12/08/2022 10:00

TP HCM xếp thứ 3 cả nước về Chỉ số chuyển đổi số

(NLĐO)- Kết quả trên cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP HCM cũng như quyết tâm thực hiện chuyển đổi số của cả hệ thống chính trị trong ứng phó dịch bệnh và khôi phục nền kinh tế phát triển bền vững.

Sáng 12-8, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết thành phố đứng thứ 3 toàn quốc về Chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021 theo kết quả công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông tại phiên họp lần thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi mới đây.

Như vậy, TP HCM tăng 2 bậc so với năm 2020.

TP HCM xếp thứ 3 cả nước về Chỉ số chuyển đổi số - Ảnh 1.

TP HCM xếp thứ 3 toàn quốc về Chỉ số chuyển đổi số

Trong năm 2021, TP HCM phải đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng có. Cả hệ thống chính trị căng mình đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Kết quả trên cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố cũng như quyết tâm thực hiện chuyển đổi số của cả hệ thống chính trị thành phố trong ứng phó dịch bệnh và khôi phục nền kinh tế phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho việc chuyển đổi số, thành phố tiếp tục triển khai nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu thành phố (LGSP). Việc này nhằm chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị tại thành phố và kết nối liên thông thành công với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, thực hiện liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia và các hệ thống thông tin của các bộ, ngành.

Cùng với đó là triển khai nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung từ Kho dữ liệu dùng chung và Hệ sinh thái dữ liệu mở ích hợp các cơ sở dữ liệu hiện có tại các sở, ngành về Kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Thành phố cũng triển khai Cổng dữ liệu của thành phố, thực hiện chia sẻ dữ liệu cho các sở, ban, ngành, quận, huyện khai thác và sử dụng.

Cổng dữ liệu bao gồm Thông tin doanh nghiệp; hộ kinh doanh cá thể; thông tin giao dịch đảm bảo; thông tin đăng ký quyền sử dụng nhà ở, đất ở; cơ sở khám chữa bệnh; chứng chỉ hành nghề y; cơ sở giáo dục; dịch vụ giáo dục; dự án đầu tư nước ngoài; dự án đầu tư công; thông tin giá thị trường của một số mặt hàng thiết yếu.

TP HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành vấn đề số hóa dữ liệu hộ tịch và đưa vào kho dữ liệu dùng chung của Bộ Tư pháp.

Thành phố sẽ triển khai nền tảng số quản trị tổng thể, thống nhất toàn thành phố phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của cơ quan nhà nước. 

Nền tảng họp trực tuyến đã và đang được thành phố tập trung đẩy mạnh và phát triển trong thời gian sắp tới là nền tảng trợ lý ảo phục vụ người dân, doanh nghiệp và nền tảng trợ lý ảo phục vụ công chức, viên chức.

Những ứng dụng phục vụ phòng chống dịch TP HCM triển khai trong năm 2021

1. Hệ thống bản đồ điện tử phục vụ công tác phòng chống dịch của thành phố

2. Cổng thông tin Covid-19 thành phố tại địa chỉ http://covid19.hochiminhcity.gov.vn với hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ về tình hình phòng, chống dịch của thành phố

3. Cổng thông tin An toàn Covid (http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ ): giúp các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thành phố đăng ký và sử dụng mã QR để kiểm soát nhân viên, khách đến giao dịch.

4. Ứng dụng quản lý và hỗ trợ tìm giường Oxy "Oxy 247" là ứng dụng trên điện thoại di động nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19, cơ quan Y tế tìm nhanh chóng bệnh viện còn giường Oxy và máy thở để kịp thời liên hệ, phục vụ các tình huống khẩn cấp cần cấp cứu bệnh nhân.

Đồng thời, "Oxy 247" còn hỗ trợ thông tin hữu ích cho người dân, giúp các cơ quan phòng chống, dịch điều phối các nguồn Oxy hiệu quả.


PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư
TP HCM: Chuyển xử lý hình sự nhiều vụ việc
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, TP HCM đã tổ chức 156 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện 18 người/10 vụ vi phạm với số tiền hơn 953 triệu đồng. Nhiều cán bộ cảnh sát bị phát hiện sai phạm liên quan hành vi tham nhũng, có trường hợp chuyển xử lý hình sự.
Thủ tướng bổ nhiệm tân Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Thiếu tướng Nguyễn Minh Thắng, Phó Chính ủy Học viện Kỹ thuật mật mã, đã được Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sáng 27-1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9 - Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"
50 năm Hiệp định Paris: Những nụ cười đi vào lịch sử

50 năm Hiệp định Paris: Những nụ cười đi vào lịch sử

(NLĐO)- Đã 50 năm trôi qua, bà Hélène Luc vẫn còn nhớ rõ nụ cười đã đi vào lịch sử của Bộ trưởng Xuân Thủy; nụ cười thoáng chút lo âu của cố vấn Lê Đức Thọ; bà cũng nhớ rõ khuôn mặt xinh đẹp...