26/11/2021 13:55

Khởi động chương trình "Care to Rise - Yêu thương Nâng bước"

Nhằm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ổn định cuộc sống và có cơ hội thực hiện các quyền của trẻ em, Thành Đoàn TP HCM phối hợp cùng tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) triển khai Chương trình "Care to Rise – Yêu thương Nâng bước".

Trong đó, khởi đầu là việc ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp khảo sát tình hình trẻ em mồ côi do dịch COVID-19, cụ thể như sau:

Hưởng ứng kế hoạch hỗ trợ trẻ mồ côi bền vững và dài hạn của UBND TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Thành Đoàn TP HCM và VCF phối hợp thực hiện Chương trình "Care to Rise - Yêu thương Nâng bước" hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 

Khởi động chương trình Care to Rise - Yêu thương Nâng bước - Ảnh 1.

Đại diện VinaCapital Foundation và đại diện Thành Đoàn ký kết hợp tác thực hiện chương trình "Yêu thương Nâng bước"

Chương trình là sự phát triển và mở rộng của Chương trình "Chung sức đồng hành" được thực hiện bởi Thành Đoàn TP HCM và VCF. "Chung sức đồng hành" đã giải quyết các vấn đề phát sinh do Covid-19 tại TP HCM như hỗ trợ vấn đề dinh dưỡng, nhu cầu thiết yếu cho các gia đình người Việt; hỗ trợ người nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn hoặc không thể về nước; cung cấp các dịch vụ cho chuyên gia y tế ở tuyến đầu chống dịch.

Chương trình "Yêu thương Nâng bước" được thực hiện với mục đích hỗ trợ, bảo vệ và tiếp thêm sức mạnh cho khoảng 2.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 tới khi các em trưởng thành. Để thực hiện được các mục tiêu này, chương trình sẽ bắt đầu bằng việc thực hiện khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do Covid-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp theo 3 khía cạnh thiết yếu: dinh dưỡng và các nhu cầu cơ bản, vấn đề sức khỏe/thị lực và các rối loạn lo âu có thể có do mất cha mẹ đột ngột và thay đổi nơi ở, và khả năng đáp ứng yêu cầu về thiết bị và mạng Internet để học tập trực tuyến.

Khởi động chương trình Care to Rise - Yêu thương Nâng bước - Ảnh 2.

Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation, phát biểu tại sự kiện

Việc đánh giá nhu cầu cá nhân của mỗi trẻ mồ côi hậu Covid-19 là cần thiết để thiết kế những phương án hỗ trợ hiệu quả nhất. Mỗi một em nhỏ sẽ có có mức độ cần trợ giúp khác nhau. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết. Chương trình được triển khai theo 2 giai đoạn - khắc phục các khó khăn ngắn hạn và hỗ trợ phát triển trong tương lai, cụ thể:

Giai đoạn 1:

Kéo dài từ 4 đến 6 tuần với việc đến thăm nhà của trẻ mồ côi để thu thập dữ liệu và thực hiện hỗ trợ theo 3 khía cạnh nêu trên trong giai đoạn 1. Tình nguyện viên (TNV) là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố, cán bộ Đoàn – Đội tại địa phương sẽ tiếp cận từng trường hợp trẻ mồ côi, trẻ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (hoặc người giám hộ trong trường hợp trẻ còn quá nhỏ hoặc các tình huống khác) để xác định nhu cầu cá nhân và từ đó đưa ra kế hoạch cung cấp các hỗ trợ cần thiết, đo lường, đánh giá và báo cáo kết quả.

Khởi động chương trình Care to Rise - Yêu thương Nâng bước - Ảnh 3.

Ông Rad Kivette - TGĐ VinaCapital Foundation và Bà Trần Thu Hà - Phó Bí thư, Trưởng Ban Thiếu nhi Thành Đoàn, cùng ký kết thỏa thuận hợp tác

Các kết quả khảo sát sẽ được chuyển cho các chuyên gia y tế cộng đồng và nhân viên xã hội để phân tích và từ đó xây dựng kế hoạch hỗ trợ phù hợp cho từng trẻ. Chương trình cũng sẽ làm việc cùng các bác sĩ và y tá chuyên khoa để tham gia chẩn đoán và/hoặc điều trị cho các trường hợp cần can thiệp y tế. Hiện nay, VCF đã đạt được thỏa thuận với Khoa Y - Đại học Quốc gia TP. HCM, qua đó đơn vị cũng khẳng định sẽ tham gia chương trình thông qua việc gửi các Tiến sĩ y tế cộng đồng và y khoa làm cố vấn chuyên môn và giảng viên đào tạo cho các TNV của Thành Đoàn. 

Các chuyên gia của Đại học Quốc gia sẽ thực hiện khảo sát và đánh giá chuyên sâu tại nhà của trẻ nếu cần thiết. Bên cạnh đó, dữ liệu khảo sát cũng sẽ được bàn giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố, chia sẻ, kết nối với chương trình "Vòng tay yêu thương" của Hội LHPN Thành phố, chương trình "Gia sư áo xanh" của Hội Sinh viên – Hội đồng Đội Thành phố để cùng chung tay, hỗ trợ tốt nhất cho trẻ.

Ngân sách thực hiện chương trình ước tính dao động từ 6,8 đến 11,3 tỷ đồng (300.000 - 500.000 USD) tùy thuộc vào hoạt động đánh giá. 

Vai trò của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong chương trình Yêu thương Nâng bước bao gồm:

- Thông tin, báo cáo đến Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, các đơn vị liên quan về việc triển khai dự án này của cả hai bên.

- Kết nối các nguồn lực để nhận bảo trợ học tập cho trẻ đến hết cấp học Trung học phổ thông; phát huy Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố để có các giải pháp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ.

- Tuyển chọn lực lượng TNV tham gia thực hiện chương trình (TNV khảo sát, TNV hỗ trợ học tập và đồng hành với trẻ mồ côi về tinh thần).

- Tổ chức các hoạt động phong trào trong và ngoài trường học và tạo điều kiện cho trẻ mồ côi tham gia để hội nhập tốt.

Vai trò của tổ chức VinaCapital Foundation trong chương trình "Yêu thương Nâng bước" bao gồm:

Thực hiện chiến dịch gây quỹ Yêu thương Nâng bước để kêu gọi đóng góp từ cộng đồng.

Tuyển dụng Chuyên gia y tế cộng đồng tình nguyện giảng dạy và đào tạo TNV của Thành Đoàn.

Tổ chức tập huấn cho các TNV của Thành Đoàn để thực hiện khảo sát hiệu quả.

Tuyển dụng Chuyên gia y tế cộng đồng tình nguyện đánh gá khảo sát và thực hiện các hỗ trợ liên quan đến vấn đề về sức khỏe và y tế.

Cung cấp bác sĩ và y tá để thực hiện các dịch vụ y tế cần thiết.

Phát triển cơ sở dữ liệu về trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục theo dõi và hỗ trợ trong tương lai.

Đồng quản lý chương trình và đảm bảo các tiêu chuẩn cũng như kiểm soát chất lượng cho dự án.

Thực hiện giám sát và đánh giá dự án.

Cung cấp tư liệu truyền thông và thực hiện truyền thông đại chúng cho chương trình.


Chia sẻ của ông Rad Kivette - Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation:

Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation chia sẻ: "VinaCapital Foundation rất vinh dự khi có cơ hội tiếp tục hợp tác cùng Thành Đoàn TP HCM thực hiện chương trình Yêu thương Nâng bước để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhờ có sự phối hợp của Thành Đoàn, chúng tôi có thể tiếp cận từng trường hợp trẻ mồ côi để đánh giá nhu cầu cá nhân và cung cấp các gói hỗ trợ phù hợp nhất cho từng hoàn cảnh. VinaCapital Foundation cam kết hỗ trợ chính phủ Việt Nam và các chiến lược phát triển quốc gia, đồng thời ưu tiên cung cấp các nguồn lực thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của hàng nghìn trẻ em mồ côi do đại dịch."

Về Tổ chức VinaCapital Foundation

Được thành lập năm 2006, VinaCapital Foundation (VCF) là một tổ chức phi lợi nhuận được cấp phép tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam. Sứ mệnh của VCF là tạo ra các giải pháp về sức khỏe và giáo dục nhằm hỗ trợ trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động của VCF giúp thay đổi cuộc sống của hàng triệu người Việt trên khắp 63 tỉnh thành mỗi năm.

VCF tập trung vào 3 lĩnh vực hoạt động chính:

- Các chương trình Y tế thiết yếu gồm có: chương trình Nhịp Tim Việt Nam tài trợ chi phí mổ tim và chăm sóc tiền-hậu phẫu cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh; chương trình Khám Sàng Lọc khám bệnh miễn phí cho trẻ em tại các vùng sâu vùng xa; và các hỗ trợ thiết yếu khác cho trẻ em gặp nhiều vấn đề phức tạp về sức khỏe.

- Các chương trình Nâng cao Năng lực Y tế gồm có: chương trình Nâng cao Năng lực Y tế và Nâng Niu Sự Sống cung cấp đào tạo cho các nhân viên y tế và trang thiết bị cho cấp cứu và chăm sóc trẻ sơ sinh tại các bệnh viện ở vùng sâu vùng xa; chương trình Nước sạch lắp đặt hệ thống máy lọc nước để cung cấp nước uống đạt tiêu chuẩn cho các nhóm dân cư bị thiệt thòi; các chương trình Cứu trợ khẩn cấp quốc gia tổ chức và thực hiện cứu trợ thiên tai và đại dịch.

- Chương trình Giáo dục: Mở đường đến Tương Lai – tạo cơ hội cho các nữ sinh dân tộc thiểu số trở thành những nhân tố thay đổi thông qua việc triển khai Câu lạc bộ Nữ sinh tại các trường trung học phổ thông, đem đến sự cố vấn cần thiết cũng như đào tạo kỹ năng mềm và trao học bổng toàn phần để các em nữ sinh hoàn tất chương trình học trung học và đại học.

Tầm nhìn của VCF là một Việt Nam phát triển, nơi tất cả trẻ em và phụ nữ đều khỏe mạnh, được học tập và trao quyền để có cơ hội hưởng lợi bình đẳng từ sự tăng trưởng kinh tế chung, từ đó đóng góp cho xã hội và trở thành nhân tố thay đổi cộng đồng. Tất cả các chương trình của VCF đều thực hiện cam kết sâu sắc về quyền của trẻ em và phụ nữ, bình đẳng giới, cải thiện dinh dưỡng, bảo vệ môi trường và xóa đói giảm nghèo.

Website: www.vinacapitalfoundation.org

P.Đình

Viết bình luận

Cua dừa: 'quái vật' trên cây dừa nhưng là đặc sản hơn 9 triệu đồng một con
2 giờ trước 548 1k
Cua dừa là loài cua sống trên cạn, cũng là động vật chân đốt sống trên cạn lớn nhất thế giới.
Dự kiến cuối năm 2024, Nhà thờ Đức Bà Paris chính thức mở cửa
2 giờ trước 548 1k
Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Pháp ngày 6-3 cho biết quá trình xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đang diễn ra đúng tiến độ và dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm 2024. Có 10 điều ít người biết về Nhà thờ Đức Bà ở Paris.
Taylor Swift được vinh danh, Kim Hee Ae tái xuất
24/3/2023 548 1k
Cùng với Taylor Swift, nhiều nghệ sĩ như Kelly Clarkson, Coldplay, Pink... cũng sẽ được vinh danh tại lễ trao giải âm nhạc iHeartRadio vào ngày 28/3. Trong tháng 4, "Nữ hoàng phim ngoại tình" Hàn Quốc Kim Hee Ae trở lại màn ảnh nhỏ với phim Queen Maker.
Những đặc sản Phú Quốc nào hấp dẫn du khách?
23/3/2023 548 1k
Phú Quốc trở thành điểm đến du lịch lý tưởng không chỉ bởi cảnh vật chiều lòng người mà còn nhờ những món đặc sản hấp dẫn, tươi ngon.
Con riêng của chồng: Nỗi lòng... mẹ kế!

Con riêng của chồng: Nỗi lòng... mẹ kế!

Đối xử với con riêng như thế nào là vấn đề khá "đau đầu" của nhiều chị em phụ nữ là "tập 2" của chồng. Có khi rắc rối đến từ đứa bé nhưng cũng có những buồn phiền đến từ... gia đình chồng!