10/02/2017 14:04

Thạc sĩ nước ngoài về quê “xúc phân gà”

Anh Nguyễn Văn Nguyên được biết đến là người đàn ông dám từ bỏ lương ngàn đô để về quê chăn gà, nuôi tôm, mang lại doanh thu trên 10 tỉ đồng mỗi năm.

Thạc sĩ cuốc đất, “xúc phân gà”

Cách đây ít năm, anh còn phát triển nghề nuôi tôm tự nhiên bằng các loại rong rêu, tảo. Sau này, anh mới bắt đầu lấn sân sang chăn nuôi gà, lợn, mở các siêu thị mini chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho người dân.

Nhắc đến anh, bạn bè vẫn thường đùa “Người ta đi du học nước ngoài, với mong muốn về ngồi ghế salon, phòng máy lạnh, chỉ tay 5 ngón rồi hưởng lương bằng đô. Còn với nó thì về quê cuốc đất, xúc phân gà!”.

Nghe bạn bè nói, anh vẫn cứ cười tự tin “Chờ đi, rồi có ngày bọn bay lại về quê tìm tao mua trứng sạch, gà sạch”.

Anh Nguyễn Văn Nguyên bên trang trại gà 20.000 con của mình.
Anh Nguyễn Văn Nguyên bên trang trại gà 20.000 con của mình.

Nói về cái duyên đến với nghề chăn nuôi, anh Nguyên tâm sự: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được mời về làm việc tại một tập đoàn kinh tế nước ngoài ở Sài Gòn nhưng không thể “giam mình” trong văn phòng làm việc nên tôi quyết định từ bỏ và theo đuổi đam mê du học nước ngoài, lấy được tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh trước khi trở về quê hương. 8 năm học tập ở CHLB Đức, lúc nào tôi cũng đau đáu nỗi nhớ nhà, muốn trở về lập nghiệp trên chính vùng sông nước nơi tôi đã sinh ra.

Năm 2012 anh bắt đầu khởi nghiệp, từ cái nôi của cha mình. Với kiến thức có được, cộng với sự “truyền lửa” của người cha, anh đã tiếp quản trang trại nuôi trồng thủy sản của gia đình.

“Có được cơ ngơi kinh doanh lớn và uy tín, mục tiêu kinh doanh hướng tới sản xuất hàng hóa sạch, chất lượng cao để cung cấp cho thị trường, tạo niềm tin. Muốn vậy, mình phải áp dụng quy trình nuôi đảm bảo sạch, an toàn với con nuôi và môi trường” – đó là tiêu chí hàng đầu mà cơ sở kinh doanh của anh hướng đến.

Mỗi năm thu hàng chục tỉ đồng

Để có mặt hàng thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng, anh Nguyện tự mày mò, nghiên cứu, tìm hiểu cách chế biến thức ăn cho tôm, gà, cua… tránh sử dụng thức ăn công nghiệp, hóa chất. Thức ăn cho gà được tự chế bằng cách nấu chín cá trộn với cám ngô, gạo, rong rêu đã được lên men vi sinh.

Đối với tôm, anh dùng thức ăn là cá tươi, nhuyễn thể 2 mảnh và giun, rươi, rong biển được tạo ra từ dưới đáy hồ. Vì thế mà sản phẩm tôm, cua, trứng gà trang trại sản xuất ra không đủ cung ứng cho thương lái.

Chính vì đề ra nguyên tắc sản xuất thực phẩm sạch, an toàn nên quy trình chăn nuôi của anh Nguyên cũng rất khác người. Sau mỗi vụ thu hoạch tôm, anh sử dụng phân gà, vôi bột để xử lý ao hồ, không dùng bất kỳ loại hóa chất nào. Bởi, theo anh Nguyên, ao hồ khi xử lý bằng hóa chất chỉ kéo dài tuổi thọ được 3 – 4 năm, sau đó sẽ trở thành một vùng đất “chết”.

Dẫn chứng chính là ao tôm của gia đình anh, mặc dù đưa vào sản xuất hàng chục năm nay nhưng năm nào cũng như hồ nuôi mới. Khi cho phân gà lên men xuống hồ không chỉ tạo độ phì nhiêu cho đất, cân bằng độ PH mà còn tái tạo giun, rươi, rong rêu làm thức ăn cho tôm, gà. Đặc biệt, mùa ốc phát triển trong hồ thay vì xử lý hết ốc như các mô hình khác, anh Nguyên để lại làm thức ăn cho tôm, cua nhằm tăng thêm đạm, canxi cho chúng.

Nhờ môi trường nuôi phong phú, mỗi lứa tôm anh Nguyên thu hoạch gối đầu kéo dài từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch. Đặc biệt, trà tôm đầu tiên thời gian nuôi chỉ khoảng 2 tháng 10 ngày là có thể thu hoạch được. “Chính những mẻ tôm trái vụ đã giúp tôi bán được giá cao, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích”, anh Nguyên cởi mở nói.

Năm 2016 là năm ngành hải sản của Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển, kinh doanh theo đó mà sụt giảm. Tuy nhiên, nhờ đảm bảo chất lượng, hải sản bán ra của công ty anh vẫn ổn định.

Với sự bền bỉ, cố gắng nay anh đã sở hữu toàn bộ 36 ha và thả hơn 6 triệu con tôm sú, 50.000 con cua giống; 20.000 con gà và hàng trăm con lợn rừng.

Cuối năm 2016, anh mở thêm 2 siêu thị mini tại TP Hà Tĩnh chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho người dân. Mô hình kinh tế của anh có doanh thu trên 10 tỉ đồng mỗi năm. Thị trường tiêu thụ ngoài các chợ đầu mối, nhà hàng trên địa bàn tỉnh, anh còn cung ứng cho các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An.

Theo Trương Hoa (Infonet)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.