17/12/2016 10:57

Trại dê núi chục tỉ của chàng cử nhân 8X

Là cử nhân quản trị kinh doanh, làm quản đốc cho một công ty xuất nhập khẩu tại TP HCM có chi nhánh ở Lào với mức lương khá cao nhưng anh Phạm Văn Hưng (33 tuổi) đã quyết định về quê (xã Gia Hiệp, H.Di Linh, Lâm Đồng) nuôi dê núi và thành công với thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

Ban đầu anh Hưng dự tính sẽ nuôi khoảng 100 con bò sữa và liên kết với các hộ dân khác cho đủ số lượng 200 con rồi xây dựng một trạm thu mua sữa tại đây nhưng do khúc mắc trong hợp đồng với đối tác nên dự án bị phá sản. Qua tìm hiểu, anh thấy ở địa phương chưa có ai nuôi dê quy mô lớn nên quyết định chuyển hướng. Anh rủ anh em trong nhà hợp tác và gom được 3 ha đất đang trồng cà phê làm trang trại nuôi dê.

Có dự án, anh tìm đến các mô hình nuôi dê trong nước để tham quan, học hỏi, đồng thời cử anh em sang Thái Lan tìm hiểu kỹ thuật và chọn giống dê. Kiến thức đầy đủ, cơ sở vật chất chuẩn bị xong, anh thành lập công ty và mua 150 con dê giống boer (chủ yếu từ Thái Lan) về nuôi, thuê những người có chuyên môn chăn nuôi về ở cả chục ngày trong trang trại để theo dõi xử lý, chăm sóc, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật.

Nhờ vậy, chỉ sau 3 năm, anh Hưng đã khá thành công khi xây dựng trại dê núi có quy mô lớn nhất địa phương này và thương hiệu “dê núi Lâm Đồng” của Công ty TNHH dê núi Lâm Đồng do anh làm giám đốc được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến.

Trại dê núi của Hưng mang về thu nhập tiền tỉ mỗi năm ẢNH: G.B

Trại dê núi của Hưng mang về thu nhập tiền tỉ mỗi năm ẢNH: G.B

Cũng theo anh Hưng, hướng kinh doanh của công ty chủ yếu là bán dê giống cho bà con, còn dê thịt chỉ là bán phụ từ những con dê đực hoặc dê cái không đạt chất lượng làm giống. Dê giống được công ty nhập về hoặc lai tạo, chăm sóc, nuôi dưỡng từ 3 - 6 tháng cho phù hợp với khí hậu, thức ăn rồi xuất bán giống.

“Công ty bán dê giống có bảo hành cho bà con, giả sử ai mua dê về nuôi mà đến đủ tháng (10 tháng là động dục) nhưng dê không sinh sản thì có thể mang trả lại. Đồng thời khi bán giống, công ty luôn cử cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn cách chăm sóc, làm chuồng trại, trồng cỏ và sẽ thu mua lại sản phẩm cho bà con”, anh Hưng cho biết.

Nhờ chú trọng chất lượng, làm ăn uy tín nên trại dê của anh ngày càng phát triển. Đến nay, trang trại đã có tổng diện tích 5 ha, trong đó có 3.000 m2 chuồng trại, còn lại là trồng cỏ và các công trình khác. Anh Hưng vui vẻ: “Tài sản cố định của trại dê hiện tại lên hơn 10 tỉ đồng rồi đấy. Hệ thống chuồng trại được đầu tư bài bản để phân loại nhóm dê, mỗi con dê đều có một mã số riêng và được theo dõi qua hệ thống máy tính hiện đại. Từ việc cho ăn, phối giống, sinh sản đến bệnh tật, ốm đau, chích ngừa đều được quản lý chặt chẽ nên cả dê giống lẫn dê thịt đều luôn được đảm bảo chất lượng trước khi xuất bán”.

Dê ở công ty của anh Hưng được bán quay vòng và trang trại luôn có hơn 1.000 con dê giống boer các loại, trong đó có khoảng 700 con dê giống, 200 dê thịt và trên 100 dê con mới sinh một vài tháng tuổi. Bình quân mỗi tháng công ty bán 200 con dê giống cho khách hàng trong và ngoài tỉnh với giá từ 10 - 12 triệu đồng/con, 100 con dê thịt với giá từ 4,2 - 4,5 triệu đồng/con mang về doanh thu hơn 2 tỉ đồng/tháng. Trong khi đó dê thịt được bán chủ yếu ở địa phương và TP HCM, tuy nhiên vẫn không có đủ để bán, nhiều khách hàng các tỉnh đặt dê thịt với số lượng lớn nhưng anh phải từ chối vì không đủ hàng cung cấp.

“Hiện công ty đang hướng đến việc mở rộng quy mô trang trại, nâng số lượng đàn thường xuyên lên 7.000 con giống, đồng thời mở nhà hàng chuyên về thịt dê, sữa dê để phục vụ khách và đưa thịt dê sạch vào siêu thị. Tôi cũng không giấu bí quyết gì cả, bà con, đồng nghiệp ai có nhu cầu tìm hiểu những vấn đề liên quan đến nuôi dê thì gọi điện thoại cho tôi hoặc đến công ty, tôi sẵn lòng tư vấn hỗ trợ”, anh Phạm Văn Hưng nói thêm.

Theo Gia Bình (Thanh NIên)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.