bạn cũng không đổ nước mới đun sôi vào nước cũ, vì sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Loại nước nào uống trong thời gian dài tốt nhất? - Ảnh 3.

Nước đun sôi

Không ít gia đình hiện tại lắp máy lọc tại nhà và uống nước này. Thực tế vẫn có khả năng nước đã lọc nhiễm khuẩn do bộ phận lọc, màng lọc tích tụ cặn bẩn hay bảo trì đúng cách. Vì thế đun sôi sẽ tốt hơn cho các gia đình, nhất là gia đình có trẻ nhỏ.

Tóm lại, nước đun sôi chưa hẳn đã tốt nhất nhưng giá cả phải chăng và an toàn, phù hợp với tất cả mọi người.

Theo Bảo Nhiên (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

“Nữ hoàng nhạc Pháp” Thanh Hoa
28/11/2022 548 1k
Từng là gương mặt nghệ sĩ sáng chói của sân khấu ca nhạc Việt những năm 1980-1990 và được công chúng ưu ái gọi với cái tên “Nữ hoàng nhạc Pháp”, hiện nay ca sĩ Thanh Hoa vẫn tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình trên các sân khấu trong và ngoài nước.
Bạn trai của chị gái khiến cả nhà tôi tái mét mặt mày
28/11/2022 548 1k
Nhìn bạn trai của chị gái, tôi choáng váng cả đầu óc.
Diễn giả - MC Thi Thảo cùng diễn viên Ngô Công Tuấn Anh làm giám khảo tại Thái Nguyên
27/11/2022 548 1k
Thời gian vừa qua, diễn giả - MC Thi Thảo đã có chuyến quay về quê hương Gang Thép Thái Nguyên để thăm trường cũ cùng các thầy cô giáo cũ, làm giám khảo 2 chương trình của trường cấp 2 và cấp 3 nơi cô đã học và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường PTTH Chu Văn An và đón nhận huân chương Độc lập hạng 2.
Lợi và hại từ dầu gió
27/11/2022 548 1k
Ngoài giảm ho, sát trùng, trị bệnh ngoài da... dầu gió còn nhiều công dụng khác. Tuy nhiên, dùng dầu gió nhiều có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn và có những đối tượng không nên sử dụng dầu gió.
Diễn giả MC Thi Thảo dẫn “Chuyện đêm muộn” – VTV3

Diễn giả MC Thi Thảo dẫn “Chuyện đêm muộn” – VTV3

Sau vài lần tham gia với tư cách khách mời, diễn giả - MC Thi Thảo đã được ê-kíp sản xuất của chương trình “Chuyện đêm muộn” – kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam chính thức mời làm MC cho...