17/02/2022 17:50

Việt Nam lên tiếng về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ

(NLĐO)- Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17-2, phóng viên đề nghị bình luận khi Mỹ đưa ra chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có nêu về Việt Nam?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Mỹ, cũng như tất cả đối tác khác nhằm thúc đẩy nỗ lực ứng phó với đại dịch, phục hồi kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như các lĩnh vực khác nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực".

Việt Nam lên tiếng về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Việt Nam mong muốn các sáng kiến hợp tác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của các nước, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình"- bà Hằng nhấn mạnh.

Ngày 11-2, Mỹ chính thức công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó nhắc đến Việt Nam.

Trong tài liệu này, Mỹ cho rằng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chỉ có thể tự do và cởi mở nếu xây dựng được một năng lực tập thể cho kỷ nguyên mới. Các liên minh, tổ chức và luật lệ mà Mỹ và các đối tác xây dựng nên cần phải được điều chỉnh.

Trong trụ cột này, Mỹ sẽ làm sâu sắc 5 quan hệ liên minh với Úc, Nhật, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan; tăng cường quan hệ với các đối tác khu vực, gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, New Zealand, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và các đảo quốc Thái Bình Dương.

Mỹ cũng sẽ đóng góp cho một ASEAN đoàn kết và được trao quyền; tăng cường "Bộ tứ" và thực hiện các cam kết của nhóm; ủng hộ Ấn Độ vươn lên và đảm trách vai trò lãnh đạo khu vực; hợp tác để xây dựng năng lực chống chịu cho các đảo quốc Thái Bình Dương; thúc đẩy kết nối giữa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với châu Âu - Đại Tây Dương; mở rộng hiện diện ngoại giao của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhất là ở Đông Nam Á và các đảo quốc Thái Bình Dương.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

74 tác phẩm được trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022 đã trao 6 Giải A, 12 Giải B, 18 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 8 Giải chuyên đề cho các tác phẩm xuất sắc nhất viết về xây dựng Đảng
Bộ Chính trị có kết luận mới về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký kết luận của Bộ Chính trị nêu rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính là căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu
Tự hào truyền thống vẻ vang của Đảng
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, làm nên những truyền thống vẻ vang...
93 năm ngày thành lập Đảng: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
12 giờ trước 548 1k
Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2023), Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trưng bày tủ sách kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Trưng bày tủ sách kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(NLĐO) - Gần 100 tựa sách kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam được trưng bày tại Đường sách TP HCM từ nay đến hết ngày 5-3.