18/05/2021 09:19

Không có bữa trưa nào miễn phí

Không có bữa trưa nào miễn phí.Rockefeller đã nói: “Mọi thứ trên đời đều có thể xảy ra, nhưng không có chuyện không làm mà hưởng". Ở đời luôn có nhân quả tiềm ẩn, không phải của mình, cầu cũng không được.

Có một câu chuyện cười thế này:

Một cặp vợ chồng nhặt được hai vé xem phim trước cửa nhà, họ không biết ai đã bỏ chúng đi, nhưng nghĩ sẽ không có ai nhận nên họ đã cùng nhau đi xem phim.

Sau khi xem phim về họ phát hiện đồ đạc giá trị trong nhà bị cướp sạch kèm lời nhắn của tên trộm: "Giờ thì đã biết ai mời đi xem phim rồi đúng không?".

Mặc dù câu chuyện rất hài hước nhưng nó đã minh họa cho một lý thuyết xã hội học nổi tiếng: quy luật chiếc bánh.

Nghĩa là: Khi chiếc bánh từ trên trời rơi xuống, nhất định sẽ có một cái bẫy đang chờ sẵn bạn trên mặt đất.

Ai cũng từng mơ tưởng bắt được điều gì may mắn từ trên trời rơi xuống, nhưng nếu nó xảy ra thì chưa chắc đã may, có thể còn là tai họa.

Nó giống như một ngư dân đi câu cá, anh ta phải dùng mồi tươi để quấn quanh lưỡi câu.

Những người đi săn phải đặt những món ăn ngon và hấp dẫn vào bẫy. Đằng sau "miếng bánh" thèm muốn, có thể có cả một âm mưu.

Trên đời này có rất nhiều cám dỗ và chỉ những ai hiểu được "quy luật chiếc bánh", có con mắt sáng suốt mới có thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình.

Một đại thương nhân nổi tiếng Trung Quốc từng nói: "Không có cái lợi nào tự dưng chiếm được trên thế giới này".

Tham lợi chắc chắn chịu thiệt lớn, cũng như không có tình yêu mà không có lý do, không có bữa trưa miễn phí trên đời.

Không có bữa trưa nào miễn phí - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trên mạng từng có một chuyện người thật việc thật.

Có một cô gái 18 tuổi được một người đàn ông 44 tuổi tiếp cận, người đàn ông này tự xưng là ông chủ giàu có và có thể đưa cho cô gái 100 triệu mỗi tháng tiêu xài.

Lần đầu được người giàu có làm quen, trong lòng vui mừng khôn xiết, ngay trong đêm gặp gỡ đó đã quyết định sống chung với ông ta.

Sau đó, người đàn ông để lại một chiếc túi chứa 100 triệu đồng và bỏ đi. Khi cô gái mở chiếc túi ra chỉ toàn là tiền âm phủ.

Sự việc này đã trở thành trò cười của dân mạng, họ cho rằng cô gái này bị tiền mê hoặc thật. Thủ đoạn của những kẻ lừa gạt dù không xuất chúng nhưng một số người vẫn bị lừa.

Cô gái vừa không kiềm chế được sự cám dỗ của đồng tiền, vừa chấp nhận chiếc bánh do kẻ dối trá vẽ ra.

Điều chúng ta khó có thể từ chối không chỉ là sự mê hoặc của chính bản thân cái cám dỗ đó, mà còn là cám dỗ của tâm lý cầu may.

Từng có câu: "Đừng mưu cầu phúc không phải của mình, đừng tham lam danh lợi vô cớ". Ở đời luôn có nhân quả tiềm ẩn, không phải của mình, cầu cũng không được.

Không có bữa trưa nào miễn phí - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đằng sau cái bánh luôn là cái bẫy

Nếu mọi người thiếu hiểu biết và chỉ tập trung vào miếng bánh trước mặt, họ thường sẽ mất khả năng nhận ra những cái bẫy phía sau.

Không có quá nhiều điều tốt đẹp tự dưng tới và bản chất con người luôn tìm kiếm những ưu điểm và tránh những điều bất lợi. Đôi khi cái gọi là người tốt chỉ dùng để chỉ những người có ích cho bản thân.

Thường thì sự lựa chọn hấp dẫn nhất không phải là cơ hội mà Thượng Đế ban cho bạn, mà là thử thách do ma quỷ trao cho bạn. Vì vậy nhất định phải đắn đo suy nghĩ trước miếng bánh từ trên trời rơi xuống.

Rockefeller đã nói: "Mọi thứ trên đời đều có thể xảy ra, nhưng không có chuyện không làm mà hưởng".

Tuy nhiên, nhiều người vẫn có tâm lý nông nổi, mơ thấy những điều tốt đẹp từ trên trời rơi xuống, để rồi ham rẻ, đi đường tắt. Trên thực tế, rẻ nhất cũng là đắt nhất, trên đời không có đường tắt, bởi vì con đường ngắn sẽ trở thành hố sâu.

Doanh nhân Nhật Bản Kazuo Inamori nói: "Nếu đã không may mắn, hãy quên đi số phận và làm việc chăm chỉ".

Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn càng may mắn. Đừng mong đợi những điều may mắn bất ngờ, thực tế chính là cuộc sống.

Theo Thùy Linh (giadinhvietnam.com)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chồng "say nắng", vợ chỉ cần… ngồi yên?
6 phút trước 548 1k
“Bức ảnh tang chứng” kia có lẽ đã đến lúc xóa đi, còn nỗi đau nếu có trở lại, thì chỉ cần… ngồi yên, lắng nghe nhịp thở của mình.
Dòng sông nước sôi 97 độ C trong rừng mưa Amazon
12/6/2021 548 1k
Shanay-Timpishka, còn được gọi là La Bomba, một nhánh của sông Amazon, là “dòng sông sôi duy nhất trên thế giới”. Sông dài 6,4km, được biết đến với nhiệt độ rất cao trong dòng nước, dao động từ 45 độ C đến 97 độ C, gần 100 độ C. Nhà khoa học địa nhiệt Andrés Ruzo đã nghiên cứu về nguồn nhiệt này và viết quyển sách "Dòng sông Sôi: Cuộc mạo hiểm và khám phá Amazon".
Giãn cách xã hội, mỹ nhân Việt biến nhà thành sàn diễn thời trang
11/6/2021 548 1k
Hạn chế ra ngoài trong mùa dịch nhưng sao Việt vẫn ''lên đồ'' sành điệu, chụp ảnh thời trang ngay tại nhà.
Mon Amie là nơi tiên phong dịch vụ may vest tại nhà
11/6/2021 548 1k
Mới đây, Mon Amie Veston đã được Đài Truyền Hình HTV9 giới thiệu là đơn vị tiên phong trong các lĩnh vực may vest tại nhà, may đồ online,... Đây là những dịch vụ hữu ích cho khách hàng trong giai đoạn dịch COVID-19 còn đang là vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam.