23/01/2021 12:21

Gene Solutions triển khai chương trình xét nghiệm gen miễn phí tại 100 bệnh viện

Với mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh di truyền Thalassemia (còn gọi là tan máu bẩm sinh) đồng thời chung tay đẩy lùi bệnh, giúp thai phụ ở nhiều tỉnh thành tiếp cận phương pháp xét nghiệm gen hiện đại tầm soát bệnh hiệu quả, Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty cổ phần Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) phối hợp cùng 100 bệnh viện, cơ sở y tế khắp cả nước triển khai chương trình xét nghiệm gen miễn phí tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh - “Năm hành động không Thalassemia”.

Tan máu bẩm sinh là một trong những bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam. Người bệnh sẽ gặp tình trạng các tế bào hồng cầu bị phá hủy quá mức dẫn đến tình trạng thiếu máu. Trẻ sinh ra sẽ mắc Thalassemia khi nhận hai gen bệnh từ cha và mẹ. Nhiều cha mẹ không biết bản thân mang gen bệnh vì thuộc nhóm người lành mang gen (chỉ mang một gen), nhưng có khả năng sinh ra những đứa trẻ mắc Thalassemia.

Gene Solutions triển khai chương trình xét nghiệm gen miễn phí tại 100 bệnh viện - Ảnh 1.

Chương trình xét nghiệm Gen miễn phí.

Bệnh có nhiều mức độ biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Trường hợp rất nặng có thể gây phù thai, sẩy thai liên tục; hoặc tử vong ngay sau sinh do thiếu máu nặng, suy tim. Những thể nặng thường biểu hiện rõ ràng khi trẻ 6-24 tháng tuổi với triệu chứng suy dinh dưỡng, xanh xao, gan lách to, nhiễm trùng tái đi tái lại… Trẻ bị chậm phát triển thể chất, tâm thần, vận động và khó sống tới tuổi trưởng thành... Biện pháp điều trị cơ bản là truyền máu và thải sắt suốt đời, chi phí điều trị lớn.

Với mong muốn mọi thai phụ Việt Nam đều có cơ hội tiếp cận với các biện pháp tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh hiện đại, đặc biệt là bằng xét nghiệm gen, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions phối hợp cùng 100 bệnh viện, cơ sở y tế tại nhiều tỉnh thành trên cả nước triển khai chương trình xét nghiệm gen miễn phí bệnh tan máu bẩm sinh "Năm hành động không Thalassemia".

Chương trình diễn ra từ ngày 23/1/2021 đến ngày 31/9/2021. Chương trình dành tặng 5.000 xét nghiệm miễn phí đến tất cả thai phụ khám thai lần đầu. Chương trình sẽ triển khai tại các bệnh viện (BV): BV Đại học Y Dược TP HCM, BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, BV Phụ sản Cần Thơ, BV Đại học Y Dược Huế, BV Trung ương Huế, BV Sản Nhi Long An, BV Hoàn Mỹ Cửu Long, BV Đa khoa Đồng Nai,... và tiếp tục lan tỏa đến các đơn vị khác trên cả nước.

Thảo Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

"Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ lấy chồng giàu để được... chồng nuôi"
8/3/2021 548 1k
Tôi trân quý và ấn tượng với những người phụ nữ- người mẹ thành công…Họ xứng đáng được tôn trọng, yêu thương, ngưỡng mộ. Nhìn vào họ, tôi có thêm vô vàn động lực. Họ truyền cảm hứng từ chính công việc và hành động cụ thể của mình.
L’oreal và các nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh trên thế giới
8/3/2021 548 1k
Năm 2021 đánh dấu 23 năm L’Oreal và UNESCO hợp tác để tạo ra giải thưởng duy nhất dành cho các nhà nghiên cứu khoa học nữ, những người đã vượt qua mọi rào cản để thực hiện đam mê nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của văn minh nhân loại và sức khỏe con người.
Mon Amie - nhà may đồng phục chất lượng tại TP HCM
8/3/2021 548 1k
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một đáp án chính xác để sở hữu những bộ đồng phục đẹp nhất. Vậy đâu là cái tên sáng giá đứng đầu trong danh sách những nhà may đồng phục chất lượng tại TP HCM? Để tìm kiếm đáp án chính xác nhất, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Gia đình “Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ diện suit đỏ mừng kỷ niệm đặc biệt
8/3/2021 548 1k
Gia đình "Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ – MC Hồng Phượng cùng nhau thực hiện một bộ ảnh kỉ niệm đặc biệt mừng bé Dâu lên 1 tuổi.
“Áo tiêm vắc xin” trở thành cơn sốt

“Áo tiêm vắc xin” trở thành cơn sốt

Mẫu áo có thiết kế không mới nhưng đang tạo thành cơn sốt tại nhiều nước trên thế giới, chỉ vì... thuận tiện cho việc tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19.