12/08/2022 10:00

TP HCM xếp thứ 3 cả nước về Chỉ số chuyển đổi số

(NLĐO)- Kết quả trên cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP HCM cũng như quyết tâm thực hiện chuyển đổi số của cả hệ thống chính trị trong ứng phó dịch bệnh và khôi phục nền kinh tế phát triển bền vững.

Sáng 12-8, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cho biết thành phố đứng thứ 3 toàn quốc về Chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021 theo kết quả công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông tại phiên họp lần thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi mới đây.

Như vậy, TP HCM tăng 2 bậc so với năm 2020.

TP HCM xếp thứ 3 cả nước về Chỉ số chuyển đổi số - Ảnh 1.

TP HCM xếp thứ 3 toàn quốc về Chỉ số chuyển đổi số

Trong năm 2021, TP HCM phải đối mặt với nhiều khó khăn chưa từng có. Cả hệ thống chính trị căng mình đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Kết quả trên cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố cũng như quyết tâm thực hiện chuyển đổi số của cả hệ thống chính trị thành phố trong ứng phó dịch bệnh và khôi phục nền kinh tế phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, nhằm tạo nền tảng vững chắc cho việc chuyển đổi số, thành phố tiếp tục triển khai nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu thành phố (LGSP). Việc này nhằm chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị tại thành phố và kết nối liên thông thành công với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, thực hiện liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia và các hệ thống thông tin của các bộ, ngành.

Cùng với đó là triển khai nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung từ Kho dữ liệu dùng chung và Hệ sinh thái dữ liệu mở ích hợp các cơ sở dữ liệu hiện có tại các sở, ngành về Kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Thành phố cũng triển khai Cổng dữ liệu của thành phố, thực hiện chia sẻ dữ liệu cho các sở, ban, ngành, quận, huyện khai thác và sử dụng.

Cổng dữ liệu bao gồm Thông tin doanh nghiệp; hộ kinh doanh cá thể; thông tin giao dịch đảm bảo; thông tin đăng ký quyền sử dụng nhà ở, đất ở; cơ sở khám chữa bệnh; chứng chỉ hành nghề y; cơ sở giáo dục; dịch vụ giáo dục; dự án đầu tư nước ngoài; dự án đầu tư công; thông tin giá thị trường của một số mặt hàng thiết yếu.

TP HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành vấn đề số hóa dữ liệu hộ tịch và đưa vào kho dữ liệu dùng chung của Bộ Tư pháp.

Thành phố sẽ triển khai nền tảng số quản trị tổng thể, thống nhất toàn thành phố phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của cơ quan nhà nước. 

Nền tảng họp trực tuyến đã và đang được thành phố tập trung đẩy mạnh và phát triển trong thời gian sắp tới là nền tảng trợ lý ảo phục vụ người dân, doanh nghiệp và nền tảng trợ lý ảo phục vụ công chức, viên chức.

Những ứng dụng phục vụ phòng chống dịch TP HCM triển khai trong năm 2021

1. Hệ thống bản đồ điện tử phục vụ công tác phòng chống dịch của thành phố

2. Cổng thông tin Covid-19 thành phố tại địa chỉ http://covid19.hochiminhcity.gov.vn với hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh cung cấp thông tin chính thống, đầy đủ về tình hình phòng, chống dịch của thành phố

3. Cổng thông tin An toàn Covid (http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ ): giúp các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thành phố đăng ký và sử dụng mã QR để kiểm soát nhân viên, khách đến giao dịch.

4. Ứng dụng quản lý và hỗ trợ tìm giường Oxy "Oxy 247" là ứng dụng trên điện thoại di động nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân Covid-19, cơ quan Y tế tìm nhanh chóng bệnh viện còn giường Oxy và máy thở để kịp thời liên hệ, phục vụ các tình huống khẩn cấp cần cấp cứu bệnh nhân.

Đồng thời, "Oxy 247" còn hỗ trợ thông tin hữu ích cho người dân, giúp các cơ quan phòng chống, dịch điều phối các nguồn Oxy hiệu quả.


PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội vừa ra yêu cầu quan trọng về sân bay Long Thành
2 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong giai đoạn nước rút này, tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành... phải tập trung thực hiện Dự án sân bay Long Thành đúng tiến độ đề ra.
Hơn 1.500 người tham dự lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dự lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM
Một triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước đua tài
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hội thi được phát động từ 6-2021, đến khi diễn ra đã thu hút trên 1 triệu lượt cán bộ, hội viên nông dân trong cả nước nhiệt tình tham gia đua tài
Bảo vệ, chăm sóc tốt hơn đối với người cao tuổi
15 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2022.
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz hào hứng tham quan địa đạo Củ Chi

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz hào hứng tham quan địa đạo Củ Chi

(NLĐO) - Sau chuyến tham quan Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi vào sáng 1-10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ gặp Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên vào tối cùng ngày.