27/01/2021 11:38

Chồng vẫn lo cho vợ cũ

Cậy vào bệnh tật, vợ cũ bắt đầu đòi hỏi, nhờ vả anh đủ thứ việc, từ tiền bạc đến thời gian. Thật khó chịu vô cùng.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Tôi gặp được người thứ hai sau bốn năm đổ vỡ hôn nhân lần thứ nhất. Anh hiền lành, tử tế, tình cảm, biết lo cho gia đình. Sau cuộc hôn nhân tồi tệ với người chồng gia trưởng, tham lam, bất nghĩa, tôi thấy mình thật may mắn khi có được anh trong đời mình.

Thế nhưng trên đời không có gì hoàn hảo cả. Người vợ cũ của anh, theo lời những người thân anh kể, là một phụ nữ dữ dằn, đanh đá, lười biếng, hỗn xược. Anh với chị ta có hai đứa con. Sau khi ly hôn, chị ta biết anh rất yêu con đã nhất định đòi giữ cả hai đứa để nuôi, với mục đích làm áp lực bắt anh chu cấp.

Việc anh lo lắng, chu toàn cho hai con một cách thái quá, khiến cuộc sống riêng của chúng tôi luôn bị xáo trộn. Tôi đã cố gắng chấp nhận và bỏ qua. Vì dù sao đó cũng là các con của anh. Thế nhưng gần đây, vợ cũ anh phát hiện bị ung thư tử cung. Cậy vào bệnh tật, chị ta bắt đầu đòi hỏi, nhờ vả anh đủ thứ việc, từ tiền bạc đến thời gian. Thật khó chịu vô cùng.

Hôm qua anh về nhà muộn, người bơ phờ, mệt mỏi. Anh phải đưa đón chị ta đi viện để vào hóa chất, và ở bên cạnh động viên chị ta suốt cả ngày. Anh kể rằng chị ta khóc lóc, nói ân hận vì đã để mất anh, muốn anh ở lại cả đêm vì chị ta quá yếu. Nhưng vì tôi gọi điện thoại suốt nên anh phải về. Anh nói tôi phải thông cảm, vì đó là mẹ của các con anh, chúng còn quá nhỏ để lo cho mẹ, và anh lo cho vợ cũ chính là vì những đứa con. Thế nhưng, tôi vẫn không thể nào chấp nhận và rộng lượng với tình huống này.

Tối hôm qua, chúng tôi đã gây nhau suốt đêm. Anh nói tôi ích kỷ, nhỏ nhen, so đo tính toán với cả một người trong cơn thập tử nhất sinh. Rằng nếu tôi rộng lượng, bao dung, thì anh sẽ càng yêu thương, biết ơn tôi hơn. Các con anh và vợ cũ của anh cũng vậy… Nhưng tôi bảo không chấp nhận sống bầy đàn theo kiểu một con đực với hai hay nhiều con cái xung quanh như vậy. Anh đập vỡ điện thoại và bỏ đi cả đêm không về. Tôi nghĩ anh sang nhà vợ cũ để chăm sóc cô ta. Nhưng cũng không phải.

Sáng nay anh về, người đầy hơi rượu và nói rằng tôi xúc phạm anh, rằng tôi dữ dằn, cay độc hơn cả vợ cũ của anh. Cô ta dữ, nhưng ruột để ngoài da, còn tôi thì chỉ vờ hiền thục, đoan trang bên ngoài, còn bản chất bên trong hoàn toàn khác. Nói xong anh lăn ra ngủ, còn tôi chỉ biết khóc, hoang mang, sợ hãi. Tôi cảm thấy hạnh phúc đang tuột khỏi tay mình. Tôi đã sai phải không chị Hạnh Dung?

Thanh Hà (TP.HCM)

Chồng vẫn lo cho vợ cũ - Ảnh 1.

Cô vợ cũ viện cớ bệnh hiểm nghèo nên mè nheo chồng tôi đủ kiểu - Ảnh minh họa

Chị Thanh Hà thân mến,

Trong tình huống gia đình chị, khó có thể nói chị đúng hay sai, cũng không thể rạch ròi anh đúng hay sai. Tất cả nằm ở ngưỡng chịu đựng, chấp nhận của chị. Cũng như ở giới hạn cư xử cho đúng tình, đúng lý của anh với chị và cả người cũ, gia đình cũ.

