29/10/2021 15:40

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn về nhà trọ, nhà ở cho công nhân

(NLĐO) - UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị về triển khai kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP HCM thống nhất với Kế hoạch kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố (viết tắt Kế hoạch kiểm tra) theo kiến nghị của Sở Xây dựng.

UBND TP HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, triển khai Kế hoạch kiểm tra đến UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan vào đầu tháng 11-2021.

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn về nhà trọ, nhà ở cho công nhân - Ảnh 1.

Để các dự án nhà ở xã hội như thế này hình thành ngày càng nhiều, đòi hỏi TP HCM phải đột phá trong triển khai thực hiện.Ảnh: TẤN THẠNH

Còn UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch kiểm tra đồng thời huy động lực lượng tại địa phương để thực hiện công tác khảo sát số liệu theo yêu cầu của Sở Xây dựng trong 5 ngày kể từ ngày triển khai Kế hoạch kiểm tra.

Sau khi tiếp nhận dữ liệu khảo sát từ UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra, báo cáo kết quả trình UBND TP HCM xem xét, chỉ đạo. Thời gian thực hiện hoàn tất công tác kiểm tra, báo cáo là 20 ngày kể từ ngày triển khai Kế hoạch kiểm tra.

Công an TP HCM chỉ đạo Công an các quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp chặt chẽ trong quá trình kiểm tra; hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan đến tình hình quản lý nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn, phục vụ công tác kiểm tra.

Trước đó, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND TP HCM về triển khai kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê.

Việc này để triển khai kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2025 và các giải pháp phát triển nhà ở xã hội - nhà lưu trú công nhân.

Theo Sở Xây dựng, thời gian tới, thành phố sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ cho chủ nhà trọ và người thuê để cải thiện chất lượng chỗ ở, góp phần đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM trong giai đoạn "bình thường mới".

Sở Xây dựng sau khi tiếp nhận dữ liệu khảo sát từ các địa phương sẽ chủ trì kiểm tra, đánh giá toàn diện tình hình nhà trọ, nhà ở cho công nhân. Đồng thời, tổng hợp, đề xuất bổ sung các chính sách, giải pháp cải thiện chất lượng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê.

Hiện TP HCM đang có chủ trương nghiên cứu xây dựng 1 triệu căn nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Tuy nhiên, để hiện thực hóa chủ trương này, theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, thành phố sẽ bắt đầu bằng những đầu việc có thể làm ngay được.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay có hai mặt thành phố tiến hành làm ngay khi đề cập đến vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, nhất là công nhân. Một là cải thiện lại khu nhà trọ theo quy định. "Nhà trọ không thể phát triển kiểu tự phát như hiện tại, phải điều chỉnh, kiểm tra, xử lý để trật tự trở lại" - Bí thư Thành ủy TP HCM nói. Hai là, xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, chính quyền sẽ phối hợp với doanh nghiệp, nhà đầu tư để xây dựng nhà ở xã hội phù hợp với mức sống của công nhân...


Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không khai thác bất động sản 2 bên đường dự án
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tận dụng khai thác hết các giá trị quỹ đất 2 bên đường mang lại và dành tối đa cho khai thác các giá trị dịch vụ, nhưng không khai thác bất động sản.
Đối thoại Hữu nghị TP HCM 2022: Cầu nối TP HCM với thế giới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - TP HCM kỳ vọng chương trình Đối thoại Hữu nghị TP HCM 2022 sẽ tạo xung lực quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương quốc tế đi vào chiều sâu, thực chất trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Việt Nam - Úc thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo

Việt Nam - Úc thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo

Ngày 2-12, tại TP Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Úc - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về...