29/05/2020 18:34

UBND TP HCM chỉ đạo gì sau vụ cây phượng vĩ ngã đè chết 1 học sinh?

(NLĐO) – Với văn bản vừa ban hành, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu thủ trưởng các sở - ngành - đơn vị chức năng, chủ tịch UBND các quận - huyện quán triệt thực hiện, không để cây xanh ngã gây thiệt hại về người.

UBND TP HCM vừa có công văn gửi thủ trưởng các sở - ngành - đơn vị chức năng, chủ tịch UBND các quận - huyện về tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn TP. 

Theo đó, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở - ngành - đơn vị chức năng, chủ tịch UBND các quận - huyện, sở - ngành - đơn vị, chủ tịch UBND các quận - huyện quán triệt thực hiện chỉ đạo của UBND TP, tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân thường xuyên kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra; rà soát đốn hạ, chặt tỉa cành, nhánh các cây cao dễ ngã đổ, nhất là cây xanh ở khu vực trường học, bệnh viện, khu dân cư... 

Khi có mưa kèm theo giông, gió giật mạnh, cần sơ tán người dân nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người bệnh ra khỏi những căn nhà tạm bợ, đến nơi trú tránh an toàn.

UBND TP HCM chỉ đạo gì sau vụ cây phượng vĩ ngã đè chết 1 học sinh? - Ảnh 1.

Sáng 26-5, một cây phượng vĩ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương (Ảnh: NLĐO)

UBND TP yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các quận - huyện tổ chức kiểm tra trường học, cơ sở dạy nghề trực thuộc để hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Đồng thời, chỉ đạo hiệu trưởng các trường học phải thường xuyên kiểm tra, rà soát cây xanh trong khuôn viên của trường để đốn hạ hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, cổ thụ dễ gãy, đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn nhằm đảm bảo an toàn; không để cây xanh ngã gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của học sinh, giáo viên, nhân viên.

Sở Xây dựng tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục tình trạng cây gãy đổ mất an toàn trong mùa mưa bão. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý cây xanh đô thị, rà soát số lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, có nguy cơ không an toàn; kiểm soát việc thực hiện quy trình cắt tỉa cây xanh.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP phối hợp với các quận - huyện khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để đốn hoặc chặt tỉa cành, nhánh cây cao, cây cổ thụ dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn... Sở Văn hóa và Thể thao và UBND các quận - huyện rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo để đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, gió giật xảy ra.

Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP tổ chức hướng dẫn các khu công nghiệp, khu chế xuất về các biện pháp đảm bảo an toàn cho các kho tàng, nhà xưởng trọng yếu; chặt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. 

Sáng 26-5, một cây phượng vĩ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường khiến nhiều học sinh bị thương, trong đó 1 học sinh tử vong.

Tại buổi họp báo về sự việc chiều cùng ngày, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng trách nhiệm quản lý chuyên môn, thẩm định đánh giá chất lượng cây xanh thuộc về Công ty Công viên cây xanh, Sở Xây dựng. Trong khi đó, Sở Xây dựng lại khẳng định cây trồng trong các công sở, trong đó có trường học, thì do các công sở quản lý. Thế nhưng trên thực tế, hiệu trưởng các trường không dễ đánh giá vấn đề an toàn của cây xanh, nhất là cây xanh lâu năm và cũng không có thẩm quyền chặt bỏ cây trong khuôn viên.

Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều người không liên lạc được với nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai
3 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Quá trình kiểm tra xem xét các dấu hiệu vi phạm của ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở KH &CN tỉnh Đồng Nai, đến hiện nay các cơ quan hữu quan không liên lạc được với đương sự.
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho phóng viên, biên tập viên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 9-7, tại TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tổ chức Trung ương và Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí khu vực phía Nam.
UBND TP HCM thông tin tiến độ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm khu 4,3 ha
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo kế hoạch của UBND TP HCM, đến tháng 9-2020, TP sẽ hoàn tất việc bồi thường cho các hộ dân tại khu 4,3 ha - đã được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Mỹ hỗ trợ Việt Nam phân tích ADN xác định danh tính quân nhân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo bản ghi nhớ ý định để hỗ trợ phân tích ADN nhằm xác định danh tính hài cốt vô danh từ chiến tranh vừa ký, phía Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam công nghệ hiện đại và tốt nhất để phân tích và tách chiết ADN, tăng cường hiệu quả và hiệu suất của các phòng xét nghiệm... trong một dự án mới trị giá 2,4 triệu USD.
Gần 300 người Việt từ Nga về nước tại sân bay Cần Thơ

Gần 300 người Việt từ Nga về nước tại sân bay Cần Thơ

(NLĐO)- Sáng nay 9-7, chuyến bay đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Cần Thơ.