09/07/2015 16:46

Du lịch cả nước giảm, địa phương lại báo cáo tăng

Tổng cục Du lịch cho biết nửa đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,8 triệu lượt, giảm 11,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, hầu hết các thành phố lớn về du lịch vẫn báo khách đến tăng.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, những địa phương nổi tiếng về du lịch của cả nước như Quảng Ninh, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận đều báo cáo là lượng khách du lịch, trong đó có khách quốc tế, tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, TP HCM cho biết trong nửa đầu năm nay đã đón hơn 2,1 triệu lượt khách quốc tế, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái; Hà Nội đón hơn 1,58 triệu lượt khách, tăng 8,8%; Bình Thuận đón khoảng 228.000 lượt, tăng 5,3%; Quảng Ninh đón 1,29 triệu lượt, tăng 2%; Đà Nẵng có 600.000 lượt, tăng 33,1%; Quảng Nam đón 990.000 lượt khách, tăng 9,6%; Phú Quốc có 136.000 lượt, tăng hơn 33,4% còn Khánh Hòa thì cho biết chỉ riêng lượng khách quốc tế do các cơ sở lưu trú của tỉnh phục vụ thì số lượng đã hơn 410.000 lượt, tăng gần 2% so với cùng kỳ.

Du khách nước ngoài tại một resort ở Phan Thiết - Ảnh: Đào Loan
Du khách nước ngoài tại một resort ở Phan Thiết - Ảnh: Đào Loan

Một doanh nghiệp du lịch ở TP HCM cho rằng không chỉ số liệu về khách quốc tế mà nhiều số liệu của ngành du lịch đang có sự trùng lắp rất lớn và không mấy chính xác. Trong thời gian vừa qua, trừ một vài nơi như Đà Nẵng đang đón đều đặn du khách đến bằng máy bay thuê bao hay TP HCM có lợi thế cửa ngõ hàng không lớn thì nhiều địa phương khác du khách nước ngoài rất vắng vẻ.

"Cứ nhìn vào những khuyến mãi mà các khách sạn ở những thành phố du lịch đang chào bán, nhìn lịch hẹn làm việc dày đặc của khách sạn với lữ hành, nhìn vào cảnh vắng vẻ của những quán ăn, nhà hàng tại các con phố du lịch như ở Phan Thiết chẳng hạn thì có thể thấy khách đang ít đi" - doanh nhân này nói.

Tổng cục Du lịch lấy số liệu du khách quốc tế đến qua số liệu của Tổng cục Thống kê. Các địa phương thì có nhiều cách khác nhau, có nơi lấy số liệu từ công an cửa khẩu, có nơi lấy số liệu từ các cơ sở lưu trú, khu du lịch, lữ hành báo về rồi cộng gộp lại. Thậm chí, có quan chức du lịch cho biết có khi cơ quan này thống kê lượng khách dựa trên báo cáo của vài chục công ty du lịch lớn của địa phương.

Nhiều doanh nhân cho biết số liệu không chính xác không chỉ có ở các địa phương mà nhiều công ty cũng có tình trạng tương tự, có thể là do sự trùng lắp, có thể do đơn vị đó muốn có số liệu "đẹp" hơn một chút dù là chỉ tăng trưởng vài phần trăm so với cùng kỳ.

Một doanh nhân từng là giám đốc công ty con ở một tổng công ty nhà nước, cho biết ông đã từng rất ngạc nhiên khi đơn vị này thống kê tổng lượng khách du lịch hàng năm bằng cách cộng gộp hết tất cả khách của từng đơn vị báo về. Tất cả khách của khách sạn, khu du lịch, lữ hành... thành viên được cộng gộp lại thành tổng lượng khách nên số lượng hàng năm rất lớn.

Tuy nhiên, thực tế, số khách ít hơn rất nhiều vì chỉ một khách hàng đi tour của công ty du lịch, rồi nghỉ ở khách sạn, đến khu du lịch chơi đã được tính thành mấy người, chưa kể cũng là người đó sang các cơ sở dịch vụ của tổng công ty ở địa phương khác lại được tính như mới.

Số liệu chưa chính xác làm doanh nghiệp mất đi những số liệu tốt để đánh giá thị trường, cơ quan quản lý cũng khó khi hoạch định chính sách phát triển vì du khách cứ tăng đều đặn thì cần gì phải có giải pháp, có chích sách để vực dậy thị trường.

Theo Đào Loan (TBKTSG)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.