21/10/2021 16:32

Việt Nam lên tiếng về vụ va chạm của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông

(NLĐO)- Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến chiều 21-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời những câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông.

Hãng thông tấn DPA nêu câu hỏi Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua dự luật trừng phạt các cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh thổ do Trung Quốc gây ra ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Liệu Việt Nam có ủng hộ các nỗ lực của Quốc hội và Chính phủ Mỹ trong việc thông qua dự luật này hay không và dự luật sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình Biển Đông?

Việt Nam lên tiếng về vụ va chạm của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Kênh CGTN của Trung Quốc ngày 19-10 công bố video các tiêm kích bom JH-7 của đơn vị không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây, song không nêu vị trí và thời gian cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam lên tiếng về vụ va chạm của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 2.

Tàu ngầm Mỹ USS Connecticut. Ảnh: AP

Phóng viên nêu câu hỏi quan điểm của Việt Nam trước việc Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân Connecticut của nước này đã va chạm với một vật thể lạ và bị hư hại khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế của Biển Đông vào đầu tháng 10?

"Chúng tôi đã được biết về thông tin này. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn ở Biển Đông" - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Sông Hàn sẽ là... "dòng sông ánh sáng"!
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngày 28-3, UBND TP Đà Nẵng có văn bản liên quan đến ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.
Đồng Nai chấp thuận đầu tư khu đô thị hơn 72.000 tỉ đồng
28/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Dự án khu đô thị Hiệp Hòa sẽ được triển khai trong 12 năm, có diện tích khoảng 293ha và quy mô dân số 31,6 ngàn người.
Chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao Việt - Mỹ
28/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper nhất trí hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước
TP HCM - Lào tăng cường hợp tác
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chiều 28-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh.
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong

(NLĐO) - Ngày 27-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 298/QĐ-TTg về Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong (KKT Vân Phong), tỉnh Khánh Hòa đến năm...