17/02/2022 17:50

Việt Nam lên tiếng về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ

(NLĐO)- Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17-2, phóng viên đề nghị bình luận khi Mỹ đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có nêu về Việt Nam?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Mỹ, cũng như tất cả đối tác khác nhằm thúc đẩy nỗ lực ứng phó với đại dịch, phục hồi kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như các lĩnh vực khác nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực".

Việt Nam lên tiếng về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Việt Nam mong muốn các sáng kiến hợp tác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình"- bà Hằng nhấn mạnh.

Ngày 11-2, Mỹ chính thức công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó nhắc đến Việt Nam.

Trong tài liệu này, Mỹ cho rằng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chỉ có thể tự do và cởi mở nếu xây dựng được một năng lực tập thể cho kỷ nguyên mới. Các liên minh, tổ chức và luật lệ mà Mỹ và các đối tác xây dựng nên cần phải được điều chỉnh.

Trong trụ cột này, Mỹ sẽ làm sâu sắc 5 quan hệ liên minh với Úc, Nhật, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan; tăng cường quan hệ với các đối tác khu vực, gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, New Zealand, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và các đảo quốc Thái Bình Dương.

Mỹ cũng sẽ đóng góp cho một ASEAN đoàn kết và được trao quyền; tăng cường "Bộ tứ" và thực hiện các cam kết của nhóm; ủng hộ Ấn Độ vươn lên và đảm trách vai trò lãnh đạo khu vực; hợp tác để xây dựng năng lực chống chịu cho các đảo quốc Thái Bình Dương; thúc đẩy kết nối giữa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với châu Âu - Đại Tây Dương; mở rộng hiện diện ngoại giao của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhất là ở Đông Nam Á và các đảo quốc Thái Bình Dương.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Chỉ 6 tháng, hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong hơn 6.000 cán bộ, công chức, viên chức xin nghỉ việc, Sở Xây dựng nhiều nhất khối sở - ngành với 23 người; TP Thủ Đức nhiều nhất khối quận - huyện với 40 người; lĩnh vực sự nghiệp thì giáo dục nhiều nhất với hơn 2.400 người, y tế hơn 2.100 người...
Bình Định điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 7 nhân sự chủ chốt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tỉnh Bình Định đã điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 7 nhân sự chủ chốt tại một số sở, ban, ngành và địa phương ở tỉnh này kể từ ngày 15-8.
Mỹ nêu yêu cầu đối với người mang hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nêu một số yêu cầu, khuyến cáo với những người xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022.
Một loạt cán bộ Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang bị khai trừ Đảng
12/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Quyết định khai trừ một số cán bộ Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang ra khỏi Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Giang đồng thời yêu cầu một số tổ chức đảng, cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc thi hành kỷ luật chưa tương xứng với nội dung vi phạm.
Thông tin mới nhất liên quan đến cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Thông tin mới nhất liên quan đến cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu

(NLĐO)- Là cảng biển cửa ngõ, đảm nhận vai trò trung chuyển quốc tế nhưng thực tế cảng biển tại Bà Rịa- Vũng Tàu chưa được đầu tư đồng bộ, mạng lưới kết nối cảng, hạ tầng logistics phát triển...