12/07/2015 20:12

'Cường sầu riêng' kiếm cả tỉ đồng mỗi năm

Với sự quyết tâm cải tạo vườn sầu riêng, ông Nguyễn Thanh Cường ở ấp 9, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã thu lãi ròng hơn 1 tỉ đồng/năm.

Trước đó, ông Cường đã có gần chục năm trồng sầu riêng bị thất bại vì non kinh nghiệm, cây bị "điếc" không ra hoa đậu trái.

Ông Cường bên vườn sầu riêng sum xuê trái.
Ông Cường bên vườn sầu riêng sum xuê trái.

Khởi nghiệp từ 400.000 đồng

Nhắc đến danh tiếng “Cường sầu riêng” thì quanh vùng ai cũng biết. Ông là người tiên phong đưa giống sầu riêng Thái về trồng. Từ thành công của ông, nhiều hộ cũng hưởng ứng trồng theo, biến nơi đây thành “vương quốc sầu riêng” nổi tiếng không kém những vùng miệt vườn ở miền Tây.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn sầu riêng sum xuê trái, ông Cường chia sẻ: “Sau giải phóng, tôi cùng gia đình từ Bình Dương di cư về đây khai hoang lập nghiệp. Khi cưới vợ được bố mẹ cho 7 sào đất để trồng trọt mưu sinh. Lúc đầu chủ yếu trồng vườn tạp với đủ loại cây như cà phê, sầu riêng, tiêu…theo phương thức lấy ngắn nuôi dài chứ chưa nghĩ đến chuyện làm giàu. Năm 1996, Công ty Dona-techno (Đồng Nai) nhập về giống sầu riêng Thái cho hiệu quả kinh tế cao. Tôi quyết tâm đầu tư trồng giống sầu riêng này trên toàn bộ diện tích vườn của mình”.

Theo ông Cường, mới đầu dù quyết tâm cao nhưng bị kẹt vốn, ông cứ loay hoay tìm vay khắp nơi không được, đành bàn với vợ đem bán chiếc nhẫn kỷ niệm ngày cưới được 400 ngàn đồng để mua hết cây giống sầu riêng về trồng.

Sau đó, ông mày mò học cách ghép để chiết nhánh cây sầu riêng Thái ghép vào gốc sầu riêng hạt đã có sẵn. Ông tìm đến các nông trường ghép cao su, cà phê để quan sát và học cách ghép cành rồi về tự mình áp dụng kỹ thuật ghép sầu riêng. Do nắm bắt kỹ thuật nhanh, ông ghép cây nào cũng sống và sinh trưởng tốt.

“Ưu điểm của việc ghép cây sầu riêng là giảm được chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian ra trái. Thông thường trồng sầu riêng phải từ 5 - 6 năm mới có quả, nhưng cây ghép chỉ trong vòng 3 năm đã có thể thu hoạch” - ông Cường cho biết.

Tuy nhiên, suốt 6 năm đầu, vườn sầu riêng của ông hầu như mất trắng vì cây đậu trái rất ít. Mỗi lần mưa xuống, ra thăm vườn thấy hoa, trái rụng đầy gốc khiến ông đau xót nhưng lại tự an ủi mình và quyết tâm tìm cách khắc phục.

Cây '1 chỉ vàng'

Thời đó, thấy ông đem cây sầu riêng Thái về trồng rồi thất bại, nhiều người chê vì cho rằng ông làm những việc không giống ai và chẳng ai tin ông sẽ thành công. Chính lúc ấy, ông lại tìm được nguồn động viên, cổ vũ to lớn từ cây sầu riêng “một chỉ vàng”

Mấy năm đầu trồng ghép cây sầu riêng Thái gần như bị mất trắng. Mỗi mùa vườn chỉ đậu vài cây ra hoa nhưng được cái cho trái rất to. Ông Cường vui vẻ kể: “Khi những trái sầu riêng này chín, vợ chồng tôi đem đi bán thử, khách trả giá bao nhiêu cũng bán. Thật không ngờ, khách hàng túm đến xem trái rồi trả 16.500 đồng/kg. Khi bán xong tôi đếm được 480 ngàn đồng. Mừng quá tôi mua luôn 1 chỉ vàng đem về trả cho bà xã. Đến nay cây sầu riêng cho trái to ấy vẫn còn ở trong vườn và tôi gọi là cây "1 chỉ vàng”...

Ngoài việc tự mày mò, tìm hiểu kiến thức trên sách, báo, ông còn gặp những người có nhiều kinh nghiệm trồng sầu riêng để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, tư tưởng của nhiều nông dân còn bảo thủ, sợ chia sẻ “tuyệt chiêu” của mình cho người khác thì họ sẽ “ăn” mình.

Vì vậy, ông tự làm riết rồi cũng có kinh nghiệm. Thậm chí, bây giờ chỉ cần nhìn lá sầu riêng là ông có thể biết mùa nào thắng, mùa nào thua. Do vậy, trừ khi gặp thiên tai đành phải chấp nhận, còn đến nay năm nào vườn nhà ông cũng được mùa thắng lớn.

Khi đã có lời, gia đình ông tiếp tục đầu tư mở rộng trồng. Đến nay, gia đình ông đã có hơn 4 ha sầu riêng, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 70 tấn trái. Sau khi trừ chi phí, ông còn lời khoảng 1,2 tỉ đồng và cái tên “Cường sầu riêng” được nhiều người biết đến.

Thấy mô hình làm ăn của gia đình ông đạt hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ xung quanh cũng chuyển sang chuyên canh sầu riêng. Ông Cường cũng không ngại chia sẻ “bí kíp” thành công của mình.

Không chỉ giỏi làm ăn, ông Cường còn rất nhiệt tình hưởng ứng xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Mới đây, ông đã hiến hơn 300 m2 đất và 50 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn. Ông được UBND huyện Cẩm Mỹ khen thưởng vì có thành tích cao trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bà Phạm Thị Tuyết, cán bộ phụ trách nông nghiệp, xã Nhơn Nghĩa: "Sầu riêng là cây trồng chủ lực của xã Nhơn Nghĩa, giúp bà con làm giàu. Hiện toàn xã có gần 200 ha sầu riêng, chiếm ¼ diện tích đất nông nghiệp. Xã đã hỗ trợ cho 18 hộ lắp đặt hệ thống tưới nước tự động...”.

Theo Minh Sáng (Nông nghiệp VN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.