21/06/2021 23:39

6 cách từ chối lời tỏ tình mà không gây tổn thương

Thay vì nói “cậu không phải tuýp người mình thích” hay “mình chỉ muốn làm bạn”, bạn có thể từ chối một cách tế nhị, chân thành hơn, ít làm tổn thương người ấy nhất.

Từ chối một lời tỏ tình chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Người từ chối phải hiểu được bối cảnh và đối tượng lúc đó để đưa ra những lời nói sao cho vừa thẳng thắn vừa tinh tế nhất. Dưới đây là một số gợi ý.

1. Nói trước rằng bạn đang cảm nắng ai đó

Cách dễ dàng nhất để từ chối ai đó chính là chia sẻ về việc bạn đang thích ai đó khác. Nếu bạn quen người này từ trước và đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy anh ta/cô ấy chuẩn bị tỏ tình, điều tốt nhất là bạn nên dùng biện pháp này ngay trước khi họ thể hiện tình cảm. Cách này sẽ giúp bạn vẫn có thể giữ lại mối quan hệ bạn bè với họ và không làm tổn thương bất kỳ ai.

Ngoài ra, bạn cũng không cần phải đi sâu về thông tin của "người khác" mà bạn thích, chỉ cần cho họ biết rằng ánh mắt bạn đang không thật sự hướng về phía họ.

2. Dùng lý do học tập và sự nghiệp để từ chối

Việc tập trung vào phát triển bản thân là điều mà những người khác phải thật sự tôn trọng. Đồng thời, người tỏ tình với bạn cũng có thể nhận ra mình cũng cần tập trung vào công việc hơn là phí thời gian suy nghĩ và dành tình cảm cho một người không để ý đến mình.

Bạn có thể nói: "Mình cần tập trung hoàn toàn sức lực vào cuộc thi sắp tới, nên không muốn bị phân tâm bởi bất kì yếu tố nào khác"; "Mình không muốn bạn phải hy vọng quá nhiều bởi hiện tại sự nghiệp của mình vẫn còn dang dở và mình muốn có thời gian dành cho bản thân"...

6 cách từ chối lời tỏ tình mà không gây tổn thương - Ảnh 1.

3. Cho biết bạn vừa chấm dứt một mối tình và chưa muốn hẹn hò 

Đây là một trong những cách nhanh gọn nhất nhưng cũng gây nhiều hiểu lầm nhất. Khi bạn chia sẻ về việc vừa chia tay mối tình cũ và chưa sẵn sàng đón nhận mối quan hệ mới, người ấy sẽ lập tức tôn trọng và không làm phiền bạn. Nhưng nếu bạn không có thái độ thẳng thắn, họ sẽ chờ đợi và nuôi dưỡng hy vọng vào một ngày không xa sẽ được chung đôi với bạn.

Vì vậy, hãy cẩn thận lời nói khi dùng biện pháp này, ghi nhớ rằng mình luôn cần sự thẳng thắn và dứt khoát.

4. Đưa thư/giấy viết tay để từ chối

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi phải trực tiếp gặp mặt, hoặc người đó chỉ tỏ tình qua điện thoại hay thư tay, bạn có thể chọn cách tự tay viết phản hồi để gửi đi. Tuy nhiên, đây là biện pháp không thật sự hiệu quả bởi khi liên quan đến vấn đề tình cảm, việc nói chuyện trực tiếp luôn là điều cần thiết.

Vì vậy, nếu bạn lựa chọn viết thư tay, hãy dành nhiều tâm huyết cho nó, thể hiện cho người kia biết rằng bạn đã suy nghĩ rất nhiều mới có thể đưa ra được quyết định này và không bao giờ muốn làm tổn thương ai.

5. Nói rằng bạn đang gặp nhiều chuyện căng thẳng, cần giải quyết một mình

Lý do căng thẳng là một vế, nhưng vế quan trọng cần nhấn mạnh là bạn muốn giải quyết chúng một mình. Bởi thường khi lôi vấn đề này ra, đối phương sẽ hết lòng muốn giúp đỡ, muốn cùng bạn vượt qua những khó khăn đó. Vậy nên, hãy nhấn mạnh rằng bạn muốn tự mình chiến thắng những rắc rối trong cuộc sống trước khi nghĩ tới việc hẹn hò. Bạn nên cố gắng càng thẳng thắn càng tốt, không dây dưa đến cảm xúc quá nhiều để họ nuôi hy vọng rồi lại phải thất vọng.

6. Từ chối bằng lý do bạn đã có người yêu

Biện pháp này chắc chắn không thể dùng với những người biết bạn từ trước hoặc có liên đới với các mối quan hệ của bạn. Nhưng đây là cách hiệu quả đối với những người mới quen và chưa hề có liên quan gì đến nhau trước đó, như quen từ một bữa tiệc hoặc sự kiện thoáng qua.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng đừng cảm thấy có lỗi khi phải từ chối một ai đó. Bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc nếu bắt đầu cảm thấy tội lỗi khi từ chối người mình không thích. Đầu tiên, bạn sẽ lúng túng khi phải đối mặt với việc nói "không", dẫn đến khả năng cao sẽ vô tình làm tổn thương họ.

Cảm giác tội lỗi ấy cũng sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ mỗi khi gặp người đó, mối quan hệ của hai bạn sẽ không thể hàn gắn. Liên tiếp những khoảng lặng khó xử sẽ xuất hiện khiến bạn càng thêm bối rối. Hãy tránh sự khó xử này bằng cách xóa bỏ cảm giác tội lỗi khỏi tâm trí ngay từ những phút ban đầu.

Dù có sử dụng cách nào chăng nữa, khi từ chối ai đó, nguyên tắc đầu tiên chính là thẳng thắn. Bạn cần nói rõ với họ về tình cảm của mình chứ không phải "tạm thời" từ chối, hay để cho người ấy hy vọng quá nhiều khi bạn chẳng thể cho họ điều họ muốn.

Theo Quỳnh Nguyễn (vtc.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét
25/1/2023 548 1k
Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!
Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"
20/1/2023 548 1k
Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"
Cô đơn khi đi bên anh
20/1/2023 548 1k
Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.
Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người
20/1/2023 548 1k
Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.
Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội

Herbalife Nutrition công bố khảo sát xu hướng ăn uống mùa lễ hội

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition vừa công bố kết quả Khảo sát Xu hướng ăn uống mùa lễ hội khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2022.