11/01/2021 15:14

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà

Các tư thế thường gặp như chùng vai, khom lưng, cúi đầu có thể ảnh hưởng xấu đến cột sống. Những bài tập yoga sau đây sẽ giúp bạn cải thiện triệu chứng đau vùng lưng, hông đáng kể.

1. Tư thế ngồi vuông góc

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 1.

Ảnh: BrightSide

Bạn ngồi thẳng lưng trên sàn, hai chân duỗi thẳng tạo với cơ thể góc 90 độ. Hai tay đặt song song cơ thể, chống lòng bàn tay xuống sàn. Điều hòa nhịp thở và cố gắng giữ nguyên tư thế này trong 7 phút. Nhờ sức căng của toàn bộ nhóm cơ vùng lưng, hông, động tác này có thể giúp lưng bạn khỏe hơn trông thấy nếu duy trì thường xuyên.

2. Tư thế "rắn hổ mang"

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 2.

Ảnh: BrightSide

Động tác bắt đầu với tư thế nằm sấp xuống sàn, đặt hai tay gần xương sườn. Bạn nâng ngực lên khỏi sàn nhưng cố gắng không dùng đến sự trợ giúp của tay, kết hợp điều hòa nhịp thở. Giữ tư thế trong vài giây và đặt người về vị trí cũ. Động tác này kích thích lưng bạn hoạt động nhiều và dẻo dai hơn.

3. Tư thế cánh cung

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 3.

Ảnh: BrightSide

Bạn nằm sấp xuống sàn, đưa hai tay ra sau, nâng cao ngực và chân lên khỏi sàn đến khi tay nắm được vào cổ chân. Ở tư thế này, bạn cố gắng giữ hai chân song song với nhau và vuông góc với sàn. Giữ tư thế trong vài nhịp thở và trở về vị trí ban đầu.

4. Tư thế tấm ván ngược

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 4.

Ảnh: BrightSide

Bạn bắt đầu động tác với tư thế ngồi, chống hai tay ra sau lưng, sau đó từ từ nâng người sao cho tay và chân song song nhau, tạo với sàn nhà góc 90 độ (như hình trên). Giữ tư thế trong vài nhịp thở, sau đó trở về vị trí ban đầu. Bài tập này có thể thực hiện tương tự động tác plank ngược, giúp tăng cường sức khỏe cột sống và vai.

5. Tư thế cây cầu

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 5.

Ảnh: BrightSide

Để chuẩn bị vào động tác, bạn nằm ngửa, lòng bàn chân đặt trên sàn, hướng đầu gối lên trên. Sau đó, bạn đưa tay dọc theo cơ thể, từ từ di chuyển sao cho các ngón tay chạm vào gót chân, đồng thời nâng hông lên khỏi mặt đất. Bạn giữ tư thế trong vài nhịp thở và quay lại vị trí ban đầu.

Trong tư thế cây cầu, đa số người tập chủ yếu sử dụng cơ mông. Để tác động đến lưng, bạn cố gắng thả lỏng cơ mông khi nâng cơ thể. Khi thực hiện đúng kỹ thuật, bạn sẽ cảm thấy các nhóm cơ ở lưng dưới hoạt động.

6. Tư thế "cào cào"

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 6.

Ảnh: BrightSide

Bắt đầu từ tư thế nằm sấp, bạn đặt hai tay dọc theo cơ thể, hướng về phía chân. Tiếp theo, bạn giữ bụng chạm sàn, từ từ nâng ngực và chân lên cao nhất có thể, hai tay chuyển ra trước. Giữ tư thế trong vài nhịp thở và trở lại vị trí ban đầu.

7. Tư thế nhân sư

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 7.

Ảnh: BrightSide

Bạn nằm sấp, đặt hai cánh thay song song với nhau và vuông góc với sàn, chân duỗi thẳng (như hình). Bạn từ từ nâng ngực và đẩy người về sau, đầu giữ thẳng. Để nguyên tư thế trong vài nhịp thở và trở về vị trí.

8. Tư thế cột sống cân bằng

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 8.

Ảnh: BrightSide

Đây là một tư thế nâng cao, đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật. Bắt đầu bằng tư thế quỳ chống tay vuông góc với sàn, bạn đưa cao tay và chân ngược bên, tạo với cột sống một đường thẳng song song sàn nhà (như hình). Giữ tư thế khoảng 5-10 giây, sau đó trở về vị trí ban đầu và làm tương tự với bên còn lại.

9. Tư thế ngồi ghế

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 9.

Ảnh: BrightSide

Từ trạng thái đứng thẳng, bạn từ từ hạ trọng tâm, mô phỏng động tác ngồi trên ghế, hai tay giơ cao quá đầu. Bạn chú ý giữ thẳng cột sống trong suốt quá trình thực hiện. Giữ động tác khoảng 10 giây và trở lại vị trí ban đầu.

10. Tư thế cúi chào

10 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả tại nhà - Ảnh 10.

Ảnh: BrightSide

Bắt đầu ở tư thế đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, bạn cúi gập người 90 độ về phía trước. Giữ lưng thẳng và song song với sàn, bạn có thể di chuyển tay ra sau, mở rộng sang hai bên hoặc đưa về phía trước. Giữ tư thế trong vài nhịp thở và lặp lại khoảng 10 lần

Theo Khánh Linh (viettimes.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ lấy chồng giàu để được... chồng nuôi"
15 phút trước 548 1k
Tôi trân quý và ấn tượng với những người phụ nữ- người mẹ thành công…Họ xứng đáng được tôn trọng, yêu thương, ngưỡng mộ. Nhìn vào họ, tôi có thêm vô vàn động lực. Họ truyền cảm hứng từ chính công việc và hành động cụ thể của mình.
L’oreal và các nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh trên thế giới
7 giờ trước 548 1k
Năm 2021 đánh dấu 23 năm L’Oreal và UNESCO hợp tác để tạo ra giải thưởng duy nhất dành cho các nhà nghiên cứu khoa học nữ, những người đã vượt qua mọi rào cản để thực hiện đam mê nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của văn minh nhân loại và sức khỏe con người.
Mon Amie - nhà may đồng phục chất lượng tại TP HCM
8 giờ trước 548 1k
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một đáp án chính xác để sở hữu những bộ đồng phục đẹp nhất. Vậy đâu là cái tên sáng giá đứng đầu trong danh sách những nhà may đồng phục chất lượng tại TP HCM? Để tìm kiếm đáp án chính xác nhất, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Gia đình “Hoàng tử xiếc” Quốc Cơ diện suit đỏ mừng kỷ niệm đặc biệt
11 giờ trước 548 1k
Gia đình "Hoàng tử xiếc" Quốc Cơ – MC Hồng Phượng cùng nhau thực hiện một bộ ảnh kỉ niệm đặc biệt mừng bé Dâu lên 1 tuổi.
“Áo tiêm vắc xin” trở thành cơn sốt

“Áo tiêm vắc xin” trở thành cơn sốt

Mẫu áo có thiết kế không mới nhưng đang tạo thành cơn sốt tại nhiều nước trên thế giới, chỉ vì... thuận tiện cho việc tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19.