24/03/2022 08:00

Bạn có đang ở trong mối quan hệ "Trên tình bạn, dưới tình yêu" ?

Situationship là từ dùng để chỉ các mối quan hệ không tên. Nói cách khác, những nhân vật trong câu chuyện này chưa chính thức hẹn hò mà chỉ bên nhau vì "hoàn cảnh".

Bạn có đang ở trong mối quan hệ Trên tình bạn, dưới tình yêu ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Internet

Những mối quan hệ tình cảm chưa được gọi tên không phải lúc nào cũng xấu. Thực tế, việc hai người cùng nhau tận hưởng cuộc sống mà không đặt nặng vấn đề cam kết hoàn toàn ổn, trong trường hợp nó phù hợp với lối sống và nhu cầu của họ.

Tuy nhiên, tình trạng "đang trong một mối quan hệ phức tạp" này rất dễ trở nên độc hại nếu người trong cuộc thiếu chú tâm, chăm sóc, đặc biệt là khi một trong hai phía có xu hướng tìm kiếm sự gắn bó nghiêm túc hơn theo thời gian.

Sau đây là một số đặc điểm giúp bạn nhận diện và chủ động thoát khỏi mối quan hệ mập mờ.

Một mối quan hệ hoàn cảnh trông như thế nào?

"Trên tình bạn, dưới tình yêu" có lẽ là cụm từ mô tả chính xác nhất về situationship. Khi bên nhau bởi hoàn cảnh, hai cá nhân sẽ không thể hiện hay trao đổi rõ ràng về tình cảm của mình. Hôm nay yêu nhau say đắm nhưng có thể ngày mai, họ lại tỏ thái độ thờ ơ, nhạt nhẽo trái ngược.

Tuy nhiên, mối quan hệ mập mờ khác hẳn với tình một đêm hay FWB.

Trong khi hai kiểu còn lại đều hướng đến mục đích tình dục, thỏa thuận ranh giới của mỗi người và cố gắng không phát triển tình cảm với nhau, ranh giới của situationship thường ít rạch ròi cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dấu hiệu bạn đang ở trong mối quan hệ mập mờ

Phụ thuộc vào mong muốn của một người đối với việc hẹn hò mà định nghĩa của "chưa minh bạch" có thể khác nhau. Bên dưới là 5 biểu hiện thường thấy nhất, bao gồm:

Không có sự cam kết trong mối quan hệ

Mặc dù đôi bên đều có tình cảm, muốn gần gũi, chia sẻ và có sự tương hợp về tình dục, bạn và người ấy không hề có cam kết cụ thể nào; không ai mạnh dạn gọi hai bạn là một đôi, và bạn cũng không tự tin nói với người khác "đó là người yêu của tôi".

Một trong hai hoặc cả hai chỉ tìm đến nhau khi thấy cần. Sự tương tác thiếu ổn định đó đôi khi gây ra cảm giác khó chịu, buồn bực kéo dài.

Giao tiếp không rõ ràng

Những cuộc trò chuyện liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của từng người trong mối quan hệ khá hời hợt. Khi nói đến câu chuyện chung ở hiện tại và tương lai, bạn hoặc người kia hay tìm cách lảng tránh.

Ngay cả khi được nêu đầy đủ, các quyền lợi và nghĩa vụ cũng không thường xuyên được thực hành. Bạn có thể muốn đối phương dành thời gian cho mình vào cuối tuần, nhưng nếu họ không làm, bạn cũng không thể trách cứ.

Đối với tình một đêm và FWB, quyền lợi, nghĩa vụ càng cần được làm rõ để tránh kèm theo kiểu quan hệ mập mờ, từ đó gây tổn thương cho tất cả.

Một trong hai người không cảm thấy thỏa mãn

Sự thiếu cam kết, thiếu minh bạch trong giao tiếp như trên dẫn đến một sự thật khác rằng, nhu cầu về thể xác, vật chất lẫn tinh thần của một hoặc hai người không được thỏa mãn, thậm chí phải chịu uất ức và dồn nén rất lâu.