Anh là người sống có tình, có nghĩa. Điều đó thời nay rất hiếm. Chu toàn với con cái, cung cấp tiền nuôi dưỡng cho con sau ly hôn một cách tự nguyện và đầy đủ đã là một việc không phải ai cũng làm được. Nay vợ cũ thập tử nhất sinh, anh quan tâm, giúp đỡ, và trực tiếp chăm sóc thì đó quả là điều đáng quý. Những hành động này, dẹp bỏ cảm giác khó chịu bình thường, thì đó chính là lòng trắc ẩn, lòng tốt, biết cư xử trọn tình trọn nghĩa, chứ chắc chắn không có "tà ý" yêu đương hay phản bội gì cả.

Nếu chị nhìn thấy những người bị bệnh ung thư vật vã với cơn đau, chị sẽ hiểu được điều đó, hiểu được nguyên nhân, lý do sự giúp đỡ của anh. Từ hiểu được cho đúng hành động của anh, chị sẽ dễ thông cảm và chấp nhận việc anh giúp đỡ vợ cũ hơn nhiều.

Tất nhiên, sự khó chịu, lo lắng, ghen tuông của chị cũng là những cảm xúc có thể hiểu được và tha thứ được, nếu nó không biến thành những lời nói xúc phạm đến chồng mình. Giá như chị có cách thể hiện cảm xúc đó một cách khéo léo, tế nhị và… đáng yêu, chồng chị sẽ nhận ra mức độ cần thiết của sự quan tâm, lo lắng cho vợ con cũ, để chị không quá buồn lòng.

Giờ đây, một lời xin lỗi (chị đừng cân nhắc đúng sai trong câu chuyện này), một vòng tay ôm có thể sẽ hóa giải những hờn giận trong lòng.

Hy vọng những gì anh nói chỉ là cơn giận dữ tức thời. Hy vọng chị kịp điều chỉnh những biểu hiện cảm xúc của mình, để anh thương và hiểu chị. Hy vọng cả hai sẽ có những trò chuyện thẳng thắn, tìm ra cách cư xử hợp lý giữa ba người.

Thân mến!

HẠNH DUNG

Theo Hạnh Dung (phunuonline.com.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoàn Mỹ sẽ phát triển các chuyên khoa mũi nhọn điều trị ung thư, tim mạch, tiểu đường
3 giờ trước 548 1k
Chiều 8-12, Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ năm 2022 với chủ đề "Đổi mới y khoa trong thế giới thay đổi" diễn ra 2 ngày 8 và 9-12 tại TP HCM.
Lazada tung Lễ hội mua sắm 12.12 “Tiệc Sale bung xõa”
12 giờ trước 548 1k
Nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam vừa chính thức khởi động Lễ hội mua sắm 12.12 từ 12-12 đến 14-12 với chủ đề “Tiệc Sale bung xõa”.
Vợ chồng có tuổi: Ngủ riêng, ngủ chung
7/12/2022 548 1k
Tuổi già, phòng khi trái gió trở trời... vợ chồng cùng phòng còn đỡ đần, cứu giúp nhau. Nếu có ngủ riêng thì 2 cái giường cũng kê chung một phòng, giữa 2 giường có cái màn kéo.
Giải quyết hậu ly hôn: Người hạnh phúc, kẻ chới với...
6/12/2022 548 1k
Nếu liên tục mâu thuẫn, hết tình cảm, chia tay là cách giải quyết bế tắc, tránh đau khổ. Nhưng không phải cuộc ly hôn nào cũng khiến cuộc sống của cả hai trở nên thoải mái hơn.
Cuộc thi tìm kiếm tài năng Doc Lap’s Got Talent năm 2022

Cuộc thi tìm kiếm tài năng Doc Lap’s Got Talent năm 2022

Nằm trong một chuỗi các hoạt động thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, nhằm tạo một sân chơi bổ ích, lí thú, tạo không khí vui tươi sôi nổi để học sinh trong toàn...