04/04/2017 01:00

Chết thèm với đọt lang chấm mắm nêm của ngoại

(NLĐO)- Đọt lang ngoại trồng, không có xịt thuốc lẫn bón phân nhưng tươi xanh mơn mởn, đọt nào cũng múp rụp.

Sáng sớm, vừa ra chợ chị bán hàng quen đã gọi: “Có mớ đọt lang mới hái, tươi lắm nè em. Đem về luộc chấm mắm nêm là ngon “hết ý”.

Mỗi lần nghe đến đọt lang chấm với mắm nêm là những miền ký ức về ngoại trong tôi lại tràn về.

Ngày ấy, nhà tôi nghèo, lại đông con, ba má tôi không thể nuôi hết một đàn con trên 10 đứa. Tôi may mắn được ngoại “bắt” về nuôi. Mỗi sáng tôi theo ngoại ra đồng. Lúc ngoại nhổ mạ, làm cỏ… thì tôi men theo bờ ruộng bắt ốc, bắt cá và chơi đùa với đám bạn. Mỗi lần bắt được cá, tôi lại chạy u tới bên ngoại khoe chiến tích của mình.


 

Thơm, ớt, tỏi những gia vị làm nên món mắm nêm ngon tuyệt

Thơm, ớt, tỏi những gia vị làm nên món mắm nêm ngon tuyệt

Tôi lớn lên trong những khốn khó và niềm yêu thương vô bờ bến của ngoại. Có món gì ngon, ngoại nhường tôi ăn hết. Ngoại nói ngoại chỉ thích ăn đọt lang chấm với mắm nêm. Một tuần 7 ngày thì có đến 5 ngày ngoại đã ăn đọt lang chấm mắm nêm.

Lúc nhỏ tôi không biết cứ nghĩ là ngoại thích đọt lang ăn với mắm. Nhưng khi lớn lớn lên tôi mới cảm nhận được tình thương của ngoại dành cho anh chị em tôi.

Chén mắm nêm có vị cay của ớt, vị mặn của muối, vị ngọt thanh của thơm
Chén mắm nêm có vị cay của ớt, vị mặn của muối, vị ngọt thanh của thơm

Gần nhà ngoại, có bà Tư hay bán cá biển dạo. Cứ mỗi lần có cá cơm tươi ngon, bà lại ghé cho ngoại một ít để ngoại làm mắm dành ăn quanh năm.

Những con cá cơm ngoại muối đỏ au, thơm lừng. Hôm nào không có đọt lang, ngoại chỉ cần băm tỏi, ớt, thêm ít đường trộn chung với mắm nêm thì y như rằng nồi cơm được hai bà cháu vét không còn một hột. Hôm sau, ngoại lại biến tấu mắm nêm cà pháo, hay mắm chưng… mà món nào của ngoại làm cũng ngon thật là ngon.

Đọt lang ngoại trồng, không có xịt thuốc lẫn bón phân nhưng tươi xanh mơn mởn, đọt nào cũng múp rụp. Mà ngày xưa, làm gì có bếp gas, bếp điện như bây giờ, ngoại chỉ dùng rơm, hoặc củi để nấu cơm, canh. luộc rau. Chính nhờ luộc trên lửa lớn, đọt lang không những thơm, ngon mà còn xanh mướt.

Cái món đọt lang chấm mắm nêm của ngoại ngon thiệt là ngon và nó theo tôi mãi đến tận bây giờ...

Bài và ảnh Diệu Hương

Tin liên quan

Viết bình luận

Generali Việt Nam mang "Bếp ấm cho em" đến trẻ em Điện Biên
30/9/2023 548
Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN), Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Điện Biên chính thức khánh thành công trình bếp ăn mới khang trang và tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ tại điểm bản Xa Dung B, trường mầm non Ban Mai, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Matsukiyo khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội
30/9/2023 548
Matsumoto Kiyoshi (Matsukiyo), chuỗi bán lẻ hàng đầu Nhật Bản về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe với hơn 1.800 cửa hàng khắp nước Nhật chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội.
Chương trình “Tìm kiếm Tài năng MC Nhí 2023” khởi động tại Tây Ninh
28/9/2023 548
Vừa qua, 150 thí sinh cấp 1, 2 tại TP Tây Ninh đã tham gia vòng sơ khảo chương trình “Tìm kiếm Tài năng MC Nhí 2023” tại Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh. Đây là mùa thứ 5 chương trình được tổ chức tại các tỉnh, thành phía Nam.
Những "vùng cấm" cần cảnh báo có nguy cơ giết chết tình yêu
28/9/2023 548
Đàn ông dù mạnh mẽ đến đâu vẫn có những mỏng manh mà bất cứ ai cũng không thể chạm tới, kể cả người bạn đời. Có những dấu hiệu ghen tuông độc hại mà ngay cả những người có mối quan hệ an toàn nhất cũng có thể phải vượt qua cảm xúc ghen tuông để tránh nguy cơ giết chết tình yêu.
Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam

Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam

Xôi xíu truyền thống Nam Định đặc biệt ở chỗ không ăn cùng hành khô, dưa góp và dùng thịt xíu thay cho thịt kho. Xôi Bát là quán xôi duy nhất nằm trong danh sách các quán ăn ngon, giá phải...