Vô hình trung, điều này tạo ra cảm xúc tiêu cực như bối rối, hoang mang, căng thẳng, lo lắng,... Tệ hơn, nó góp phần hình thành một vài tình huống độc hại như bạo lực thể xác, bạo lực ngôn từ và ghen tuông vô độ.

Xuất hiện hành vi không lành mạnh

Từ những bức bối trong tinh thần, mối quan hệ không tên có khả năng xuất hiện hành động kiểm soát lẫn nhau, thông qua việc đọc trộm tin nhắn, tra hỏi, quyết định thay,...

Người yếu thế hơn sẽ dần dần không dám bộc lộ ý kiến và nhu cầu của mình, người kiểm soát cũng nhanh chóng chán nản, mệt mỏi với đối phương.

Nhận thức sai lệch về bản thân

Khi ở trong môi trường như thế, về lâu dài, các cá nhân dễ có nhận thức sai lệch về chính mình và chuyện yêu đương.

Họ cho rằng mình không xứng đáng được yêu, hoặc mặc định mọi trải nghiệm hẹn hò đều tiềm ẩn sự tổn thương, đau khổ.

Situationship tồn tại dưới nhiều hình thức. Nếu bạn nhận thấy chuyện tình cảm của mình đang không rõ ràng như ý muốn, các cam kết đề ra ban đầu thường xuyên bị phá vỡ thì rất có thể, nó đang hoặc có nguy cơ chuyển sang mối quan hệ mập mờ.

Đừng để tình yêu là gánh nặng

Những người thương nhau trên mức bạn bè nhưng chưa chạm ngưỡng tình yêu rất nhiều. Ưu điểm của mối quan hệ hoàn cảnh là tiết kiệm năng lượng cảm xúc, hạn chế stress và giảm thiểu trách nhiệm cho người trong cuộc.

Song, nếu bạn không thích hay tự nhận thấy mối quan hệ đã trở nên độc hại, hãy thử áp dụng các mẹo sau để thoát khỏi situationship.

Hiểu nhu cầu của bản thân. Bạn đang cần gì và không cần gì trong tình yêu? Liệu bạn đã sẵn sàng gọi đối phương là người yêu hay bạn chỉ muốn được thỏa mãn phương diện cảm xúc, tình dục ở một số thời điểm nhất định? Lưu ý rằng nhu cầu có thể thay đổi tùy vốn sống và thời gian. Hiểu đối phương. Mối quan hệ chỉ có thể rõ ràng khi hai bên cùng hiểu và chia sẻ nhu cầu của nhau. Học cách giao tiếp lành mạnh. Giao tiếp chưa thẳng thắn là nguyên nhân chính yếu khiến mối quan hệ ngày càng khó hiểu. Dù là những chi tiết vụn vặt, bạn cũng đừng nhắm mắt bỏ qua lúc bản thân hay nửa kia không hài lòng. Phân biệt, làm chủ và chấp nhận điều nào bạn có thể kiểm soát, điều nào không. Bạn có thể học cách thay đổi nhận thức, cảm xúc, hành vi cá nhân nhưng không thể làm điều tương tự với người ấy. Điều tốt nhất bạn có thể làm là xây dựng mối liên kết giữa hai người thông qua cử chỉ, hành động, lời nói.

Bất kể sự thay đổi nào cũng cần thời gian. Khi mối quan hệ "lưng chừng" khiến bạn căng thẳng, đồng thời ảnh hưởng các ưu tiên khác trong đời như gia đình, bạn bè, sự nghiệp, học tập, bạn hoàn toàn có quyền đưa ra sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho mình.

Theo Thiên Hân (zingnews.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét
25/1/2023 548 1k
Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!
Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"
20/1/2023 548 1k
Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"
Cô đơn khi đi bên anh
20/1/2023 548 1k
Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.
Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người
20/1/2023 548 1k
Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.
Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội

Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition vừa công bố kết quả Khảo sát Xu hướng ăn uống mùa lễ hội khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2022.