16/04/2017 12:39

Chợt thèm rau đắng nấu canh…

(NLĐO)- Không hiểu sao cho đến bây giờ, cái vị nhân nhẫn của rau đắng khiến tôi không thể nào quên.


Canh rau đắng

Canh rau đắng

bạn đồng nghiệp biếu tôi mớ rau đắng với lời nhắn: “Rau nhà em trồng, chị mang về nấu canh ăn cho mát”. Nhìn mớ rau đắng tươi ngon, tôi chợt nhớ đến thời thơ dại, nhớ nồi canh rau đắng của ngoại ngày nào.

Không hiểu sao cho đến bây giờ, cái vị nhân nhẫn của rau đắng khiến tôi không thể nào quên. Có lẽ, bởi thứ rau này mới cho vào miệng thì có vị đắng, nhưng khi trôi xuống họng lại có vị ngọt khó quên. Khó quên cũng phải, bởi nó gắn bó với tôi cả một thời thơ dại.

Ngày đó, sau mỗi buổi đi học về, tôi thường được ngoại đãi món canh rau đắng thanh mát. Có khi ngoại nấu canh với cá rô đồng, cá lóc, tép rong hay sang hơn một chút, có miếng thịt nạc heo ngoại liền bằm nhuyễn nấu chung với rau đắng. Ngoài nấu canh, rau đắng có thể ăn sống hay xào đều ngon. Tôi vẫn không quên mỗi khi nước lũ dâng trắng đồng, ngoại thường mua cá linh non, kho lạt ăn kèm với mớ bông súng, rau đắng và cả bông điên điển... Những khi nước lũ rút, lũ cá trắng từ kênh rạch, đổ xuống sông rất nhiều, ngoại giăng lưới, bắt cá đem kho. Và món rau đắng không thể thiếu trong rổ rau tập tàng gồm cải trời, rau đắng, rau dừa, kèo nèo, rau ngổ… để chấm cùng nước cá kho. Nhất là những ngày mưa, ngoại kho nồi mắm cá sặc thơm lừng, dĩ nhiên để món ăn thêm ngon, bao giờ ngoại cũng có rổ rau đắng cùng các loại rau khác để làm rau ghém.


Tô canh rau đắng nấu với thịt bằm mà ngoại hay nấu ngày xưa

Tô canh rau đắng nấu với thịt bằm mà ngoại hay nấu ngày xưa

Ngoại thường bảo, rau đắng không những mát mà còn trị được nhiều bệnh. Có hôm tôi nóng trong người, tiểu buốt, ngoại ra sau vườn, hái mớ rau đắng, phơi khô, sắc lấy nước cho tôi uống. Hay mỗi khi tôi bị ghẻ ngứa, ngoại cũng dùng rau đắng để chữa bệnh cho tôi. Lớn lên, khi tôi đi làm, mỗi khi có dịp tiếp khách mà lỡ “chè chén” với mấy thứ rượu Tây, ngoại cũng hay nấu canh rau đắng bắt tôi ăn bởi theo ngoại đó là món giải rượu hiệu quả. Ngoại còn tự hào khoe: “Nhờ ăn nhiều rau đắng mà ngoại luôn minh mẫn, không quên trước quên trước quên sau như những người lớn tuổi”. Quả thật, tôi thấy trí nhớ ngoại tốt lắm, có thể kể vanh vách những chuyện xưa lắc xưa lơ của hơn 70 năm trước.


Hay rau đắng nấu cùng cá lóc

Hay rau đắng nấu cùng cá lóc

Giờ đây, tôi lại được thưởng thức canh rau đắng như cái thuở còn thơ dại. Chỉ có điều khác xưa là món ăn do chính tay tôi nấu chứ không phải món canh mà ngoại nấu ngày nào. Tôi chợt nhớ ngoại, thèm được nghe lời bài hát “Còn thương rau đắng mọc sau hè” của cố nhạc sĩ Bắc Sơn mà ngoại vẫn hát cho tôi nghe khi tôi còn nhỏ: “Ai cách xa cội nguồn, ngồi một mình nhớ lũy tre xanh, dạo quanh khung trời kỷ niệm, chợt thèm rau đắng nấu canh...”.

Bài và ảnh: Thanh Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc thi tìm kiếm tài năng Doc Lap’s Got Talent năm 2022
3/12/2022 548 1k
Nằm trong một chuỗi các hoạt động thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, nhằm tạo một sân chơi bổ ích, lí thú, tạo không khí vui tươi sôi nổi để học sinh trong toàn trường có điều kiện giao lưu đoàn kết, trường THCS Độc Lập đã long trọng tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng - Doc Lap’s Got Talent năm 2022 mùa 2.
“Đại Sứ Chu Văn An 2022” – cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp tri thức, tâm hồn của học sinh
3/12/2022 548 1k
“Đại sứ Chu Văn An” là một sân chơi bổ ích nhằm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, tài năng và tâm hồn của học sinh trường THPT Chu Văn An.
Trương Mạn Ngọc: Tình duyên truân chuyên nhưng vẫn sống ổn ở tuổi 58
3/12/2022 548 1k
Sở hữu hàng loạt giải thưởng điện ảnh danh giá từ Đông sang Tây như Berlin, Cannes, Kim Tượng, Kim Mã…, Trương Mạn Ngọc xứng đáng được mệnh danh là huyền thoại điện ảnh Hoa ngữ.
Các kiểu bánh tét miền Tây ngon không cưỡng
2/12/2022 548 1k
Ngoài các loại bánh tét quen thuộc ở miền Tây, còn có loại bánh tét hạt điều đang rất được du khách yêu thích.
IHG Hotels & Resorts hợp tác với VietHarvest giảm lãng phí thực phẩm

IHG Hotels & Resorts hợp tác với VietHarvest giảm lãng phí thực phẩm

IHG Hotels & Resorts, một trong những tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới vừa công bố quan hệ hợp tác với tổ chức VietHarvest nhằm cải thiện tình trạng lãng phí thực phẩm và hỗ trợ...