13/12/2016 07:53

Vỏ tôm hùm: Mua 2.000 đồng, bán ra gấp 50 lần

Tôm hùm được nuôi nhiều tại Khánh Hòa và là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao. Theo đó, vỏ tôm hùm cũng là nguồn hàng khá đắt khách, mang lại nguồn thu đáng kể cho người bán.

Những người dân trên địa bàn Khánh Hòa cho biết, các loại vỏ hải sản (vỏ sò, vỏ ốc, vỏ tôm hùm…) có rất nhiều. Tuy nhiên, các loại vỏ này người dân không vứt bỏ mà đều tận dụng thu mua để chế tác ra các sản phẩm có giá trị phục vụ trang trí. Thông thường các vỏ này mua theo con hoặc mua theo kg. Thời gian gần đây, vỏ tôm hùm bỗng nhiên đắt khách, không đủ cung cấp cho các khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Tám có thâm niên mua vỏ tôm hùm gần 20 năm.
Ông Nguyễn Văn Tám có thâm niên mua vỏ tôm hùm gần 20 năm.

Ông Nguyễn Văn Tám (70 tuổi, phường Cam Phúc Bắc, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) cho biết: “Tôi có thâm niên mua vỏ tôm hùm gần 20 năm nay, nhưng đây là thời điểm vỏ tôm hùm trở nên đắt khách, số lượng không đủ cung cấp cho khách hàng”. Theo ông Tám, vỏ tôm hùm được mua quanh năm. Từ đầu năm đến giữa tháng 11 vỏ tôm bán rất chậm, nhưng kể từ cuối tháng 11 đến nay mặt hàng này thu mua đến đâu xuất bán hết đến đó. Vỏ tôm hùm được ông Tám mua với 3 mức giá khác nhau, loại lớn mua với giá 4.000 đồng/vỏ, loại trung 3.000 đồng/vỏ và loại nhỏ 2.000 đồng/vỏ.

Vỏ tôm loại lớn có giá 4.000 đồng/vỏ.
Vỏ tôm loại lớn có giá 4.000 đồng/vỏ.

Vỏ tôm hùm đắt khách.
Vỏ tôm hùm đắt khách.

Theo ông Tám, vỏ tôm hùm có 2 loại (vỏ tôm hùm bông và tôm hùm xanh) nhưng duy nhất chỉ thu mua vỏ tôm hùm bông vì loại này kích thước to và màu sắc đẹp nên hấp dẫn du khách. Ông Tám nói, tôm hùm có màu sắc sặc sỡ tự nhiên được dùng để trang trí nên phải bảo quản rất cẩn thận. Chỉ cần làm hỏng hoặc thiếu một bộ phận thì sản phẩm không còn giá trị.

Vỏ tôm chuẩn bị xuất bán.
Vỏ tôm chuẩn bị xuất bán.

Vỏ tôm được xử lý và phơi từ 3- 4 nắng, sau đó xuất bán để làm đồ mỹ nghệ.
Vỏ tôm được xử lý và phơi từ 3- 4 nắng, sau đó xuất bán để làm đồ mỹ nghệ.

Ông Tám chia sẻ thêm, do đây là thời gian gần Tết nên vỏ tôm tiêu thụ nhiều (số lượng gấp đôi so với đầu năm). Hiện nay, bình quân mỗi ngày ông Tám mua từ 80 – 250 vỏ tôm hùm, qua công phơi từ 3-4 nắng sẽ đóng gói và xuất bán ra thị trường. Vỏ tôm hùm cung cấp chủ yếu cho các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Đà Nẵng và TP HCM.

Bà Trần Thị Mai (cùng trú tại địa phương) cho biết, trước đây vỏ tôm hùm vứt tràn lan ra khắp khu vực bãi biển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây thị trường vỏ tôm hùm tiêu thụ khá mạnh. Vỏ tôm hùm sau khi thu mua về sẽ được xử lý sạch sẽ, qua bàn tay chế tác khéo léo của nghệ nhân sản phẩm trở nên có hồn và xuất bán giá từ 50.000 – 100.000 đồng/vỏ.

Theo Công Tâm/Dân Việt

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.